หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
SLOW Life ปรับเวลาโลกช้าลง เริ่ม 1 ก.ค. (อันนี้เรื่องจริง)

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
SLOW Life ปรับเวลาโลกช้าลง เริ่ม 1 ก.ค. (อันนี้เรื่องจริง)
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 01 ก.ค. 58 เวลา 15:11:12 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 

กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ประกาศปรับเวลาช้าลง 1 วินาที เริ่ม 1 ก.ค. เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับเวลาตามมาตรฐานสากล ด้านรองเจ้ากรมอุทกศาสตร์ฯ เผยเนื่องจากหน่วยงานติดตามระบบการหมุนของโลก ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งไทยเป็นสมาชิกอยู่ ตรวจสอบพบโลกมีการหมุนช้าลง

ปรากฏการณ์โลกหมุนช้าลง จากแรงเสียดทานไทดัล (Tidal Friction) ที่จะเกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 1 กรกฎาคม 2558 จะมีหนึ่งวินาทีเพิ่มขึ้นมา ก่อนที่จะถึงเวลาเจ็ดโมงเช้า ตามเวลาประเทศไทย

อธิกวินาที เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจากการที่โลกของเราหมุนช้าลง การหมุนช้าลงของโลกมีมาจากหลายปัจจัย แต่ปัจจัยที่สำคัญที่สุด ก็คือแรงเสียดทานที่เกิดจากแรงไทดัล

แรงไทดัล หรือ แรงน้ำขึ้นน้ำลง เกิดจากการที่แรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์ ในส่วนที่ใกล้โลกแข็งแรงกว่าบริเวณกึ่งกลางโลก น้ำบริเวณที่ใกล้ดวงจันทร์จึงป่องเข้าหาดวงจันทร์ เกิดเป็นน้ำขึ้น ในขณะเดียวกันแรงโน้มถ่วงตรงส่วนตรงข้ามดวงจันทร์ มีน้อยกว่าบริเวณกึ่งกลางโลก น้ำบริเวณที่ไกลดวงจันทร์จึงป่องออกจากดวงจันทร์ เกิดเป็นน้ำขึ้นน้ำลงวันละสองครั้ง

แรงไทดัลมีผลกับโลกและดวงจันทร์มาตั้งแต่ครั้งโลกและดวงจันทร์ยังมีอายุน้อย สาเหตุหนึ่งที่ดวงจันทร์หันหน้าเดิมมาหาโลกเสมอ เกิดจากแรงเสียดทานไทดัลในสมัยที่ดวงจันทร์ยังหลอมละลาย จนมวลส่วนมากของดวงจันทร์หันมากองรวมกันอยู่ที่ด้านใกล้โลก คล้ายกับตุ๊กตาล้มลุกที่ชี้ส่วนที่หนักลงพื้นอยู่เสมอ

เนื่องจากการหมุนของโลก ทำให้ตำแหน่งน้ำขึ้นสูงสุด อยู่ห่างจากบริเวณที่ใกล้ดวงจันทร์ที่สุดไปบ้างเล็กน้อย เมื่อแรงดึงดูดของดวงจันทร์ กระทำกับบริเวณที่ป่องออกนี้ จึงเกิดแรงดึงคล้ายๆ กับแรงฉุดในทิศสวนทางกับการหมุนของโลก ทำให้โลกหมุนช้าลง เรียกว่า แรงเสียดทานไทดัล

การหมุนช้าลงของโลกนี้ ถูกจารึกเอาไว้ด้วยหลักฐานทางธรณีวิทยาและบรรพชีวินวิทยา การศึกษาฟอสซิลของปะการังบริเวณเขตน้ำขึ้นน้ำลง ทำให้พบว่าเมื่อ 400 ล้านปีที่แล้วในยุค Devonian ในหนึ่งปีมีจำนวนวันถึง 400 กว่าวัน นั่นหมายความว่าในยุคนั้นหนึ่งวันจะกินเวลาเพียงแค่ 22 ชั่วโมง

ผลพลอยได้อย่างหนึ่งของการหมุนช้าลงของโลกที่ได้จากกฎอนุรักษ์โมเมนตัมเชิงมุม ก็คือการถอยห่างออกไปของดวงจันทร์ ทุกวันนี้เราสามารถยืนยันได้ด้วยเลเซอร์ว่าดวงจันทร์ค่อยๆ ถอยห่างออกไป ประมาณปีละ 3.8 ซม. ซึ่งสอดคล้องกับอัตราการหมุนช้าลงของโลก 0.002 วินาทีต่อศตวรรษ นั่นก็คือ ทุกๆ หนึ่งล้านปี หนึ่งวันบนโลกจะนานขึ้นประมาณ 20 วินาที

การหมุนช้าลงของโลกนี้ มีผลน้อยมากกับชีวิตของมนุษย์ เนื่องจากตลอดชั่วชีวิตมนุษย์ เวลาในหนึ่งวันมีการเปลี่ยนแปลงเพียงระดับ 0.001 วินาที อย่างไรก็ตาม การหมุนช้าลงนี้มีผลต่อการบอกตำแหน่งของดวงอาทิตย์ เนื่องจากเราใช้เวลามาตรฐานโดยอ้างอิงจากตำแหน่งดวงอาทิตย์ นั่นก็คือเรานิยามให้เที่ยงวันใกล้เคียงกับเวลาที่ดวงอาทิตย์ผ่านเส้นเมอริเดียน หรืออยู่สูงสุดบนท้องฟ้า แต่การหมุนช้าลงของโลกทำให้นาฬิกาของเราบอกปรากฏการณ์นี้คลาดเคลื่อนเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ นั่นเป็นเพราะในเวลาหนึ่งวันไม่กินเวลาเท่ากับ 24 ชั่วโมงพอดีอีกต่อไป

วิธีหนึ่งที่สามารถแก้ได้ ก็คือการเปลี่ยนอัตราการหมุนของนาฬิกาทุกเรือนบนโลก ให้หนึ่งวันมีเวลาเท่ากับ 24 ชั่วโมงเสมอ แต่แน่นอนว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำได้ยาก และปัจจุบันเรามีการอ้างอิงเวลาหนึ่งวินาทีมาตรฐานจากนาฬิกาอะตอมแทนที่ไปแล้ว อีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ ก็คือการชดเชยเวลาเพิ่มเติมให้กับนาฬิกา เพื่อให้ตำแหน่งดวงอาทิตย์กลับมาตรงกับเวลา 12:00 น. อีกครั้ง เราจึงได้มีการกำหนดให้คืนวันที่ 30 มิถุนายน มีอีกหนึ่งวินาทีหลังจาก 23:59:59 น. เป็นเวลา 23:59:60 น. ก่อนที่จะเป็นเช้าของวันที่ 1 กรกฎาคม เวลา 00:00:00 น. UTC ซึ่งตรงกับเวลา 7:00 น. ตามเวลาประเทศไทย

ขอบคุณภาพและข้อมูล เฟซบุ๊ค มติพล ตั้งมติธรรม,youtube : James Tyrwhitt-Drake
เรียบเรียงข้อมูลโดย Ch7 News Online

 

แสดงโฆษณา

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 15324

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 01 ก.ค. 58 เวลา 15:11:12
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี