หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
รวมกระทู้ทั้งหมด
เว็บบอร์ด » รวมกระทู้ทั้งหมด
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ผู้ว่าฯ ลำพูน ตั้งเป้า PM2.5 ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ผู้ว่าฯ ลำพูน ตั้งเป้า PM2.5 ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 12 ม.ค. 64 เวลา 11:13:57 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ข่าวจาก สวท.ลำพูน FM 95พ่อเมืองลำพูน เคาะมาตรการป้องกันไฟป่าหมอกควันและฝุ่น PM 2.5 ตั้งเป้าคุณภาพอากาศต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน
.
พ่อเมืองลำพูน นั่งหัวโต๊ะเคาะมาตรการป้องกันไฟป่าหมอกควันและฝุ่น PM 2.5 ตั้งเป้าคุณภาพอากาศต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน สั่งขับเคลื่อนนโยบายชิงเก็บก่อนเผา ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ พัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนให้เห็นผลเป็นรูปธรรม เตรียมลงดาบเจ้าของที่ดิน หากปล่อยพื้นที่รกร้างถูกลักลอบเผา จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย 

วันที่ 11 มกราคม 2564 นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานการประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดลำพูน (ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5) จังหวัดลำพูน ครั้งที่ 1/2564 ณ ห้องประชุมจามเทวี ศาลากลางจังหวัดลำพูน โดยมีนายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเพื่อซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติ อันจะก่อให้เกิดการบูรณาการทำงานร่วมกัน ส่งผลให้การจัดการเกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป
.
ในการนี้ที่ประชุมรับทราบประกาศจังหวัดลำพูน เรื่อง การกำหนดเขตควบคุมการเผาและการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ป่าตามหลักวิชาการ กำหนดพื้นที่เป็นโซนควบคุมรายอำเภอ จำนวน 2 โซน คือ โซนที่ 1 อำเภอเมืองลำพูน อำเภอบ้านโฮ่ง อำเภอลี้ และอำเภอทุ่งหัวช้าง กำหนดห้วงเวลาระหว่างวันที่ 8 – 31 มกราคม 2564 และโซนที่ 2 อำเภอป่าซาง อำเภอแม่ทา อำเภอบ้านธิ และอำเภอเวียงหนองล่อง กำหนดห้วงเวลาระหว่างวันที่ 1 – 15 กุมภาพันธ์ 2564 ทั้งนี้ เฉพาะพื้นที่ป่าได้ได้รับการพิจารณาดำเนินการตามแผนเท่านั้น มิใช่พื้นที่ชุมชนซึ่งห้ามมิให้บุคคลใดบุคคลหนึ่ง องค์กร หรือหน่วยงาน เผาในที่โล่งทุกชนิด
.
นอกจากนี้ ยังได้รับทราบประกาศจังหวัดลำพูน เรื่อง การกำหนดมาตรการทางกฎหมายในการควบคุมการเผาในที่โล่งทุกชนิด ซึ่งให้ทุกส่วนสอดส่องดูแลเอาใจใส่ ชี้แจงให้ประชาชนในทุกพื้นที่รับทราบข้อปฏิบัติโดยทั่วกัน โดยเฉพาะการลักลอบเผาในที่ชุมชนเป็นเหตุให้เสื่อมหรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จะมีความผิดโทษตามมาตรา 74 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 
.
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ในแต่ละปีมักจะพบกับปัญหาการลักลอบเผาพื้นที่รกร้าง จึงได้สั่งการกำชับให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง จัดทำประกาศและแจ้งเจ้าของที่ดินให้รับทราบ หากพบว่าเกิดการเผาขึ้น เจ้าของพื้นที่จะต้องถูกดำเนินคดีทุกกรณี และในปีนี้ตั้งเป้าหมายที่จะทำให้จังหวัดลำพูน มีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จำนวนวันที่ตรวจพบคุณภาพอากาศสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน และจำนวนจุดความร้อน จะต้องลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา (ปี 2563) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 โดยได้จัดเตรียมแผนบริหารจัดการไฟป่าและการเผาในที่โล่งเพื่อลดปัญหาหมอกควันไว้แล้ว 
.
สำหรับมาตรการ/แนวทาง ในการบริหารจัดการนั้น ประกอบด้วยการส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ พัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนให้ดีขึ้น โดยใช้โมเดลการแก้ปัญหาแบบ”บ้านก้อแซนด์บ็อกซ์” ที่ตำบลก้อ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน การจัดการเชื้อเพลิงชิงเก็บก่อนเผาในพื้นที่ป่า ซึ่งล่าสุดกรมป่าไม้ มีประกาศเห็นชอบแผนเฉพาะกิจการจัดการเชื้อเพลิงตามนโยบายของรัฐบาลแล้ว ต่อไปชาวบ้านจะสามารถเข้าไปในพื้นที่ป่า เพื่อนำใบไม้แห้ง กิ่งไม้แห้ง ที่เป็นเชื้อเพลิง ออกมาบริหารจัดการต่อยอดสร้างรายได้ ตามแผนงานโครงการที่ได้จัดทำไว้ ในส่วนของจังหวัดลำพูน จะได้ประสานผู้ประกอบธุรกิจเข้ามารับซื้อเชื้อเพลิง นำไปต่อยอดเป็นพลังงานทดแทน โดยจะขับเคลื่อนร่วมกับชุมชนในพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพประสิทธิผลอย่างเป็นรูปธรรมสูงสุดต่อไป
.
อย่างไรก็ตาม การขับเคลื่อนแผนงาน มาตรการ แนวทางต่างๆ นั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวด้วยว่า จะต้องดำเนินการควบคู่กับการสื่อสารและสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง เน้นการประชาสัมพันธ์ให้เข้าถึงกลุ่มเสี่ยง กลุ่มเยาวชน ผู้สูงอายุ เกษตรกร ผู้นำ โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลเสี่ยงเข้าป่า ล่าสัตว์ หาของป่า ซึ่งมีบัญชีรายชื่ออยู่ในขณะนี้ จำนวนกว่า 1,250 คน รวมทั้ง 8 อำเภอ แต่ละอำเภอจะต้องลงไปสื่อสารทำความเข้าใจเชิงรุกในรูปแบบกิจกรรมชวนอู้ผูกมิตรร่วมพิชิตหมอกควัน กิจกรรมส่งเสริมการมีส่วนร่วมสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังและดับไฟในระดับชุมชน กิจกรรมประชารัฐลำพูนร่วมใจ ลดภัย PM 2.5 บูรณาการ CSR กับภาคเอกชน การสร้างฝายชะลอน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผืนป่า การฟื้นฟูพื้นที่ป่าที่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ และการบรรเทาผลกระทบจากฝุ่นละอองและแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดน จัดพื้นที่ปลอดฝุ่น ตามโครงการ 1 ตำบล 3 SafeZone เป็นต้น 
.
จังหวัดลำพูน จึงขอความร่วมมือประชาชนและทุกภาคส่วนขับเคลื่อนแผนบริหารจัดการไฟป่าและการเผาในที่โล่งเพื่อลดปัญหาหมอกควันและฝุ่น PM 2.5 อย่างเข้มแข็ง จริงจัง ไม่ลักลอบเผาป่าหรือเผาในที่โล่งทุกชนิด ตลอดจนร่วมกันเป็นหูเป็นตาสอดส่อง ดูแลเอาใจใส่ เพื่อให้จังหวัดลำพูน มีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยรวมต่อไป 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 406

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 12 ม.ค. 64 เวลา 11:13:57
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี