หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เจ๋ง เด็กมงฟอร์ต รับรางวัล ในระดับอาเซียน สาขา Biological Science

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เจ๋ง เด็กมงฟอร์ต รับรางวัล ในระดับอาเซียน สาขา Biological Science
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 30 ก.ค. 60 เวลา 13:45:31 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ทีมโครงงานวิทยาศาสตร์โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยได้รับรางวัล 2nd Prize ในสาขา Biological Science ในการแข่งขัน ASEAN Student Science Project Competition หรือ ASPC 2017
 

ASEAN Student Science Project Competition หรือ ASPC 2017 การแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาระดับ ASEAN นี้จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กับ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 แล้ว โดยประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการเชิญตัวแทนนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์จาก10ประเทศอาเซียนมาทำการแข่งขัน ในปีนี้มีประเทศส่งตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 7 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ลาว และไทย มีการเชิญกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากทั้งภายในประเทศไทย และประเทศต่างๆในภูมิภาคอาเซียนเข้าร่วมการตัดสินด้วย โดยการแข่งขันจะแบ่งออกเป็น3สาขา ได้แก่ Physical Science (วิทยาศาสตร์กายภาพ) Biological Science (วิทยาศาสตร์ชีวภาพ) และ Applied Science (วิทยาศาสตร์ประยุกต์) การแข่งขันจัดขึ้นเมื่อวันที่ 22-27 กรกฎาคมที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า ทีมโครงงานวิทยาศาสตร์ โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยได้รับรางวัล 2nd Prize ในการแข่งขันสาขา Biological Science หรือ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ จากโครงงาน “The Studying Antibacterial Property of Extracts from Thai Herbs for Developing Hydrogel Dressing” หรือ “การศึกษาฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียของพืชสมุนไพรไทยเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปิดแผลไฮโดรเจล” โดยมีนักเรียนผู้พัฒนาโครงงานได้แก่ นาย นาวินธิติ จารุประทัย นาย กฤฎติโชค ดวงศรี และนาย ณัฐวัฒน์ ชัยยอง นักเรียนชั้นม.5 และมีอาจารย์ที่ปรึกษาคือ มาสเตอร์ ปิยะ ไชยอ้าย

โครงงานดังกล่าวเป็นการนำพืชสมุนไพรที่คนไทยใช้ในการรักษาแผลมาตั้งแต่สมัยโบราณมาศึกษาคุณสมบัติ รวมไปถึงสารที่อยู่ภายในพืชชนิดต่างๆได้แก่ หมาก ใบบัวบก ผักบุ้งไทย และเสลดพังพอนตัวเมีย เริ่มจากการศึกษารอบระยะเวลาการเจริญเติบโตของพืชชนิดต่างๆดังกล่าว เพื่อแบ่งระยะเวลาในการแบ่งศึกษาคุณสมบัติของพืชที่มีอายุต่างกันโดยการนำมาสกัดด้วยวิธีที่ต่างกัน และใช้ตัวทำละลายในการสกัดที่ต่างกัน จากนั้นนำมาศึกษาปริมาณของสารออกฤทธิ์ในพืชชนิดต่างๆ ปริมาณของสารสกัดที่ได้ และฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆที่พบบนแผลที่ถูกอ้างอิงจากงานวิจัยทั่วโลก จากนั้นเลือกสารสกัดที่สามารถยับยั้งเชื้อแต่ละชนิดได้ดีที่สุดมาผสมกันเพื่อพัฒนาฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียเพื่อนำไปเพิ่มลงในผลิตภัณฑ์ปิดแผลไฮโดรเจลต่อไป โดยมีการทดลองและคำนวณหาสูตรที่เหมาะสมในการนำไปประยุกต์ใช้ในเชิงอุตสาหกรรมต่อไปอีกด้วย โครงงานนี้เกิดจากความร่วมมือของทางโรงเรียนกับนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของประเทศไทยภายในจังหวัดเชียงใหม่ได้แก่ อาจารย์อัศวิน ดาดูเคล คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพเชียงใหม่ อาจารย์ ผศ.ดร.คณารัฐ ณ ลำปาง หน่วยวิจัยพอลิเมอร์ทางการแพทย์ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อาจารย์ รศ.ดร.ชนากานต์ เทโบลต์ พรมอุทัย ภาควิชาเกษตรพืชไร่ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ อาจารย์ ดร.ชูชาติ สันธทรัพย์ ภาควิชาพืชศาสตร์และปฐพีศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ท่ามกลางการสนับสนุนของสมาคมผู้ปกครองและครู และสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย นับเป็นครั้งที่2ของกลุ่มผู้พัฒนาที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันดังกล่าว เนื่องจากการแข่งขันในปี 2559 (ASPC 2016) กลุ่มผู้พัฒนากลุ่มนี้ได้รับรางวัล 3rd Prize ในรุ่น Junior Level สาขา Biological เช่นกัน โดยก่อนจะได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศในการแข่งขันในรายการดังกล่าวในปีนี้ โครงงานนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคในการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ในงานสัปดาห์วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2559 ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่1 จากเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ ครั้งที่12 (TYSF 12) ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐมเมื่อเดือนตุลาคม ปี2559 ที่ผ่านมาต้องการรายละเอียด ติดต่อกลับมาได้ที่ Email : premier31032544@gmail.com เบอร์ 063-5425926  หรือติดต่อมาทางโรงเรียนมงฟอร์ตเพื่อเข้ามาสอบถามข้อมูลได้

 

 

 

   

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2431

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 30 ก.ค. 60 เวลา 13:45:31
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี