หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ https://lin.ee/i3Dywxo

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
รวมกระทู้ทั้งหมด
เว็บบอร์ด » รวมกระทู้ทั้งหมด
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ไม่หลากท่วมเขตในตัวเมืองหากไม่มีน้ำเพิ่มมากขึ้นทางตอนเหนือหรือเกิดน้ำป่าเพิ่มเติมเข้ามาอีก

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ไม่หลากท่วมเขตในตัวเมืองหากไม่มีน้ำเพิ่มมากขึ้นทางตอนเหนือหรือเกิดน้ำป่าเพิ่มเติมเข้ามาอีก
โพสต์โดย คนข่าว , วันที่ 13 ส.ค. 65 เวลา 12:54:46 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ชลประทานเชียงใหม่ คาดการณ์น้ำปิงในเขตเมืองเชียงใหม่ไม่เกิน 320 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เชื่อไม่หลากท่วมเขตเศรษฐกิจในตัวเมือง หากไม่มีฝนตกเพิ่มและน้ำท่าจากแหล่งอื่นไม่เติมเข้ามามาก ขอประชาชนติดตามสถานการณ์และประกาศจากกรมอุตุฯ ต่ออีก 2-3 วัน

วันนี้ (13 ส.ค. 65) เวลา 10.30 น. ที่ประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม โครงการชลประทานเชียงใหม่ ชี้แจงถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงซึ่งบริหารจัดการโดยประตูระบายน้ำ ว่าจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนมู่หลานที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่บริเวณตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ เช่น อำเภอฝาง อำเภอแม่อาย อำเภอไชยปราการ ส่วนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำปิงตอนบน

โดยสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงขณะนี้ ที่สถานีวัด P.1 เชิงสะพานนวรัฐ มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 255 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีซึ่งลำน้ำจะรับปริมาณน้ำได้ที่ 445 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทานนั้น ได้เร่งการระบายน้ำที่ประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด ซึ่งขณะนี้ระบายอยู่ที่ 265 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คาดการณ์ว่าช่วงบ่ายถึงค่ำของวันนี้ (13 ส.ค. 65) จะมีน้ำจากลำน้ำแม่แตงมาสมทบในลำน้ำปิงตอนบนก่อนเข้าเมือง ซึ่งปัจจุบันนี้มีปริมาณอยู่ราว 228 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคาดว่าจะเข้ามาถึงเขตตัวเมืองในช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้ ก็คาดว่าจะมีปริมาณน้ำในเขตเมืองราว 320 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ก็จะยังไม่ล้นตลิ่งในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ หากไม่มีน้ำเพิ่มมากขึ้นทางตอนเหนือหรือเกิดน้ำป่าเพิ่มเติมเข้ามาอีก

สำหรับสถานการณ์น้ำในลำน้ำปิงขณะนี้ ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งราว 1 เมตร ส่วนประตูระบายน้ำท่าวังตาล ขณะนี้ได้เปิดบานพ้นน้ำ 2 บาน และยกบาน 1 เมตร อีก 1 บาน อัตราการระบายขณะนี้ ระดับน้ำหน้าและท้ายประตูระบายน้ำมีระดับใกล้เคียงกัน การระบายระดับนี้ก็ยังไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่ท้ายประตูระบายน้ำลงไป เนื่องจากได้มีการระบายน้ำจากประตูระบายน้ำด้านล่างลงไปก่อนหน้าแล้ว ตั้งแต่ประตูระบายน้ำแม่สอย ประตูระบายน้ำดอยน้อย ประตูระบายน้ำวังปาน เพื่อระบายน้ำปิงให้ลงเขื่อนภูมิพลให้เร็วที่สุด

ส่วนกรณีที่มีประเด็นว่าระดับน้ำจากอำเภอเชียงดาว ซึ่งมีปริมาณที่มากตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565 มีปริมาณมากถึง 280 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะส่งผลต่อตัวเมืองเชียงใหม่นั้น นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า พื้นที่ของน้ำปิงตอนบนเป็นพื้นที่ต้นน้ำในเขตอำเภอเชียงดาว ซึ่งวัดได้มากถึงกว่า 280 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ปริมาณน้ำดังกล่าวเข้ามาในเขตเมืองทางตอนล่างจะปริมาณลดลง เนื่องจากพื้นที่เขตตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว สภาพแม่น้ำปิงช่วงนี้จะเป็นคอขวด จึงจะช่วยหน่วงน้ำไว้ทางตอนบน เพราะฉะนั้น น้ำปริมาณมากก็จะไม่ไหลเทลงมาทีเดียว แต่จะถูกถ่วงน้ำไว้บริเวณนี้ก่อน

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทาน ได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมทั้งทางจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้ประเมินแล้วว่าปริมาณน้ำคาดจะอยู่ที่ 320 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และหากเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ไม่มีฝนตกเพิ่ม ไม่มีน้ำท่าจากที่อื่นไหลลงมาเพิ่มอีก ก็คาดว่าพื้นที่เขตเศรษฐกิจของเชียงใหม่ จะไม่มีปัญหาเรื่องของน้ำท่วม ซึ่งต้องขอฝากให้พี่น้องประชาชนเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดไปอีก 2-3 วัน ตลอดจนติดตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาด้วย

ข่าว-ภาพ : ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 114

แสดงความคิดเห็น โดย คนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 13 ส.ค. 65 เวลา 12:54:46
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี