หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
โค้ว! พยากร์อากาศต่างประเทศ คาด ดอยอินทนนท์ อาจจะมีหิมะตก

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
โค้ว! พยากร์อากาศต่างประเทศ คาด ดอยอินทนนท์ อาจจะมีหิมะตก
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 23 ม.ค. 59 เวลา 10:22:45 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

หลังจากที่ กรมอุตุวิทยาฯ ได้พยากรณ์อากาศว่า ระหว่างวันที่ 23-26 นี้ ภาคเหนือจะมีสภาพอากาศแปรปรวน มีทั้งฝนลมแรง และหลังจากนั้นจะเกิดอากาศหนาวเย็นลงฉับพลัน  และดังนั้น ความชื้น และความเย็น อาจจะทำให้เกิดหิมะ(ตามที่ เว็บไซต์พยากรณ์อากาศต่างประเทศได้ทำนายไว้)ที่มา http://th.freemeteo.com/weather/doi-inthanon/7-days/list/?gid=1153169&language=thai&country=thailand


ที่มา http://www.yr.no/place/Thailand/Chiang_Mai/Doi_Inthanon/

 


 

 

หิมะเกิดขึ้นได้อย่างไร?

หิมะ เกิดจากละอองน้ำในชั้นบรรยากาศ เกิดการเกาะรวมตัวกันหรือที่เรียกว่าการควบแน่น (Deposition - การที่ไอน้ำ เปลี่ยนเป็นน้ำแข็งโดยไม่ผ่านสถานะของเหลว Process กลับกันเรียกว่า Sublimation) ในชั้นบรรยากาศ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 0 C (32 F) และตกลงมา ในสภาวะความชื้นที่เหมาะสม อยู่ในรูปของผลึกน้ำแข็งจำนวนมากเรียกว่าเกล็ดละอองหิมะ  จับตัวรวมกันเป็นก้อน หิมะจึงมีเนื้อที่หยาบเป็นเกล็ด และมีโครงสร้างที่กลวงจึงมีความนุ่มเมื่อสัมผัส

หิมะจะตกได้อย่างไร ???

    เราคงต้องใช้ความรู้พื้นฐานด้านอุตุนิยมวิทยามาพิจารณากันว่า การที่หิมะจะตกจะต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง ได้แก่ อุณหภูมิอากาศระดับผิวพื้นเฉลี่ยจะต้องต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ตลอดเวลา ทั้งตอนมีแดดและไม่มีแดด ซึ่งบ้านเราอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรมันมีไหม เย็นๆช่วงเช้า พอสายๆ บ่าย ๆก็ร้อนเปรี้ยง มามีอากาศเย็นตอนกลางคืนตอนใกล้รุ่งไปแล้ว แค่ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาวูบวาบ มันไม่ทำให้เกิดอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยที่ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสได้ โดยเฉพาะเวลากลางวันรังสีคลื่นสั้นหรือแสงแดดมันทำให้เกิดความร้อนที่พื้นผิว
   ในยุโรปหรือละติจูดสูงๆมุมที่แสงอาทิตย์ทำมุมเฉียงกับโลกบริเวณนั้น ทำให้แสงแดดไม่เข้มพอจึงร้อนไม่มาก แต่บ้านเราผมหมายถึงประเทศไทยมุมของแสงอาทิตย์พุ่งเข้ามาแบบเต็มๆ เพราะอยู่ในเขตร้อน เมืองหนาวหรือประเทศที่อยู่ในละติจูดสูงๆเขาจะมีอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยผิวพื้นต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส และเกิดแนวปะทะอากาศ เลยทำให้เกิดเมฆ เมื่อเมฆกลั่นตัวตกลงมายังพื้นโลกเราเรียกว่าหยาดน้ำฟ้า นั่นคือฝน และหิมะ โดยที่หยาดน้ำฟ้าที่ตกลงมาผ่านบรรยากาศใกล้พื้นดินที่มีอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยผิวพื้นต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จะกลายเป็นหิมะ แต่ถ้าตกลงมาผ่านบรรยากาศใกล้พื้นดินที่มีอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยผิวพื้นสูงกว่า เช่น 10 องศาเซลเซียส ก็จะกลายเป็นฝน แต่ถ้าฟ้าโล่งๆไร้เมฆแบบนี้จะเอาหยาดน้ำฟ้าที่ไหนมาตกเป็นหิมะ ประกอบกับตำแหน่งของประเทศไทยอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ซึ่งไม่เกิดแนวปะทะอากาศ เหมือนในเขตหนาว เราอยู่เขตร้อนชื้นนะครับ 
     การเกิดหิมะต้องมีเมฆหรือพายุปั่นป่วน แต่บ้านเราดูภาพเมฆดาวเทียมได้เลยว่าฟ้าไร้เมฆ คุณสมบัติของมวลอากาศเย็นหรือความกดอากาศสูง อากาศบริเวณนั้นจะจมตัวลงนะครับ ดังนั้นเมฆมันถึงไม่ก่อตัว ดังนั้นฝนจึงไม่มี ประกอบกับอากาศหนาวจะมีความชื้นน้อยมาก หรือเป็นอากาศแห้ง

     ดังนั้นองค์ประกอบต่างๆที่ผมได้อธิบายไว้ข้างต้นจึงเป็นเหตุผลที่หิมะไม่น่าจะมาตกในประเทศไทยในขณะนี้ ผมเข้าใจว่าโลกมีการเปลี่ยนแปลงนะครับ แต่เราสามารถใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์อธิบายได้
ถามว่าในเขตร้อนเคยมีหิมะตกไหม ตอบเลยว่ามีครับ ที่ยอดเขาคิลิมันจาโร เพราะว่ายอดเขานี้ มีความสูง 5,895 เมตร ทำให้อากาศยอดเขาดังกล่าวมีอุณหภูมิอากาศเฉลี่ย ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส จึงทำให้เกิดหิมะตกได้

(ดร.วัฒนา กันบัว 27 มกราคม 2014  ที่มา https://www.facebook.com/WeatherLoverClub/posts/730429110309930)

 

ถามว่าเมืองไทยเคยมีหิมะตกไหม? พ.ศ. 2498 เคยมีแล้วที่เชียงราย

 

 


 

ข่างล่างนี้คือพยากรณ์อากาศ และคำเตือนว่าจะเกิด อากาศแปรปรวนในภาคเหนือ

พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า

 
ระหว่างวันที่ 21 มกราคม 2559 - 27 มกราคม 2559
การคาดหมาย การคาดหมายลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 21-22 ม.ค. บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะมีกำลังอ่อนลงทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ในขณะที่มีลมใต้และ ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าว มีฝนเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ในช่วงวันที่ 23- 26 ม.ค. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปก คลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ประกอบกับในช่วงวันที่ 25-26 ม.ค. จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนจากประเทศเมียนมา เข้ามาปกคลุมภาคเหนือของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรกหลัง จากนั้นอากาศจะหนาวเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลง 6-10 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมบริเวณอ่าวไทยและภาค ใต้ ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้นโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร หลังจากนั้น ความกดอากาศสูงจะอ่อนกำลังลง

 

สรุปการคาดหมาย ในช่วงวันที่ 21-22 ม.ค. บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ จะมีฝนได้บางแห่ง

ในช่วงวันที่ 23-26 ม.ค. บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง ลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้นโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ข้อควรระวัง   ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 23-27 ม.ค.ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว และ ขอให้ประชาชนในภาคใต้ที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งระมัดระวังคลื่นซัดเข้าฝั่ง และชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออก จากฝั่ง

ภาคเหนือ ในช่วงวันที่ 21 - 23 ม.ค. อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งถึงเป็นแห่งๆ ร้อยละ 10-20 ของพื้นที่ ตอนบนของภาคอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-18 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่างของภาคอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิสูงสุด 29-34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอย อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส

 

ลมใต้ ความเร็ว 10-25 กม. /ชม.

ส่วนในช่วงวันที่ 24-27 ม.ค. มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆถึงกระจาย ร้อยละ 20-40 ของพื้นที่ ในระยะแรก และลมแรง

หลังจากนั้น อากาศจะหนาวเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลง 4-8 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-35 กม. /ชม.

แสดงโฆษณา

 

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 9685

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 23 ม.ค. 59 เวลา 10:22:45
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี