หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
5 อันดับ สุดยอดที่ท่องเที่ยวโครงการหลวงหน้าหนาว

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
5 อันดับ สุดยอดที่ท่องเที่ยวโครงการหลวงหน้าหนาว
โพสต์โดย เดลต้าพาเพลิน , วันที่ 25 ต.ค. 61 เวลา 19:23:08 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 จากผืนดินอันเสื่อมโทรม จากไร่ฝิ่นและการทำไร่เลื่อนลอยที่ผิดกฎหมาย กลับกลายเป็นศูนย์เกษตรที่สร้างรายได้ให้กับปวงประชาพืชผัก พันธุ์ไม้บนผืนดินกว้างใหญ่ กลายเป็นทิวทัศน์สวยๆชนิดว่าเป็นเมืองในฝันของเหล่านักเดินทางทั้งหลาย นั่นก็เพราะการวางรากฐานและพระราชดำริทางด้านการเกษตรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังนั้นหน้าหนาวที่จะถึงนี้เราจึงคัดที่เที่ยวในโครงการหลวงยอดฮิตมาฝากกันซึ่งเป็นเพียงจำนวนน้อยนิดในบรรดาโครงการหลวงทั้งหมด เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอ่างขางสถานีวิจัยแห่งแรกของมูลนิธิโครงการหลวง เริ่มดำเนินงานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 เป็นโครงการหลวงส่วนพระองค์ที่เกิดขึ้นจากพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเพื่อให้ชาวเขาบนดอยหยุดการบุกรุกป่าไม้และเลิกปลูกฝิ่น จึงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อที่ดินเป็นสถานีวิจัย ทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่างๆ เพื่อสร้างรายได้ให้เกษตรกรมากขึ้นจนสามารถเลี้ยงชีพด้วยตนเองได้ พร้อมๆ กับส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติควบคู่กันไป ปัจจุบันมีพื้นที่รับผิดชอบดำเนินงานถึง 16,577 ไร่ สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง หมู่บ้านนอแล จุดชมวิวม่อนสนและหยุนไหล

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง30 กว่าปี หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพระราชดำเนินไปยังบ้านขุนวางเป็นครั้งแรก จากพื้นที่ที่เต็มไปด้วยพืชเสพติด ก็ถูกปรับปรุงพัฒนาเรื่อยมา โดยพระองค์ส่งเสริมให้ชาวบ้านหันมาปลูกไม้ผลและไม้ดอกเช่น ถั่วลันเตาหวาน บรอกโคลีพลัม ท้อ เนคทารีน ผักกาดหวานมะเขือเทศโครงการหลวง พริกหวานดอกเบญจมาศ ดอกคาร์เนชั่นต้นวานิลลา กีวี และองุ่นดำไร้เมล็ดพร้อมส่งเสริมในด้านเศรษฐกิจสังคม วัฒนธรรม และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติไปพร้อมๆ กันหากมาเยือนในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี จะประทับใจไปกับดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระดอยที่บานสะพรั่งเป็นสีชมพูตลอดสองข้างทาง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยไม่น่าเชื่อว่าบรรยากาศที่เต็มไปด้วยหมอกปกคลุมแปลงผักบนเนินเขาลูกแล้วลูกเล่า และแปลงดอกไม้เมืองหนาวอันงดงานที่ม่อนแจ่ม ถึงแม้ว่าครั้งหนึ่งผืนป่าจะเคยถูกทำลายเพื่อเป็นที่ทำกิน ปลูกฝิ่นทำไร่เลื่อนลอย แต่เมื่อศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2517 ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เขตพื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 ก็ได้เข้ามายกระดับความเป็นอยู่ของชาวเขาให้ดีขึ้น โดยแนะนำพืชเศรษฐกิจใหม่ๆ ทดแทนการปลูกฝิ่นทำไร่เลื่อนลอย ที่นี่จึงเหมาะสำหรับเดินทางมาเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงเกษตร วิถีชีวิตชนเผ่าและเยี่ยมชมธรรมชาติมากๆ

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อยต้องบอกว่าอำเภอแม่ลาน้อยนี้อยู่ห่างไกลความเจริญ ครั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จเยี่ยมราษฎรบ้านห้วยห้อมเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2513 ก็ทรงทอดพระเนตรเห็นถึงความยากลำบากของการเดินทาง และสาธารณูปโภคที่ขาดแคลนของชาวเขา จึงได้พระราชทานทรัพย์แก่ราษฎรที่ขาดแคลนข้าว เพื่อจัดตั้งเป็นธนาคารข้าว ซึ่งถือเป็นธนาคารข้าวแห่งแรกของโลกเมื่อปี พ.ศ. 2521 และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแห่งนี้ก็ได้ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในปีพ.ศ. 2523 นั่นเอง หากมาในช่วงฤดูฝนจะได้ชมนาขั้นบันไดที่เขียวขจีกว้างสุดลูกหูลูกตา

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอินทนนท์ถือเป็นโครงการหลวงขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช่วยชาวเขาให้มีพื้นที่ทำกินเป็นหลักแหล่ง และได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้ทางด้านการเกษตรแผนใหม่ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่ตั้งอยู่ใจกลางหุบเขาสูง จึงมีความงดงาม ปกคลุมด้วยอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มาที่นี่นอกจากจะได้ชมแปลงพืชผักไม้ผลเมืองหนาวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผักอินทรีย์ไม้ผล ไม้ดอก พืชไร่ สตรอว์เบอร์รีพันธุ์ 80 และกาแฟอาราบิก้า แล้วยังจะได้ชมวิถีชีวิตประมงพื้นที่สูง ทั้งปลาเรนโบว์เทราต์ ปลาสเตอร์เจียน และปูขนอีกด้วย

เครดิตจาก นิตยสาร Weekend


ขอขอบคุณ และอ่านเนื้อหาได้ที่(ที่มาของข่าว) ->> https://travel.mthai.com/region/north/146413.html

(เนื้อหานี้ จะลบตัวเองภายใน 24 ชม. หากใครต้องการอ่านเนื้อหาจะลิงค์ไปยังที่มาต้นฉบับ)

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2572

แสดงความคิดเห็น โดย เดลต้าพาเพลิน IP: Hide ip , วันที่ 25 ต.ค. 61 เวลา 19:23:08
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี