หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
5 อัจฉริยะออทิสติก - เรื่องราวของเค้าน่าที่ทึ่ง ราวกับเค้าคือยอดมนุษย์

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
5 อัจฉริยะออทิสติก - เรื่องราวของเค้าน่าที่ทึ่ง ราวกับเค้าคือยอดมนุษย์
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 31 ก.ค. 56 เวลา 21:02:32 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

Idiot Savant หรือ อัจฉริยะปัญญาอ่อน เป็นคำที่ใช้เรียกคนที่มีระดับพัฒนาการหรือสติปัญญาที่ต่ำกว่าคนทั่วไป แต่กลับมีพรสวรรค์เป็นอัจฉริยะระดับสุดยอดในด้านแคบๆ ด้านใดด้านหนึ่ง (ปัจจุบันตัดคำว่า Idiot หรือปัญญาอ่อนออกไป เรียก Savant เฉยๆ)

รู้ไหมว่า? สิ่งที่น่าสนใจคือ Savant ส่วนใหญ่กว่าครึ่งมักจะเกิดมาพร้อมกับอาการออทิสติก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Savant ทุกคนจะต้องเป็นออทิสติกหมดและพวกออทิสติกก็ใช่ว่าจะต้องเป็น Savant หมดทุกคน จริงๆ แล้ว ในหมู่คนเป็นออทิสติกทั้งหมด มีพวกที่เป็น Savant อยู่แค่ประมาณ 10% เท่านั้น

วันนี้ teen.mthai นำเรื่องน่ารู้ น่าอัศจรรย์ ของบุคคลที่ได้ขึ้นชื่อว่า อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant มาฝากเพื่อนๆกันคะ ^^

ทึ่ง! 5 อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant

1. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : คิม พีค (Kim Peek)

อัจฉริยะด้านความจำ ได้ฉายา ‘คิมพิวเตอร์’

 • ชายวัยกลางคนตัวอ้วนๆ ที่ดูหน้าตาท่าทางเขาอาจจะดูเอ๋อๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นคนที่มีศักยภาพทางสมองสูงล้ำกว่ามนุษย์ธรรมดามาก จนถึงขั้นได้รับสมญานามว่า ‘คิมพิวเตอร์’
 • คิม พีค มีความสามารถพิเศษในเรื่องของความจำ ตั้งแต่อายุได้ขวบครึ่ง ใครอ่านหนังสืออะไรให้ฟัง เขาก็จะจำได้หมด ตอน 3 ขวบหัดอ่านหนังสือออกได้ด้วยตัวเอง และจากนั้นมา เขาก็ไล่อ่านไล่ท่องมาเรื่อยๆ จนทุกวันนี้ สามารถจดจำข้อความในหนังสือทุกหน้าทุกบรรทัดได้อย่างขึ้นใจรวมทั้งหมดแล้วประมาณ 12,000 เล่ม!
 • คิมใช้เวลาประมาณ 8-10 วินาทีในการอ่านหนังสือ 1 หน้า และสามารถอ่านได้ 2 หน้าพร้อมๆ กันทีเดียว โดยใช้ตาซ้ายอ่านหน้าซ้าย และตาขวาอ่านหน้าขวา ข้อมูลทุกอย่างที่เคยอ่านผ่านตามา สมองเขาจะสามารถเซฟเก็บลงฮาร์ดดิสก์ไว้ได้หมด ทุกความรู้ ทุกรายละเอียด ถ้าคุณไปถามอะไรเขา เขาจะสามารถเสริชจากความจำของตัวเองมาตอบได้อย่างรวดเร็วเสียยิ่งกว่าใช้ Google ซะอีก
 • ที่ยิ่งน่าทึ่งเข้าไปอีก คิมสามารถ คิดคำนวณปฏิทินในใจ ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากๆ เช่นสมมติ คุณบอกวันซักวันนึงไป ปีไหนก็ได้ อย่างเช่น 8 กุมภา ค.ศ. 1543 เขาก็จะสามารถบอกกลับมาได้ทันที ว่าวันนั้นเป็นวันพุธ หรือวันจันทร์ หรือวันพฤหัส ฯลฯ โดยที่ใช้เวลาคิดเพียงแค่ไม่ถึงเสี้ยวพริบตาเท่านั้น

แต่!! มีปัญหาในการใช้ชีวิต

 • คิมเป็นอัจฉริยะในเรื่องความจำ แต่ในเรื่องอื่นๆ ที่คนทั่วไปเค้าทำกันได้ เขากลับประสบปัญหาอย่างหนักคิมหัดเดินช้ากว่าเด็กอื่นมาก ทุกวันนี้ก็ยังเดินตัวตรงไม่ค่อยได้ ติดกระดุมเสื้อเองก็ไม่เป็น การดำเนินชีวิตประจำวันยังต้องให้คนอื่นช่วยเหลืออยู่
 • ในด้านการพูด คิมพูดไม่ชัด พูดช้า แล้วก็ค่อนข้างติดอ่าง พัฒนาการของสติปัญญาโดยทั่วไปยังคงด้อยกว่าคนปกติในหลายๆ ด้าน เรื่องบางเรื่องที่คนอื่นเค้าเก็ตกัน คิมก็มักจะไม่เก็ต อย่างเช่น พอบอกว่าให้ช่วย ‘ลดเสียงลงหน่อย’ (Lower your voice.) เขาก็จะรีบย่อตัวลงทันที ไม่ได้เล่นมุข แต่เป็นเพราะเข้าใจผิดจริงๆ
 • ถึงแม้ คิม จะมีความบกพร่องทางด้านสมองหลายอย่าง แต่คิมก็ยังมีบุคลิกร่าเริงยิ้มแย้ม มีมนุษยสัมพันธ์ดี ชอบพูดคุยกับคนทั่วไปตามปกติ
 • Savant ที่มีความสามารถเป็นเลิศจริงๆ มีอยู่แค่เพียงหยิบมือเดียวในโลก คิมเป็นคนหนึ่ง แต่นอกเหนือจากเขาแล้ว ก็ยังมีอยู่อีกหลายคน ซึ่งแต่ละคนก็ต่างมีความสามารถเฉพาะตัวในแต่ละด้าน แตกต่างกันออกไป

2. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : โทนี่ เดอบลอยส์ (Tony DeBlois)

อัจฉริยะด้านดนตรี  ถึงแม้ ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด

 • โทนี่ เดอบลอยส์ (Tony DeBlois) เป็นออทิสติก แล้วก็ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด ก่อนโทนี่เกิด แม่ของเขาตั้งครรภ์มาแล้ว 9 ครั้ง พี่ๆ ของเขาล้วนมีพัฒนาการผิดปกติกันหมด แล้วก็ไม่มีใครอยู่รอดสักคน ตัวโทนี่เองก็คลอดออกมาก่อนกำหนดถึง 4 เดือน หมอที่ทำคลอดส่ายหน้า แล้วถามแม่ให้แน่ใจว่าจะเอาเค้าไว้มั้ย เพราะถึงรอดได้ ต่อให้โตมา ก็คงจะพิการและเป็นปัญญาอ่อนอย่างแน่นอน หรือถ้าปล่อยให้เขาได้ตายไปอย่างสงบตั้งแต่ตอนนี้อาจจะดีต่อชีวิตเขามากกว่า แน่นอน คนเป็นแม่ไม่มีใครทำแบบนั้นได้ เธอตัดสินใจเลี้ยงดูโทนี่ขึ้นมาตามปกติ
 • จนอยู่มาวันหนึ่ง พอซื้อเปียโนของเล่นให้ ถึงได้ค้นพบว่าเขามีพรสวรรค์ซ่อนอยู่ โทนี่ตอนเป็นเด็กสามารถฟังเพลงจากทีวีแล้วก็เอามาเล่นตามได้หมด เขาสามารถเข้าใจพวกทฤษฏีดนตรี เรื่องของการสร้างคอร์ด เรื่องของฮาโมนี่ เรื่องคีย์ เรื่องสเกลอะไรพวกนี้ได้เองโดยสัญชาตญาณ โดยไม่ต้องให้ใครมาสอน
 • เขายังมีความจำด้านดนตรีเป็นเลิศมาก เพลงอะไรก็ตาม ต่อให้ยาก ต่อให้ยาว ต่อให้ซับซ้อนขนาดไหน ขอแค่เขาได้ฟังเพียงครั้งเดียว ก็สามารถที่จะเล่นตามได้เหมือนทุกอย่างไม่มีที่ผิดเพี้ยน ทุกวันนี้ โทนี่จำโน้ตเพลงได้เป็นหมื่นๆ เพลง เล่นเครื่องดนตรีเป็น 20 กว่าชนิด และยังสามารถแต่งเพลงเองได้อย่างสุดยอดอีกด้วย
 • เขาเรียนไม่จบโรงเรียนมัธยมธรรมดา อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แต่ได้ทุนเข้าไปเรียนจนจบปริญญาจากมหาลัยทางด้านดนตรีชื่อดัง (Berklee College of Music) แล้วก็กลายมาเป็นนักเปียโนแจ๊ซที่มีผลงานมีอัลบั้มออกมามากมาย และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง มีคนเชิญให้ไปเล่นคอนเสิร์ตตามที่ต่างๆ มาแล้วทั่วโลก

3. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : อลอนโซ่ เคลมอนส์ (Alonzo Clemons)

อัจฉริยะด้านศิลปะ การปั้น

 • ในศิลปะแขนงอื่นๆ อลอนโซ่ เคลมอนส์ (Alonzo Clemons) เป็นออทิสติกและปัญญาอ่อน เขาไม่ค่อยพูด พูดไม่ค่อยได้ แต่มือจะปั้นอยู่ตลอดเวลา อลอนโซ่ชอบปั้นแต่รูปสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ เขาสามารถชายตามองตัวอะไรก็ได้ แค่ปราดเดียว (หรือดูรูปถ่ายของมันก็ได้) แล้วจำมาปั้นเป็นรูป 3 มิติออกมาได้อย่างเหมือนจริงไม่มีที่ติ ทั้งสัดส่วน สรีระ ทั้งกล้ามเนื้อกายวิภาคถูกต้องหมดทุกอย่าง แล้วทั้งหมดนี้แกทำเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ ในมือมีดินเหนียวอยู่ก้อนนึง นั่งบี้ไปบี้มา เดี๋ยวเดียวก็ออกมาเป็นช้างเป็นม้าเป็นวัวเป็นควายให้ลูกท่านเล่นได้ สวยงามอะเมซซิ่งมากๆ

4. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : สตีเฟ่น วิลท์ไชร์ (Stephen Wiltshire)

อัจฉริยะด้านการวาด ฉายา มนุษย์กล้องถ่ายรูป

 • สตีเฟ่น วิลท์ไชร์ (Stephen Wiltshire) คนนี้ชอบวาดรูปตึกรามบ้านช่อง  ตั้งแต่ยังเด็กมากๆ สตีเฟ่นมีเซ้นส์เรื่องทักษะการวาด เรื่องการใช้แสงเงา          เรื่องเพอร์เสปคทีฟ อะไรพวกนี้ขึ้นมาเอง โดยที่ไม่เคยไปเรียนที่ไหนมาก่อน
 • ที่น่าทึ่งที่สุด คือ ภาพทุกภาพของเขาวาดออกมาโดยอาศัยความทรงจำล้วนๆ สมมติตึกอะไรก็ตามที่แกเคยเห็นมาครั้งเดียวในชีวิต หรือเคยนั่งรถผ่านแค่ไม่กี่วิ แกก็จะสามารถจดจำมามาวาดเป็นรูปได้หมด แถมยังสามารถเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วนจนน่ากลัว ราวกับถ่ายรูปเซฟเก็บไว้ในหัวได้อย่างไรอย่างนั้น

 • ในคลิปรายการสารคดีอันนึง เค้าเอาคุณสตีเฟ่นขึ้นไปขี่ ฮ. นั่งวนรอบๆ กรุงโรมเป็นเวลาประมาณ 45 นาที เสร็จแล้วก็พามาส่งที่สตูดิโอ ให้กระดาษแผ่นยาวประมาณ 5 เมตร แล้วก็ให้เวลา 3 วัน ให้วาดกรุงโรมทั้งเมืองออกมาเป็นพาโนราม่าจากมุมมองทางอากาศ โดยให้วาดจากความทรงจำอย่างเดียวห้ามดูแบบเป็นอันขาด
 • สตีเฟ่นมาถึงก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง จรดปากกา วาดเลย ไม่ต้องมีเสก็ตช์ ไม่ต้องมีร่างภาพอะไรทั้งสิ้น 3 วันผ่านไป พอวาดเสร็จ ทีมงานเอารูปถ่ายไปเทียบดู ปรากฏว่า ตึกทุกตึก อนุเสาวรีย์ทุกแห่ง ทั้งวิหาร ทั้งโคลอสเซียม ถนนหนทาง บ้านเล็กบ้านน้อยต่างๆ แกวาดได้ตรงกับความเป็นจริงทั้งหมด! แถมยังเก็บรายละเอียดถึงขนาด จำนวนเสา จำนวนหน้าต่าง ก็แทบจะตรงหมดด้วย!
 • แต่สำหรับตัวสตีเฟ่นเอง ซึ่งเป็นออทิสติก ตอนแรกๆ สมัยเด็กๆ เขาจะไม่ค่อยรู้สึกปลื้มกับรูปที่ตัวเองวาดเท่าไหร่  แต่พอโตขึ้นมา ศิลปะได้นำพาสตีเฟ่นไปพบปะกับชาวบ้านมากขึ้น เขาเริ่มเข้าใจว่าภาพพวกนี้มันทำให้ผู้คนมีความสุขได้ เริ่มเรียนรู้ว่าตัวเองมีความหมายกับผู้อื่นมากมายขนาดไหน ศิลปะค่อยๆ กลายมาเป็นหน้าต่างดวงใจที่ช่วยให้เขาสามารถสื่อกับเพื่อนมนุษย์คนอื่น เดี๋ยวนี้สตีเฟ่นกลายมาเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส รู้จักมีสัมพันธไมตรี กลายเป็นคนที่ ‘แคร์’… และอาการออทิสติกต่างๆ ของเขาก็ค่อยๆ เจือจางทุเลาลงไป เพราะได้ศิลปะมาช่วยนี่เอง ( www.stephenwiltshire.co.uk นี้เป็นเว็ปรวบรวมผลงาน และข้อมูลต่างๆ ของเขา

5. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant :  แดเนียล แทมเม็ท (Daniel Tammet)

อัจฉริยะด้านความจำ คิดเลขเร็ว และภาษา (คล้าย คิม พีค)

 • แดเนียล แทมเม็ท (Daniel Tammet) เป็น ออทิสติกเพียงแค่ระดับอ่อนๆ แล้วก็มีพรสวรรค์ในด้านความจำแบบเดียวกับคิมพีค เมื่อปี 2004 แดเนียล ทำลายสถิติยุโรปในการแข่งขันท่องค่า Pi (3.1415926…ไปเรื่อยๆ) ซึ่งเขาใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ สามารถท่องจำขึ้นใจได้จนถึง ทศนิยมตำแหน่งที่ 22,514!
 • ตอนแข่งต้องใช้เวลาถึง 5 ชม. 9 นาที 24 วินาที กว่าจะตอบกรรมการออกมาจนจบได้! นอกจากนี้แดเนียลยังโดดเด่นในด้านของการคิดเลขเร็วอีกด้วย อย่างเช่น ถ้าสมมติไปถามเขาว่า 37 คูณกัน 4 รอบได้เท่าไหร่ เขาก็จะเริ่มคิดในใจนั่งเคาะโต๊ะแก๊กๆๆ ไม่ถึง 10 วินาที ก็จะได้คำตอบออกมาตรงตามที่คิดกับเครื่องคิดเลขเป๊ะ
 • แดเนียลบอกว่าสิ่งที่เขาทำมันไม่ใช่การคิดเลขเหมือนปกติ แต่มันเป็นกระบวนการที่เขาเองก็อธิบายไม่ค่อยถูก เขาบอกว่าเขามองเห็นตัวเลขขึ้นมาเป็นภาพ เป็นสี เป็นรูปร่าง เป็นไฟ เป็นแสงๆ ต่างๆ นาๆ เสร็จแล้วพอจับมันมาชนๆ จิ้มๆ ผสมๆ กัน สุดท้ายมันก็ออกมาเป็นคำตอบเอง โดยที่เขาก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำได้ยังไง (แดเนียลนอกจากจะเป็น Savant แล้ว ยังมีอาการ Synesthesia อีกด้วย คือมีเซนส์เรื่องตัวเลขคำศัพท์ไปเชื่อมโยงกับเซนส์เรื่องแสงสี ทำให้มองเห็นสิ่งเหล่านี้ออกมาเป็นภาพโดยอัตโนมัติ )
 • แดเนียลเขียนหนังสืออัตชีวประวัติของตัวเองออกมาเล่มนึงชื่อ Born on a Blue Day คำว่า ‘Blue Day’ ในที่นี้หมายถึงวันพุธ ซึ่งเป็นวันเกิดของเขา และเป็นวันที่เขาเห็นเป็นสีฟ้าทุกครั้งเวลานึกถึง เก่งคณิตศาสตร์ก็แล้ว เก่งความจำก็แล้ว แค่นี้ก็น่าจะพอเพียง แต่ปรากฏว่าแดเนียลยังเก่งเรื่องภาษาด้วยอีกต่างหาก! ตอนนี้เขารู้ทั้งหมด 10 ภาษา และในรายการทีวีรายการหนึ่งได้แสดงสาธิตวิทยายุทธโดยการเรียนภาษาไอซ์แลนดิกซึ่งเป็นภาษาที่ยากมากๆ ภายในเวลาแค่ 7 วัน ในวันที่เจ็ดเขาสามารถพูดคุยกับพิธีกรชาวไอซ์แลนด์ออกทีวีได้อย่างคล่องปรื๋อ

 • พวกที่เล่ามาแต่ละคน ก็ล้วนแล้วแต่เคยมีคนเอาเรื่องไปทำเป็นหนังสือ เป็นสารคดี ออกมาแล้วทั้งสิ้น คิม พีค เอง เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ก็ได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเขียนบทคนหนึ่ง เอาเรื่องไปสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ เรนแมน (Rain Man) นำแสดงโดย ดัสติน ฮอฟฟ์แมน ซึ่งก็ได้กวาดรางวัลออสการ์ไป 4 ตัว และทำให้เรื่องของคนเป็นออทิสติกกับ Savant โด่งดังเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว

เรียบเรียงเขียน teen.mthai

อ้างอิง atcloud

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2328

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 31 ก.ค. 56 เวลา 21:02:32
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี