หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ลำพูน จัด “ฟังธรรมปลาช่อน” พิธีล้านนาโบราณ เพื่อขอฝน 5เมษา62 @หน้าัดพระธาตุฯ

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ลำพูน จัด “ฟังธรรมปลาช่อน” พิธีล้านนาโบราณ เพื่อขอฝน 5เมษา62 @หน้าัดพระธาตุฯ
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 03 เม.ย. 62 เวลา 12:24:09 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 คณะสงฆ์จังหวัดลำพูน ร่วมกับภาคประชาสังคมลำพูน เตรียมจัด “พิธีฟังธรรมปลาช่อน” ตามคติความเชื่อของชาวล้านนา เพื่อบูชาผีขุนน้ำ(บูชาสายน้ำ) ให้ประทานฝนและความชุ่มชื้นมา บรรเทาสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ เชื่อ หลังเสร็จพิธีจะเกิดฝนภายใน 3 วัน 7 วัน

วันนี้ (1 เมษายน 2562) นายพิรุณ จันทร์ธรรม ประธานภาคประชาสังคมจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จากการติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน จะเห็นว่าทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันอย่างเต็มกำลังและความสามารถในการเร่งแก้ไขสถานการณ์ แต่ด้วยหลายปัจจัยเหตุที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้ยังไม่สามารถคลี่คลายปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ปกคลุมอยู่ได้ในเวลาอันสั้นนี้ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่งผลกระทบกับสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ในนามของภาคประชาสังคมจังหวัดลำพูน ตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหา นอกจากจะร่วมกันมือกันด้วยการไม่เผาในทุกพื้นที่แล้ว จึงมีแนวคิดที่จะมีส่วนร่วมด้วยการนำคติความเชื่อของชาวล้านนา มาสร้างการมีส่วนร่วมอีกทางหนึ่งด้วยการจัด “พิธีฟังธรรมปลาช่อน” เพื่อบูชาผีขุนน้ำ(บูชาสายน้ำ) ให้ประทานฝนและความชุ่มชื้นมาให้กับประชาชน ทั้งยังนับเป็นพิธีการสืบชะตาให้กับสายน้ำ แสดงความกตัญญูต่อสายน้ำที่ได้หล่อเลี้ยงชีวิต เป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้มีความสะอาด บริสุทธิ์ อุดมสมบูรณ์ เป็นพิธีการที่ชาวบ้านถือปฏิบัติสืบสานต่อกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล

ในการนี้ได้รับความเมตตาจากคณะสงฆ์จังหวัดลำพูน นำโดยพระเทพรัตนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร พร้อมทั้งได้รับความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆในจังหวัดลำพูน เตรียมจัด “พิธีฟังธรรมปลาช่อน” ขึ้น ในวันศุกร์ ที่ 5 เมษายน 2562 เวลา 10.00 น. ณ บริเวณริมแม่น้ำกวง ฝั่งอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เทศบาลตำบลเวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ในนามของภาคประชาสังคมจังหวัดลำพูน

จึงขอเชิญชวนหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมพิธีฟังธรรมปลาช่อนและเป็นเจ้าภาพสนับสนุนปัจจัย/เครื่องไทยทาน และอุปกรณ์ในการประกอบพิธี อาทิ ปลาช่อน รูปปลาช่อน เครื่องประดับหนองสระ เป็นต้น โดยสามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่นายพิรุณ จันทร์ธรรม หมายเลขโทรศัพท์ 0861141810 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ “พิธีฟังธรรมปลาช่อน” เป็นพิธีกรรมขอฝนตามความเชื่อของชาวล้านนาที่นิยมปฏิบัติสืบต่อกันมา ด้วยการนิมนต์พระสงฆ์ ทำพิธีสวดพระปริตร์ สวดคาถาขอฝนและคาถามหาเมฆ ตามด้วยการแสดงพระธรรมเทศนา เรื่อง "พญาปลาช่อน" ซึ่งเป็นหัวใจของงาน พระธรรมเทศนาดังกล่าวเป็นคัมภีร์ประเภทชาดก เนื้อเรื่องผูกขึ้นโดยมีพญาปลาช่อนเป็นตัวละครเอก บำเพ็ญสังคหวัตถุธรรมจน สามารถช่วยเหลือบริวารให้รอดพ้นจากภัยแล้งได้สำเร็จ จากเนื้อหาของเรื่อง จึงนิยมนำคัมภีร์นี้มาอ่านแสดงเป็นพระธรรมเทศนาประกอบพิธี ซึ่งพิธีจะประกอบด้วยกิจกรรมโดยสังเขป คือ หาสถานที่ที่เหมาะสม เช่น บริเวณต้นน้ำ ลำธารใหญ่ หรือแม่น้ำที่อยู่ทิศตะวันออกหรือทิศเหนือของหมู่บ้าน ขุดสระจำลองขึ้นโดยให้กลางสระเป็นเกาะสำหรับประกอบพิธี รอบๆ สระมีการขัดราชวัตรประดับธงทิว พร้อมต้นกล้วย อ้อย ข่า ตระไคร้ ใบขิง แกะรูปสัตว์ปีก คือ กา นกกระยาง เหยี่ยว และแร้ง เกาะจับตามกิ่งไม้โดยให้กาอยู่ทิศตะวันออก นกกระยางอยู่ทิศใต้ เหยี่ยวเกาะทิศตะวันตกและแร้งจับกิ่งไม้ทิศเหนือ จัดหาปลาช่อนตัวใหญ่ไว้สองตัว พร้อมสัตว์น้ำนานา อาทิ กุ้ง ปู หอย ไว้จำนวนหนึ่ง เมื่อถึงวันงานพระสงฆ์จะเจริญพุทธมนต์บนเกาะกลางสระ จากนั้นพระเถระรูปใดรูปหนึ่ง อ่านคัมภีร์พญาปลาช่อน พระสงฆ์ประพรมน้ำมนต์แล้วปล่อยปลาช่อน และสัตว์น้ำท่ามกลางเสียงฆ้องกลองประโคมไปทั่วอาณาบริเวณ เชื่อว่าหากได้กระทำพิธีการดังกล่าว จะทำให้เกิดฝนภายใน 3 วัน 7 วัน

ข่าวโดย : นันทพร ฝั้นเครือ
บรรณาธิการ : มัณฑนา อาษากิจ
หน่วยงาน : สวท.ลำพูน

 

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2194

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 03 เม.ย. 62 เวลา 12:24:09
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี