หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ แนะนำ !!!! Start Up ที่มาแรงที่สุดแห่งปี 2020 “บริษัท อัลทิมา ไลฟ์ จำกัด
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
รวมกระทู้ทั้งหมด
เว็บบอร์ด » รวมกระทู้ทั้งหมด
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ด่วน! อนาคตใหม่ ไม่ถูกยุบ ศาลรัฐธรรมนูญ ยกคำร้อง ล้มล้างระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ด่วน! อนาคตใหม่ ไม่ถูกยุบ ศาลรัฐธรรมนูญ ยกคำร้อง ล้มล้างระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 21 ม.ค. 63 เวลา 11:38:53 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 โดยคดีนี้ ผู้ร้องคือนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวหาว่า พรรคอนาคตใหม่ และบรรดากรรมการบริหารพรรค กระทำการฝ่าฝืนมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ และมาตรา 92 ของกฎหมายพรรคการเมือง โดยอ้างว่าพรรคอนาคตใหม่มีพฤติการณ์ล้มล้างและเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เนื่องจากในข้อบังคับของพรรคไม่เขียนสนับสนุนระบอบการปกครอง ประกอบกับสัญลักษณ์ 3 เหลี่ยมของพรรคคล้ายคลึง กับ ‘สมาคมอิลูมิเนติ’ ที่เป็นองค์กรอยู่เบื้องหลังการล้มล้างระบอบกษัตริย์ในทวีปยุโรปตลอดจนพฤติกรรมสวนบุคคลภายในพรรค จึงเห็นว่าพรรคอนาคตใหม่มีแนวคิดขบวนการ ‘ปฏิกษัตริย์นิยม’ ซึ่งมีโทษถึงขั้นยุบพรรค

ศาลรัฐธรรมนูญ ได้วินิจฉัยคดีนี้ คือ ยกคำร้อง แต่ละประเด็นไม่ถึงกับขั้นล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข15 พ.ค.นายณฐพร ซึ่งเป็นอดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการกระทำของพรรคอนาคตใหม่เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่ พร้อมทั้งขอให้มีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ และให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของ กก.บห.พรรคอนาคตใหม่

19 ก.ค.62 ศาลรัฐธรรมนูญได้ประชุมพิจารณากรณีดังกล่าวแล้วมีมติเสียงข้างมาก (5 ต่อ 4) รับคำร้องของนายณฐพรไว้วินิจฉัย เนื่องจากเห็นว่าผู้ร้องได้ใช้สิทธิร้องต่ออัยการสูงสุด เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคสองแล้ว แต่อัยการสูงสุดมิได้ดำเนินการภายใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับคำร้องขอ กรณีเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคสามที่ผู้ร้องจะยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้

20 ก.ค.62 นายปิยบุตร ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นเกี่ยวกับคดีดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยฯ เพราะการก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ขึ้นก็เพื่อฟื้นฟูและธำรงรักษาไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยฯ

21 ก.ค.นายธนาธร ยืนยันอีกว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจที่จะยุบพรรคภายใต้คำร้องนี้ และหากมีการพิจารณานอกเหนือจากมาตรา 49 ก็คือเป็นการพิจารณาเกินเลยอำนาจ เพราะการร้องในมาตรา 49 ให้อำนาจศาลในการพิจารณา แต่ไม่ได้ให้อำนาจในการยุบพรรค

 25 ธ.ค.62 ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งนัดอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยและอ่านคำวินิจฉัยว่าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายธนาธร , นายปิยบุตร และคณะกรรมการบริหารพรรค กระทำการใช้สิทธิและเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่ ในวันที่ 21 ม.ค.63 เวลา 11.30 น.

17 ม.ค.63 ทั้งนายธนาธร และ นายปิยบุตร ต่างออกมาระบุว่า ไม่อาจทราบได้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยในวันที่ 21 ม.ค.นี้ออกมาเป็นอย่างไร จากกรณีที่มีผู้ร้องว่าพรรคมีทัศนคติ ปฏิกษัตริย์นิยม, ล้มล้างการปกครองฯ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าคดี "อิลลูมินาติ" หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเป็นโทษ ก็อาจทำให้ตนเองถูกตัดสิทธิทางการเมืองและพรรคอนาคตใหม่อาจถูกยุบพรรค

21 ม.ค. 63  ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย  ยกคำร้อง

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 102

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 21 ม.ค. 63 เวลา 11:38:53
 

 

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี