• '' อายุขัยของเห็ดถอบ '' - เกร็ดความรู้ |
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 31 พ.ค. 61 เวลา 11:52:34 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
บทความโดย Garagay León
'' อายุขัยของเห็ดถอบ '' - เกร็ดความรู้
เมื่อออกใหม่ คนจะเรียกกันว่า "เห็ดถอบหนุ่ม" ผิวจะยังอ่อนนุ่ม สีอ่อน ไส้ในเป็นครีมขาว รสชาตินุ่มนวล สดชื่น มีกลิ่นของดินที่ยังหมาดฝนแล้วโดนแดดฟาดผิว จะหอมมาก
วิธีกินในระยะนี้ แค่ต้มกับเกลือเท่านั้น กินกับน้ำพริกข่า อันเป็นคู่ชู้ที่เลื่องลือ อย่ากินเห็ดถอบนี้ในวิธีอื่
นเลย จะอดคิดถึงและเสียดายไม่ได้ ในความเยาว์วับขบเผาะไร้เดียงสานี้
แต่ถ้าอายุมากขึ้น เพียงวันสองวัน เห็ดถอบหนุ่ม ก็จะค่อยๆ ผิวคล้ำขึ้น ถึงตอนนี้ ภายในจะเริ่มเปลี่ยนสีกลายเป็นสีดำเข้มๆ ดำสนิท ดำสวย แต่ยังมีรสอร่อยอยู่มาก ยังมีกลิ่นป่าหอมเจือๆ
วิธีกินในยามนี้ เอามาแกง หรือมาคั่ว ใส่ใบมะเหม้า ที่มีรสฝาดเปรี้ยวนิดๆ หรือใส่ใบมะขามอ่อน กรดในใบไม้เหล่านี้ จะช่วยสมานรสให้กับเห็ดถอบอีกครั้ง ให้มันคายความนุ่มนวลออกมา
เห็ดถอบในระยะนี้ จะยังเคี้ยวได้นุ่มฟัน ไส้ในที่เริ่มแก่ขึ้น ให้สัมผัสหนึบนิดๆ เมื่อปรุงรสได้ที่ เป็นอาหารมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น ที่อร่อยเหลือหลาย
แต่จะต้มเกลือเก็บเอาไว้กินก็ได้ หรือเอามาทำ "เห็ดถอบส้ม" เหมือนแหนมเห็ด ก็เป็นอีกวิถีทางหนึ่ง
แต่ถ้าปล่อยให้เห็ดยังมีอายุขัยต่อไป หรือได้ขึ้นจากดินช้า สีดำสนิทข้างใน จะเริ่มเจื่อนกลายเป็นสีน้ำตาล ผิวเปลือกแข็งมากขึน มากขึ้น จนแทบจะหยิกเล็บไม่ลง
เห็ดยามนี้ มีแต่จะใส่ในแกงโน่นนิดนี่หน่อย ในกลุ่มคนที่อาจจะอยู่ไกล ไปซื้อไม่ทัน ไปเก็บไม่ไหว จำใจซื้อมากินพอให้หายอยาก หรือแม่ค้าปะปนมาให้ก็มี ยามนี้ เห็ดจะบอกกับเราว่า บางสิ่งบางอย่าง จะมาเพียงชั่ววาระฤดูกาล
คิดถึงกัน ก็รอโอกาสหน้า
แต่ดิน ฟ้า ป่า ฝน จะเหมือนเดิมไหม และเห็ดถอบจะยังรสชาติเหมือนเดิมหรือเช่นใด
ตราบใดที่เห็ดจากต้องอาศัยเส้นใยจากรากไม้ และน้ำฟ้าป่าฝน ตลอดจนระอุของเปลวแดดและอวายไฟ
โปรดรอ
ลิงก์ผู้สนับสนุน
กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 33401 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย ตนข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 31 พ.ค. 61
เวลา 11:52:34
|