หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ผู้ชายก็เป็น ฮีสทีเรียได้

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ผู้ชายก็เป็น ฮีสทีเรียได้
โพสต์โดย เรียทีดิ , วันที่ 28 เม.ย. 50 เวลา 15:02:44 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

คําว่า ฮิสทีเรีย (hysteria) เป็นคำเก่ามีความหมายเช่นเดียวกับคำว่า คอนเวอร์ชั่น ดิสออร์เดอร์ (conversion disorder) ที่ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งหมายถึงการเจ็บป่วยที่ปรากฏทางกาย เช่น อัมพาตที่แขน ขา มือ หรือหลัง หรือหมดแรงล้มลง ทั้งนี้ มิได้มีอะไรสัมพันธ์กับพยาธิสภาพทางร่างกายใดๆ เลย

แต่โบราณนานมาแล้ว เชื่อกันว่า สตรีเท่านั้นที่เป็นฮิสทีเรีย บุรุษไม่มีโอกาสเป็นแน่นอน เพราะว่าบุรุษไม่มีมดลูก !

คำว่า ฮิสทีเรีย มาจากภาษากรีก ฮิสทีรอน แปลว่ามดลูก สมัยกรีกโบราณและ ฮิปโปเครติส ผู้ได้ชื่อว่าเป็นแพทย์สมัยนั้นเชื่อว่า ฮิสทีเรีย เกิดจากความยุ่งยากทางเซ็กซ์ของสตรี ความยุ่งยากนั้นเนื่องจากมดลูกได้เคลื่อนไปตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกายของเธอเหล่านั้น เพราะมีความต้องการทางเพศรุนแรง และปรารถนาอย่างมากที่จะตั้งครรภ์

เชื่อว่าเมื่อมดลูกเคลื่อนไปที่คอหอย ก็จะทำให้สตรีมีความรู้สึกโชกชุ่มด้วยความรู้สึกเชิงรักใคร่ หรือเมื่อเคลื่อนไปที่ม้ามก็จะทำให้เกิดอารมณ์โกรธขึ้งหุนหัน เป็นต้น

ฮิปโปเครติส เชื่อว่าการแต่งงานจะเป็นการบำบัดเยียวยาได้ดีที่สุด
เมื่อมีความเชื่อเช่นนั้น ก็เท่ากับปิดประตูสำหรับบุรุษไปโดยอัตโนมัติ

ความเชื่อเรื่องฮิสทีเรีย มีความสัมพันธ์กับเซ็กซ์ เป็นต้นตอหลัก ยังต่อเนื่องมาถึงสมัย ซิกมันด์ ฟรอยด์ ซึ่งเชื่อว่าอาการเจ็บป่วยทางกายที่ปรากฏ เช่น เป็นอัมพาตที่แขนขาหรือเจ็บปวดที่นิ้ว เนื่องมาจากการ เก็บกด ความต้องการทางเพศเข้าไว้อย่างเข้มข้น จนพลังเก็บกดนั้นได้ย้อนกลับหรือคอนเวิร์ต (convert) เข้าสู่ร่างกาย (จนเกิดอาการอัมพาตหรือเจ็บปวดที่แขนหรือนิ้ว)

ชายหนุ่มผู้มีข้อขัดแย้งอย่างรุนแรงกับการทำมาสเตอร์เบต จะคลี่คลายความรู้สึกขัดแย้งในใจ โดยเกิดอาการอัมพาตขึ้นที่แขนหรือมือ แน่นอนเป็นเรื่องของจิตใต้สำนึก เขาเองก็ไม่รู้ว่าต้นตออัมพาตนั้นมาจากอะไรด้วย

ฟรอยด์ ใช้คำว่า คอนเวอร์ชั่น ฮิสทีเรีย

ในปัจจุบันมิได้ใช้คำแบบฟรอยด์ แต่ใช้ว่า คอนเวอร์ชั่น ดิสออร์เดอร์ (conversion disoder) และมิได้วิเคราะห์อาการหรือพฤติกรรมการเจ็บป่วยเชื่อมโยงไปที่เซ็กซ์ แต่เชื่อว่าอาการทางกายที่ปรากฏนั้นเป็นกระบวน การป้องกันตนเอง ทำให้คนสามารถ หนี หรือ หลีกหลบ ออกจาก บ่วงทรมาน หรือ สถานการณ์เครียด ที่ตนรับผิดชอบโดยไม่รู้สึกผิดหรือเสียหน้าแต่อย่างใด

ฮิสทีเรียจึงไม่เฉพาะเจาะจงเกิดกับสตรี แต่เกิดกับบุรุษก็ได้เช่นกันหากจะต้องหนีจากงานรับผิดชอบที่หนักหน่วง (stressful job) โดยไม่รู้สึกผิดหรือเสียหน้ามากนัก

ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ทหารมีอาการฮิสทีเรียกันมาก โดยแพทย์วินิจฉัยรวมๆ ไปว่าเป็น กลุ่มอาการทางจิตเวช-ไซไคอตริก ซินโดรม (psychiatric syndrome) และในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารมีอาการฮิสทีเรียชุกชุมปานกัน โดยเฉพาะในแนวหน้าหรือหน่วยประจัญบาน แม้ทหารเหล่านั้นจะได้ชื่อว่าหนักแน่นมั่นคงในจิตใจมากเป็นพิเศษก็ตาม

ในสมรภูมิซึ่งกำลังเผชิญกับการสูญเสียและความตายอยู่ทุกนาทีนั้น ทหารบางส่วนที่ไม่เข้มพอจะตกอยู่ในความเครียดอย่างหนัก อาการฮิสทีเรีย เช่น อัมพาตที่ขาข้างใดข้างหนึ่งหรือสองข้าง ช่วยให้ทหารผู้นั้น หลีกหลบ จากความรู้สึกกลัวสุดสุด อันถูกเร้าจากสมรภูมิเลือด โดยปราศจากการถูกตำหนิว่า ขี้ขลาดตาขาว หรือ ไม่ต้องการขึ้นศาลทหาร

อัมพาตที่ขาหรืออวัยวะใดๆ ในสถานการณ์เครียดเช่นนั้นถือว่า เป็นกลไกปกป้องกันการเสียหน้าอย่างหนึ่ง (defensive function) โดยไม่มีพยาธิสภาพทางกายแต่อย่างใด

อย่าลืมนะครับว่า ฮิสทีเรีย เป็นหนึ่งใน โรคประสาท (neurosis) เรียกว่า ฮิสเทอริคัล นิวโรซิส มีประมาณร้อยละ 5 ในกลุ่มโรคประสาททั้งหมด (5-6 ชนิดด้วยกัน) ใครถูกเรียกหรือถูกตราว่าฮิสทีเรียวันนี้ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเซ็กซ์มากหรือเซ็กซ์จัดแต่อย่างใด

แต่เป็นการเจ็บป่วยใจที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งมิใช่จะเป็นกับสตรีเท่านั้น บุรุษก็เป็นได้ด้วย

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 5679

แสดงความคิดเห็น โดย เรียทีดิ IP: Hide ip , วันที่ 28 เม.ย. 50 เวลา 15:02:44
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี