หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
กล่องดำคืออะไร? ทำไมเรียกว่ากล่องดำ?

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
กล่องดำคืออะไร? ทำไมเรียกว่ากล่องดำ?
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 15 มี.ค. 57 เวลา 11:10:21 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ในห้วงเวลาที่เรายังไม่ทราบชะตากรรมของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ ไลน์ เที่ยวบิน MH370 นั้น เจ้าอุปกรณ์หนึ่งที่จะเริ่มได้ยินชื่อกันถี่ขึ้นคงหนีไม่พ้นนั่นเองครับ แล้วเจ้าอุปกรณ์ที่เรียกว่ากล่องดำนี้ แท้จริงแล้วมันคืออะไรกัน

กล่องดำ หรือเรียกตามฝรั่งว่า Black Box นั้น มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า อุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบิน หรือ Flight Data Recorder ครับ ซึ่งจริงๆแล้วเจ้ากล่องที่ว่านี้มันมีสีส้มแปร๊ดแสบตา คาดทับด้วยแถบสีขาวอีกที เพื่อให้สะดุดตาว่าไม่ใช่สิ่งของตามธรรมชาติ และมันไม่ได้เคยมีสีดำมาตั้งแต่ต้นเลยครับ ซึ่งที่มาของคำว่า กล่องดำ หรือ Black Box นั้น มาจากชื่อเรียกที่สื่อตั้งให้ เนื่องจากหน้าที่ที่ต้องเก็บความลับดำมืดของเครื่องบินที่ประสบเหตุไว้นั่น เองครับ ด้วยธรรมชาติของอุบัติเหตุทางอากาศ มักไม่มีผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์รอดชีวิตมาเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นให้เราฟัง หรือบางครั้งโชคดีมีผู้รอดชีวิต เรื่องของการบินก็ซับซ้อนเกินกว่าคนทั่วๆไปในเหตุการณ์จะเข้าใจถึงสิ่งที่ เกิดขึ้นได้ทั้งหมดครับ ดังนั้นเจ้ากล่องบันทึกข้อมูลการบินนี้เอง ที่จะเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นในนาทีแห่งหายนะนั้น

กล่องดำ หรืออุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบินนี้ ไม่ได้มีกล่องเดียวในเครื่องบินแต่ละลำครับ โดยจะมีเจ้ากล่องที่ว่านี้สองประเภทติดตั้งไว้แยกกัน ประเภทแรกคือแบบที่เราเรียกว่า Flight Data Recorder มีหน้าที่บันทึกข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวกับการบิน เช่นบันทึกความสูง บันทึกลักษณะท่าทางการบิน บันทึกการทำงานของเครื่องยนต์ บันทึกตำแหน่งท่าทางของคันบังคับของนักบิน ฯลฯ และอีกประเภทเราเรียกว่า Cockpit Voice Recorder มีหน้าที่คอยบันทึกเสียงต่างๆที่เกิดขึ้นในห้องนักบินครับ ไม่ว่าจะเป็นเสียงสนทนาของนักบินด้วยกันเอง เสียงสนทนาระหว่างนักบินกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศผ่านทางวิทยุ รวมถึงเสียงต่างๆที่เกิดขึ้นภายในห้องนักบินด้วยครับ เสียงที่ว่านี้ก็อาจจะเช่น เสียงสับสวิตช์ต่างๆ เสียงเตือนจากอุปกรณ์ รวมไปถึงเสียงสิ่งผิดปกติที่ลอดเข้ามาน่ันเองครับ... แล้วเราเอาข้อมูลทั้งหมดนี้ไปทำอะไรล่ะ?

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ข้อมูลจากกล่องดำจะถูกดึงออกมาเพื่อสร้างเหตุการณ์จำลองขึ้นใหม่ด้วย คอมพิวเตอร์ครับ ยิ่งเรามีข้อมูลการบินละเอียดเท่าไหร่ เราก็ยิ่งสร้างสถานการณ์จำลองได้ละเอียดใกล้เคียงสิ่งที่เกิดจริงยิ่งขึ้น เมื่อประกอบกับเสียงที่บันทึกจากห้องนักบินเข้าไปด้วยแล้ว ก็เหมือนเราได้กลับเข้าไปอยู่ร่วมเหตุการณ์ในขณะนั้น ทำให้ทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกืดขึ้นได้ดียิ่งขึ้นครับ เพราะบางครั้งข้อมูลการบินอย่างเดียวก็ไม่ทำให้เราเข้าใจได้ว่า ทำไมนักบินถึงตัดสินใจกระทำบางสิ่งจนเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น

เจ้าอุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบินนี้จะทำการบันทึกข้อมูลไว้ด้วยอัตราที่น่า ทึ่งครับ เริ่มตั้งแต่อาจจะบันทึกข้อมูลไม่กี่ครั้งภายในหนึ่งวินาที จนกระทั้งพ่นข้อมูลจำนวนมากลงไปภายในเสี้ยววินาที หากอุปกรณ์ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของเครื่องบินได้ (เช่นความสูง ท่าทางของเครื่องบินที่เปลี่ยนแปลงไป หรือความดันเชื้อเพลิง เป็นต้น) แต่การบันทึกข้อมูลลงในเจ้ากล่องดำนี้ก็มีระยะเวลาจำกัดครับ คือมันจะวนบันทึกทับของเก่าไปเรื่อยๆทุกๆ 17 - 25 ชั่งโมง ทั้งนี้แล้วแต่รุ่นของอุปกรณ์ครับ ซึ่งระยะเวลาขนาดนี้พิจารณากันแล้วว่าเพียงพอต่อการบันทึกข้อมูลที่เกี่ยว ข้องไว้ได้ทั้งหมดหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น

ด้วยความที่เจ้ากล่องดำของเรานี้ จะต้องอยู่เป็นผู้ให้ปากคำสุดท้ายที่เหลือรอด มันจึงถูกออกแบบมาให้อึดมหาอึดครับ(จะใช้คำว่า โค-ตะ-ระ อึดก็ยังได้) โดยเจ้ากล่องดำสีส้มๆยาวเท่าแขนนี้ สามารถรอดจากการที่เครื่องบินร่วงจากบนฟ้าสูงนับสิบกิโลฯลงพื้นได้สบายๆครับ โดยมันสามารถทนแรงกระแทกได้ถึง 3,400 จี หรือเทียบเท่าการพุ่งเข้าชนด้วยความเร็วราว 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถทนความร้อนได้ 1,000 องศาเซลเซียส กันน้ำลึก 6 กิโลเมตร และในภาวะแบบนั้นมันยังต้องสามารถส่งสัญญาณแจ้งตำแหน่งตัวเองให้กับทีมค้นหา ได้นานถึง 30 วัน เรียกว่าคงกระพันกันทีเดียว แต่ถึงจะอึดขนาดนี้ อุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบินก็จะถูกติดตั้งไว้ท้ายเครื่องเสมอครับ เป็นการกันเหนียวไว้อีกชั้นหนึ่งว่า เมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้น ส่วนหน้าของเครื่องบินทั้งหมดจะรับแรงกระแทกไปก่อนที่จะมาถึงตัวมัน

อย่างไรก็ดี ถึงเราจะมีอุปกรณ์ที่จะอยู่บอกเล่าเหตุการณ์เป็นปากสุดท้าย แต่เราก็หวังว่า มีไว้ประจำเครื่องและไม่ต้องได้ใช้มันเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นก็จะดีที่สุด ครับ


By ษัษฐา ศุขสวัสดิ ณ อยุธยา

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2181

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 15 มี.ค. 57 เวลา 11:10:21
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี