หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เชียงใหม่ นำบทเรียน PM2.5 จาก กทม. มาใช้ ในเชียงใหม่

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เชียงใหม่ นำบทเรียน PM2.5 จาก กทม. มาใช้ ในเชียงใหม่
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 06 ก.พ. 62 เวลา 11:16:45 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นำบทเรียนจากกรุงเทพมาปรับใช้ กำชับให้ตรวจจับควันดำและฉีดพ่นล้างถนน หวังลดปัญหาหมอกควันในตัวเมือง ด้าน สสจ.เชียงใหม่ แนะวิธีดูแลสุขภาพและป้องกันผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 และPM2.5

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ เน้นย้ำให้ประชาชนระวังสุขภาพจากฝุ่นละออง ซึ่งในปัจจุบันกรุงเทพฯ กำลังประสบกับปัญหาจากฝุ่นละอองที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าสู่ประเทศไทย และอีกส่วนหนึ่ง คือ มลพิษที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมในเขตปริมณฑลกรุงเทพฯ รวมทั้งเรื่องของรถที่ใช้น้ำมันดีเซลในการขับขี่ เป็นส่วนที่ทำให้เพิ่มปริมาณของฝุ่นละอองขึ้นได้ และในการนี้ทางจังหวัดได้วางแผนจัดขอรถฉีดน้ำจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ หรือหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งจะทำการฉีดน้ำล้างผิวถนน เพื่อที่จะฉีดล้างฝุ่นละอองที่ฉาบอยู่บนผิวถนนในเวลากลางคืนได้ลงไปสู่ท่อระบายน้ำ และเพื่อไม่ให้เกิดการฟุ้งกระจายตัวออกมาในช่วงเช้า พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ขนส่งและจราจรเร่งตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังกับรถยนต์ควันดำที่ยังวิ่งบนท้องถนนเป็นปกติ ทั้งรถโดยสารสาธารณะ รถบรรทุก และรถยนต์ส่วนบุคคลในพื้นที่เขตตัวเมือง โดยขอความร่วมมือทุกภาคส่วนในการรณรงค์ทำความเข้าใจกับประชาชนและผู้ประกอบกิจการให้ระงับการเผาพืชไร่หรือชีวมวล ซึ่งทุกพื้นที่ต้องแจ้งมาให้ชัดเจนว่าจะเผา หากไม่มีเหตุผลอันควรก็จะไม่อนุญาตให้เผา โดยเฉพาะในเขตป่าสงวนและพื้นที่ทางการเกษตรที่ต้องมีการจัดระเบียบการเผาอย่างจริงจัง

          ด้าน นายแพทย์วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญมาตรการการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวิธีป้องกันกลุ่มคนทั่วไปและคนที่มีความเสี่ยงในช่วงที่มีปัญหาหมอกควัน ประกอบด้วย ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โดยใช้วิธีดูแลสุขภาพของตนเองด้วย 5 มาตรการ "หลีก ปิด ใช้ เลี่ยง ลด" คือ 1. หลีกการสัมผัสฝุ่นละอองโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้ที่มีโรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด 2. ปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด ป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงทำความสะอาดบ้านทุกวัน 3. ใช้หน้ากากป้องกันฝุ่น หรือใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดป้องกันฝุ่น 4. เลี่ยงการออกกำลังกายหรือทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานาน และ 5. ลดการใช้รถยนต์ ลดการเผาขยะและลดการเผาไหม้ในพื้นที่การเกษตร

          ทั้งนี้ ผลกระทบอาจเกิดขึ้นกับคนทั่วไป และเกิดขึ้นกับผู้ที่มีความเสี่ยง จึงต้องระมัดระวัง และควรสังเกตอาการตนเอง สำหรับผู้ที่ต้องรับประทานยาควบคุมอาการประจำ ควรรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง จัดเตรียมยาที่จำเป็นไว้ให้พร้อม หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ทันที รวมทั้งได้ให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกับภาคีเครือข่าย ลงพื้นที่สื่อสารแจ้งเตือน ให้ความรู้ สร้างความตระหนักแก่ประชาชน พร้อมทั้งแนะนำการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง สำหรับ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ที่อาศัยอยู่ หรือพื้นที่ที่จะเดินทางไป ได้จากเว็บไซต์ Air4Thai ของกรมควบคุมมลพิษ หรือ ThaiVisual หรือ www.cmuccd.org ของศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่สถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งใกล้บ้านท่าน หรือกลุ่มงานอนามัยและสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร 053-211048 ต่อ 124

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย / นัยนา / อาทิตยา
บรรณาธิการ : ส.ปชส.เชียงใหม่
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่

 

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 650

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 06 ก.พ. 62 เวลา 11:16:45
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี