หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
รวมกระทู้ทั้งหมด
เว็บบอร์ด » รวมกระทู้ทั้งหมด
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
”ดอยโจ้โก้” ต้นแบบความเข้มแข็งชุมชน สู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชื่อดัง #สุโขทัย

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
”ดอยโจ้โก้” ต้นแบบความเข้มแข็งชุมชน สู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชื่อดัง #สุโขทัย
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 15 พ.ค. 64 เวลา 22:21:16 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 ต้นแบบความเข้มแข็งในการจัดการของชุมชนร่วมสร้างมรดกทางธรรมชาติ พัฒนาสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชื่อดัง”ดอยโจ้โก้”ต.ดงคู่ ให้อยู่คู่สุโขทัยเมือง “มรดกโลก”

นายปรกรณ์ แหลมหลัก หนึ่งในผู้นำจิตอาสาด้านการอนุรักษ์เปิดเผยว่า จ.สุโขทัย เป็นเมือง “มรดกโลก” ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และผู้คนก็ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมเรียบง่าย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยว นอกจากจะได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรที่เก่าแก่ผ่าน มีโบราณสถาน งานศิลปกรรมต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ สุโขทัยยังเต็มไปด้วยความงดงามทางธรรมชาติ รวมถึงชุมชนที่น่ารักมี และเสน่ห์ เช่น สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์จุดชมวิวดอยโจ้โก้และตลาดประชารัฐตำบลดงคู่ (ตลาดดอยโจ้โก้)ที่เกิดจากความร่วมมือของคนในชุมชนที่ช่วยกันอนุรักษ์ และดูแลป่าชุมชน บนพื้นที่ราชพัสดุ จำนวน 8 ไร่ ที่บริหารจัดการโดยคนในชุมชน และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่ควรพลาด ทั้งนี้พื้นที่ตำบลดงคู่ แบ่งเขตการปกครอง เป็น 7 หมู่บ้าน (ประกอบด้วยหมู่บ้าน หมู่1 บ้านดงคู่ , หมู่2 บ้านดงคู่ใต้ , หมู่3 บ้านธารทอง , หมู่4 บ้านดงสักลาย , หมู่5 บ้านห้วยสัก , หมู่7 บ้านหมอนสูง , หมู่7 บ้านหาดเสี้ยว) ทางเข้าตำบล 2 ข้างทางมีสภาพแวดล้อมเป็นป่ารกร้าง เต็มไปด้วยพืชพรรณไม้ จึงเป็นที่มาของชื่อ ตำบลดงคู่ ที่ตำบลของเรามีการประชุมเดือนละครั้ง จะมีผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และตัวแทนจากโรงงานในพื้นที่ มาร่วมประชุม เพื่อแจ้งข่าวสาร แลกเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงการทำข้อตกลงต่างๆร่วมกัน เพื่อการดูแล และพัฒนาพื้นที่ ที่ยั่งยืน

    ผู้นำจิตอาสาด้านการอนุรักษ์ผู้นี้เล่าว่า การพูดคุยแลกเปลี่ยนกันอย่างสม่ำเสมอของท้องถิ่นจึงทำให้เกิดการพัฒนาพื้นที่ มีการวางแผน การตัดสินใจ และการดําเนินงาน โดยให้คนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมมากที่สุด เพื่อให้การขับเคลื่อนเป็นไปตามความต้องการของคนในท้องถิ่นอย่างแท้จริงจนทำให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ขึ้นในพื้นที่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นการท่องเที่ยวเพื่อเข้าใจธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและการจัดการเพื่อรักษาระบบนิเวศให้ยั่งยืน ครอบคลุมถึงขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่น และในขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจที่ส่งผลให้การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเกิดประโยชน์ต่อประชาชนท้องถิ่นและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอีกด้วย

    การเข้าใช้ใช้พื้นที่ราชพัสดุ ตำบลดงคู่ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ต้นแบบในเรื่องของการจัดการร่วมกันของประชาชน และหน่วยงานท้องถิ่น เพราะที่ราชพัสดุเป็นอสังหาริมทรัพย์อันเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินที่สงวนไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในทางราชการ ดังนั้น จึงมีเพียง กระทรวง ทบวง กรม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหน่วยงานของรัฐ หรือองค์กรอื่นของรัฐ ที่จะสามารถขอใช้ที่ราชพัสดุเพื่อประโยชน์ในทางราชการได้ตามความจำเป็นและสมควร พื้นที่สีเขียวในพื้นที่สาธารณประโยชน์ ตำบลดงคู่แห่งนี้ จึงเปรียบเสมือนห้องเรียนธรรมชาติที่ช่วยสร้างจิตสำนึกให้คนในชุมชน และนักท่องเที่ยวที่เข้ามามีความรับผิดชอบในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ มีการจัดการรักษาสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนเศรษฐกิจและกิจกรรมต่างๆ ในท้องถิ่นเป็นหลัก
อาคารประชารัฐ อาคารหลังแรกบนพื้นที่ ราชพัสดุแห่งนี้ ได้งบของกองทุนหมู่บ้านในการก่อสร้างอาคาร เพื่อให้ชาวบ้านได้นำผลผลิตต่างๆไปค้าขาย และยังได้ประสานของบประมาณกับทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย เพื่อนำงบมาทำเป็นถนนรอบพื้นที่สำหรับวิ่งออกกำลังกาย เดิมตลาดประชารัฐตำบลดงคู่ (ตลาดดอยโจ้โก้) อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย เปิดให้บริการ สัปดาห์ละ 3 วัน คือ ทุกวันจันทร์ วันเสาร์ และวันพฤหัสบดี ปัจจุบันให้บริการ สัปดาห์ละ 1วัน แม้ปัจจุบันตลาดประชารัฐตำบลดงคู่ (ตลาดดอยโจ้โก้) จะเปิดเพียงสัปดาห์ละวัน แต่เหล่าจิตอาสา ก็ยังคงพยายามอนุรักษ์ผืนป่าให้อุดมสมบูรณ์ ทั้งการสร้างฝ่ายน้ำล้นเป็นระยะ และกั้นน้ำลงลำห้วยลำเหมืองเพื่อให้เกษตรกรในพื้นที่ได้ใช้และยังนำไม้พื้นถิ่นไปปลูกเสริม เพื่อทดแทนต้นไม้เดิมที่ล้มตายจากเหตุธรรมชาติ และไฟป่า แม้ว่าในปีที่ผ่านมาไฟป่าที่เกิดขึ้นจะไม่ค่อยหนัก และไม่ได้มากเท่าปีก่อนๆ แต่การปลูกเพิ่มจะเป็นการช่วยสร้างต้นน้ำตามธรรมชาติให้อุดมสมบูรณ์ขึ้นอีกด้วย

 

นายปรกรณ์กล่าวว่า กว่าจะมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งนี้ได้ จิตอาสาทุกคน และหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชนในพื้นที่ต้องร่วมแรง ร่วมใจกันดูแล และพัฒนาร่วมกันมายาวนาน “การพัฒนาพื้นที่ต้องครอบคลุมถึงการจัดการ และการดูแลป่าชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการ อบรมให้ความรู้ในด้านการป้องกันไฟป่า,การสร้างจิตสำนึกให้นักเรียน และชาวบ้าน ด้วยการด้วยการร่วมกันบวชป่า อีกทั้งยังมีการซ่อมแซม และสร้างฝายแม้วเพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้ผืนป่า ดูแลป่าไม้ที่มีการอนุรักษ์ และมีการทำประชาสัมพันธ์ ด้วยการติดป้ายห้ามจับสัตว์ทุกชนิด ในเขตอนุรักษ์ รวมถึงการเฝ้าระวัง และการจัดการเมื่อไฟป่าอีกด้วย การดูแลผืนป่าก็เหมือนการได้ตอบแทนบุญคุณให้แก่แผ่นดิน”ทุกวันนี้การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมรูปแบบหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการดําเนินชีวิตของเราในการสร้างหรือการจัดการใดๆ ควรยอมรับในข้อจํากัดจากสภาพแหล่งท่องเที่ยวตามลักษณะที่เป็นอยู่และกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวและคนในชุมชนตระหนักถึงการดูแลรักษาอนุรักษ์ทรัพยากรการท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดความยั่งยืนในด้านเศรษฐกิจสังคมวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม โดยไม่ให้เกิดการรบกวนหรือทําความเสียหายแก่ธรรมชาติ แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อชื่นชม ศึกษาเรียนรู้และเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพ พืชพรรณ และสัตว์ป่า ตลอดจนลักษณะทางวัฒนธรรมที่ปรากฏในแหล่งธรรมชาติเหล่านั้น.
 

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 133

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 15 พ.ค. 64 เวลา 22:21:16
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี