หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
"ครูบาอภิชัยขาวปี" ถึงแก่มรณภาพที่ จ.สุโขทัย ณ วัดท่าต้นธงชัย อ.ทุ่งเสลี่ยม

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
"ครูบาอภิชัยขาวปี" ถึงแก่มรณภาพที่ จ.สุโขทัย ณ วัดท่าต้นธงชัย อ.ทุ่งเสลี่ยม
โพสต์โดย โน้ต cmprice , วันที่ 21 ต.ค. 60 เวลา 08:35:10 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

บทความโดยPensupa Sukkata
---------------------------------------------

น้อยคนนักที่จักทราบว่า "ครูบาอภิชัยขาวปี" ถึงแก่มรณภาพที่ จ.สุโขทัย ณ วัดท่าต้นธงชัย อ.ทุ่งเสลี่ยม หลายคนคิดว่า "นักบุญแห่งเวียงลี้" ผู้เป็นศิษย์เอกมือขวาของครูบาเจ้าศรีวิชัยรูปนี้ ท่านคงมรณภาพแถบวัดพระบาทผาหนามหรือพระบาทตะเมาะ ละแวก อ.ลี้ ลำพูน- อ.ดอยเต่า เชียงใหม่ กระมัง 

ความจริงก็คือ ในช่วงก่อนมรณภาพ ท่านปรารภว่าอยากไปถวายทานที่พระธาตุจอมสวรรค์ ต.ดงดำ อ.ลี้ อีกสักครั้ง อันเป็นบุญสถานที่ครูบาเจ้าศรีวิชัยกับท่านเคยร่วมกันฟื้นฟู แต่ยังมิทันได้ไป ก็มีศรัทธาถึงสองราย มานิมนต์ขอบารมีท่านให้ไปช่วยเป็นประธาน “นั่งหนัก” ในการก่อสร้างเสนาสนะ ทั้งๆ ที่ตอนนั้นสุขภาพของท่านก็ไม่สู้จะแข็งแรงนัก ด้วยวัยชราภาพมากถึง 88 ปีแล้ว

แต่ด้วยความมีเมตตาสูงอยากช่วยเหลือการพระศาสนาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ท่านจึงจัดลำดับการรับนิมนต์ดังนี้ ขณะนั้นท่านพำนักอยู่ อ.ทุ่งหัวช้าง จ.ลำพูน ท่านจำเป็นต้องตัดโปรแกรมพระธาตุจอมสวรรค์ ต.ดงดำ อ.ลี้ จ.ลำพูนออกไปก่อน ท่านรับนิมนต์ไปวัดสันต้นแฮม (สันทุ่งฮ่าม) จ.ลำปางก่อน ที่นั่นท่านประทับรอยหัตถ์รอยบาทไว้บนแผ่นปูนด้วย 

ต่อจากลำปาง ท่านรับนิมนต์ชาวบ้านท่าต้นธงชัย อ.ทุ่งเสลี่ยม ซึ่งเป็นเขต จ.สุโขทัยแล้ว แต่ชาวบ้านที่นี่เป็นชาวล้านนาซึ่งอพยพไปจาก อ.ลี้ ลำพูน และ อ.เถิน ลำปาง จึงยังมีศรัทธาต่อพระสงฆ์ในสายครูบาฯ ท่านถามศรัทธาจากทุ่งเสลี่ยมที่มารับท่านที่ลำปางเป็นนัยๆ ว่า “ที่นั่นมีไม้สักหน้ากว้างสักซาว (20) ก่?” ชาวบ้านบอกว่ามี ถามครูบาว่าจะเอาไปสร้างอะไร ท่านบอกว่า "จะเอาไปแปงหีบ" (แปง= สร้าง) ไม่มีใครคาดคิดว่า “หีบ” ในความหมายของครูบาจะหมายถึงโลงศพ เพราะปกติท่านเป็นนักประดิษฐ์ ชอบทำหีบใส่พระธรรมคัมภีร์ อะไรต่างๆ อยู่แล้ว 

มีเรื่องแปลกประหลาดขณะเคลื่อนขบวนไปสุโขทัย ครูบาฯ คือท่านขอให้ชาวลำปางติดตามไปด้วย ไปกันให้มาก แม้แต่สัตว์เลี้ยงก็ให้เอาไปทั้งหมด อย่าปล่อยทิ้งไว้ อยากได้บริวารที่ตามไปด้วยสัก 500 ดังนั้นชาวเถิน ชาวลี้ที่ทราบข่าวว่า หลังจากสร้างวัดที่ลำปางเสร็จ ครูบายังไม่มีกำหนดการจะกลับลี้ จึงพากันไปรวมตัวร่วมขบวนเดินทางจากตอนล่างของลำปาง เข้าสู่ทุ่งเสลี่ยมเป็นขบวนใหญ่ด้วย

ครั้นเมื่อมาถึงวัดท่าต้นธงชัย (เป็นการมาครั้งที่ 3 ของครูบาขาวปี คือก่อนหน้านั้นเคยมาช่วยสร้างพระวิหารให้แล้ว) มาครั้งนี้ ท่านพักอยู่กระท่อมนอกเขตวัด เป็นธรรมเนียมของท่านที่เวลาก่อสร้างวัดไหน ท่านจะไม่นอนในเขตวัด แต่จะปลูกเพิงกระต๊อบ นอนไปได้เพียงหนึ่งคืนเท่านั้น รุ่งขึ้นวันต่อมาใกล้เพ็ญมาฆะ เป็นวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 6 เหนือ หรือวันพฤหัสบดี 3 มีนาคม 2520 ครูบาฯ ได้ถึงแก่มรณภาพอย่างสงบ ณ กระท่อมหน้าวัดท่าต้นธงชัย นั้นเอง

บรรยากาศวันนั้นท้องฟ้ามืดมนอนธกาลทั้ง 8 ทิศา เมฆหมอกลงจัด พายุพัดโหมน่ากลัว กระทั่ง เวลาประมาณ 16.00 น. ชาวบ้านแถวนั้นได้เห็นลำแสงพวยพุ่งออกจากกระท่อมขึ้นสู่บนฟากฟ้าพร้อมเพรียงกัน จึงทราบว่าครูบาฯ ละสังขารแล้ว ท้องฟ้ายังคงมืดมิดอีก 7 ทิวา 7 ราตรีกาล

หลังจากมรณภาพแล้ว เหล่าลูกศิษย์ต่างต้องการสรีระครูบาฯ ทั้งทางสุโขทัย ทั้งชาวลำปางที่ติดตามมา โดยเฉพาะชาวกะเหรี่ยง จาก อ.ลี้ ลำพูน ต้องลุกขึ้นมาทวงสิทธิ์ ถึงกับเปล่งวาจาอย่างน้อยใจว่า “ชาวลำปาง ชาวทุ่งเสลี่ยม เอาครูบาฯ ของเฮามาตาย” เกิดโกลาหลอยู่พักใหญ่ และแล้วบรรยากาศก็ค่อยๆ คลี่คลาย 

หลังจากไว้ศพที่ทุ่งเสลี่ยมได้ 15 คืน ครูบาวงค์ (ครูบาชัยยวงศาพัฒนา) และเจ้าคณะจังหวัดลำพูน วัดจามเทวี ได้มาเป็นประธานในการอาราธนาครูบาขาวปี กลับมายังวัดพระบาทผาหนาม สรีระร่างท่านยังคงสถิต ณ วัดนี้จวบปรัตยุบัน

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 



แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 938

แสดงความคิดเห็น โดย โน้ต cmprice IP: Hide ip , วันที่ 21 ต.ค. 60 เวลา 08:35:10
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice









www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี