หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ปิดตำนาน คุณยายสิลา อุปติพงษ์ ๙๖ ปี เศรษฐินีใจบุญแห่งนครเชียงใหม่

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ปิดตำนาน คุณยายสิลา อุปติพงษ์ ๙๖ ปี เศรษฐินีใจบุญแห่งนครเชียงใหม่
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 29 มิ.ย. 58 เวลา 13:02:13 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 


ข่าวจากเฟส ดอยสะเก็ด เพชรแห่งล้านนา
ภาพจาก เนชั่น

ปิดตำนาน  คุณยายสิลา อุปติพงษ์ ๙๖ ปี เศรษฐินีใจบุญแห่งนครเชียงใหม่ ทุ่มเงินสร้างวัด กุฏิพระ ศาลาสวดศพหลายวัด จนหมดตัว ได้รับการอุปการะจากวัดเจดีย์หลวง วานนี้สิ้นบุญแล้ว ศพตั้งที่ศาลาอุปติพงษ์ ภายในวัด ทุกคืนมีสวดอภิธรรม ๑ ทุ่ม และ ๑ ก.ค.บ่ายโมงเคลื่อนไปสุสานประตูหายยา

หลังจากเป็นข่าวดังในปี 2554 เมื่อนางสิลา อุปติพงษ์ หรือคุณยายสิลา อายุ 92 ปีในขณะนั้น อาศัยอยู่ในกุฏิหลังวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่ล้มป่วยด้วยโรคอัมพฤกษ์ ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ รอบกุฏิมีสุนัขร่วม 20 ตัวที่คุณยายเลี้ยงไว้เห่ากระโชกอยู่ 3 วัน พระราชเจติยาจารย์ เจ้าอาวาสจึงให้พระเณรเข้าไปช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล มีอาการดีขึ้นได้กลับมาวัด ทางวัดจัดที่พักให้ใหม่ติดแอร์อย่างดี อยู่หลังศาลาบำเพ็ญกุศลศพบุญประสงค์ติดกับศาลา “สิลา อุปติพงษ์” ที่คุณยายสร้างถวายวัดไว้เมื่อเกือบ 50 ปีก่อน ซึ่งระหว่างนั้นมีคนที่ทราบข่าวด้วยความสงสารได้นำเงิน และสิ่งของไปช่วยเหลือจำนวนมาก รวมทั้ง น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ และทีมบริหารเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยจัดสวัสดิการผู้สูงอายุ ผู้พิการ และเงินช่วยสงเคราะห์ให้นั้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2558 เวลา 15.20 น. พระครูปลัดสุวัฒนเมตตาคุณ เลขานุการรองเจ้าคณะภาค 4-5-6-7 (ธ) และเลขาคณะสงฆ์วัดเจดีย์หลวง แจ้งว่าคุณยายสิลา อุปติพงษ์ ได้สิ้นใจลงด้วยอาการสงบด้วยโรคชราในห้องพักด้านหลังศาลาสิลา อุปติพงษ์นั่นเอง รวมอายุได้ 96 ปี ทางวัดโดยพระราชเจติยาจารย์ ได้ระดมพระภิกษุสามเณร และศรัทธาชาวบ้านที่ทราบมาร่วมจัดตั้งศพในศาลา และสวดอภิธรรมคืนแรกค่ำวันเดียวกัน ทั้งนี้จะมีการบำเพ็ญกุศลศพจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน และวันที่ 1 กรกฎาคม เวลา 10.00 น.พระสงฆ์ 10 รูปสวดพระพุทธมนต์ เวลา 11.00 น.ถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุสามเณร เวลา 12.00 น.เคลื่อนศพสู่สุสานประตูหายยา เวลา 13.30 น.ประชุมเพลิง ผู้จะร่วมบุญวาระสุดท้ายคุณยายสิลา สอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานวัดฯ 089-9999380 

สำหรับประวัติของนางสิลา อุปติพงษ์ ซึ่งพระครูโสภณกวีวัฒน์ ผช.เจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวงได้บันทึกไว้ ระบุว่า นางสิลา เกิดปี พ.ศ.2462 เดิมชื่อ สิลา มัยโชติ บิดาชื่อ ร.ต.อ.ทองดี มารดานางบัวนำ บ้านเดิมอยู่ถนนเจริญประเทศ เรียน ร.ร.พระหฤทัยไม่จบออกมาค้าขาย แต่งงานเป็นภรรยาคนที่สองกับขุนอุปติพงษ์พิพัฒน์ หรือนายศาสตร์ อุปติพงษ์ คหบดีชาวกรุงเทพฯ มาทำธุรกิจโรงพิมพ์อุปติพงษ์ สร้างโรงภาพยนตร์ยุคต้น ๆ ของเมืองเชียงใหม่ชื่อศรีเวียง กับทำหนังสือพิมพ์ชื่อดัดจริต เมื่อสามีถึงแก่กรรมลง ยายสิลาตั้งจิตอธิษฐานหากได้รับมรดกจะทำบุญอุทิศให้สามี ต่อมาจึงได้ขายโรงภาพยนตร์ให้นางลัดดา พันธาภา เจ้าของลัดดาแลนด์ 4 ล้านบาท นำไม้สักทองถวายเป็นกุฏิวัดแสนฝาง พร้อมถวายเงินอีก 50,000 บาทก่อสร้าง กับขายโรงพิมพ์ให้ ร.ร.เมตตาศึกษา และ ร.ร.ขายต่อให้ ส.ทรัพย์การพิมพ์นำเงินเข้ามูลนิธิเมตตาศึกษา 

จากนั้นได้ทำการสงเคราะห์สังคม และบำรุงพระพุทธศาสนาหลายวัด เช่นสมทบสร้างโบสถ์ วิหาร ศาลา กุฏิ รวมทั้งที่วัดเจดีย์หลวงสร้างศาลาบำเพ็ญกุศลชื่อ สิลา อุปติพงษ์ ในปี 2512 บูรณะพระวิหารหลวง และสร้างกุฏิไม้ถวายวัดอีก 2 หลังปัจจุบันรื้อลงและสร้างอาคารพระพุทธพจนวราภรณ์ขึ้นมาแทน พระครูโสภณกวีวัฒน์ กล่าวว่า ได้สมัยก่อนชาวเชียงใหม่เรียกว่า “คุณนายสิลา” เป็นคนรูปร่างเล็ก สวมแหวนเพชร ตุ้มหูเพชร สวมผ้าไหม เกล้าผมสีทอง ปิ่นปักผมเป็นทองคำ ไปไหนมาไหนมีคนกางร่ม และขับรถยนต์ให้ เป็นคนใจบุญสุนทาน ชอบสงเคราะห์คน และรักสัตว์โดยเฉพาะสุนัข พอปี 2529-2530 ตกที่นั่งลำบากทรัพย์สินได้บริจาคทำบุญจนหมดได้มาขอพึ่งพาวัดเจดีย์หลวง พระธรรมดิลก (ขันธ์ ขันติโก) เจ้าอาวาส จึงสร้างกุฏิไว้หลังวัด และตั้งเงินเดือนให้ตามสมควร จนกระทั่งมาล้มป่วยเป็นอัมพฤกษ์เมื่อปี 2554 และ 4 ปีให้หลังก็ถึงแก่กรมลงในที่สุด.

Cr:บุญฤิทธิ์ ตุลาพันพงศ์

แสดงโฆษณา

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 14195

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 29 มิ.ย. 58 เวลา 13:02:13
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี