หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
รมว.พลังงาน ลงแม่แจ่ม เตรียมสร้างโรงไฟฟ้าชุมชน ใช้ซังข้าวโพด ต้นแบบโรงไฟฟ้าชุมชนแห่งแรกของประเทศ

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
รมว.พลังงาน ลงแม่แจ่ม เตรียมสร้างโรงไฟฟ้าชุมชน ใช้ซังข้าวโพด ต้นแบบโรงไฟฟ้าชุมชนแห่งแรกของประเทศ
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 24 ต.ค. 62 เวลา 11:54:31 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 


เครดิตข่าว PR Chiangmai

รมว.พลังงาน ลงพื้นที่รับฟังความเห็นชาวอำเภอแม่แจ่ม สำรวจความเป็นไปได้ในการดำเนินโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชุมชน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นชาวอำเภอแม่แจ่ม เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ในการดำเนินโครงการก่อสร้างต้นแบบโรงไฟฟ้าชุมชนแห่งแรกของประเทศ

วันนี้ (23 ต.ค. 62) ที่ โรงเรียนแม่แจ่ม อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรงพลังงาน พร้อมด้วย นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะ ลงพื้นที่เยี่ยมเยือนชุมชน พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชุมชนในเขตพื้นที่อำเภอแม่แจ่ม โดยมีนายอำเภอ ข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านอำเภอแม่แจ่ม เข้าร่วมรับฟังกว่า 500 คน

โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าวเป็นแนวคิดของรัฐบาล โดยกระทรวงพลังงาน ที่ต้องการสร้างต้นแบบของโรงไฟฟ้าชุมชน ที่ให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วม ทั้งการผลิตเอง ใช้เอง และเป็นเจ้าของเอง เพื่อให้คนในชุมชนมีไฟฟ้าใช้ มีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีรายได้จากการผลิตไฟฟ้าจำหน่าย ภายใต้แนวคิด "พลังงานเพื่อทุกคน พลังงานเพื่อชุมชน เพื่อยกระดับเศรษกิจฐานราก" โดยวางแผนสร้างเป็นโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดกลาง และนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการเผาไหม้ดีกว่าโรงเผาขยะทั่วไปถึง 10 เท่า ทำให้ปราศจากมลพิษและไม่ก่อให้เกิดปัญหาหมอกควันในพื้นที่ เป็นการลงทุนร่วมกันของ 3 ส่วน คือ ภาครัฐ ภาคเอกชน และคนในชุมชน จากนนั้นจะผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค แล้วนำรายได้มาแบ่งตามอัตราส่วนที่ตกลงกัน

สำหรับโรงไฟฟ้าชีวมวล จะใช้ซังข้าวโพดเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต จึงได้เลือกพื้นที่อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพื้นที่เป้าหมาย เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่เพาะปลูกข้าวโพดเพื่อจำหน่าย แต่ละปีจะมีซังข้าวโพดหลงเหลือจากการเพาะปลูกกว่า 50,000 ตันต่อปี จึงมีแนวคิดที่จะรับซื้อซังข้าวโพดเหล่านี้มาใช้ประโยชน์ในการผลิตไฟฟ้า ในอัตราตันละ 500-700 บาท ทั้งนี้จะทำให้เกษตรกรสามารถนำเศษซังข้าวโพดที่เหลือจากการเพาะปลูก รวมถึงขยะมูลฝอยในชุมชน นำมาจำหน่ายให้กับโรงไฟฟ้า ทำให้ชาวบ้านอำเภอแม่แจ่มมีไฟฟ้าใช้ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ขณะเดียวกันยังมีรายได้จากการขายซังข้าวโพด ซึ่งหากดูจากปริมาณซังข้าวโพดที่มีแล้ว จะเพียงพอต่อการสร้างโรงไฟฟ้าชุมชนได้ 2-3 แห่ง คาดว่าจะใช้งบประมาณในการผลิตแห่งละประมาณ120 บาท เบื้องต้นมีพื้นที่ 3 แห่ง เสนอเป็นจุดก่อสร้างโรงไฟฟ้าชุมชนแล้ว ประกอบด้วย ตำบลช่างเคิ่ง ตำบลแม่นาจอ และสหกรณ์การเกษตรแม่แจ่ม

โอกาสนี้ได้ลงพื้นที่บริเวณโรงเรียนบ้านบนนา ตำบลช่างเคิ่ง เพื่อสำรวจสถานที่ที่มีความเหมาะสมจะใช้เป็นพื้นที่ก่อตั้งโรงไฟฟ้า ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ราชพัสดุ เป็นที่ตั้งเดิมของโรงเรียนบ้านบนนา มีพื้นที่กว่า 53 ไร่ ซึ่งจะใช้จุดนี้เป็นโรงงานรับซื้อซังข้าวโพดจากเกษตรกร พร้อมทั้งลงพื้นที่ดูการผลิตถ่านอัดก้อนจากซังข้าวโพดที่สหกรณ์การเกษตรแม่แจ่ม ศึกษากรรมวิธีในการแปรรูปซังข้าวโพดมาใช้เป็นเชื้อเพลิง เพื่อจะใช้เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการผลิตไฟฟ้า

ทั้งนี้ จากการสอบถามความเห็นของชาวบ้าน พบว่า ส่วนใหญ่อยากให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชุมชน เนื่องจากชุมชนในเขตพื้นที่อำเภอแม่แจ่มมักประสบกับปัญหาไฟดับบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน นอกจากนี้ ยังอยากให้มีสายส่งเข้าไปยังหมู่บ้านต่างๆ เพื่อให้มีไฟฟ้าใช้ครอบคลุมทุกหมู่บ้าน ขณะเดียวกัน ยังมีชาวบ้านบางส่วนที่ยังมีข้อกังวลถึงเรื่องผลกระทบภายหลังจากการก่อสร้างโรงไฟฟ้า เช่น ผลกระทบจากมลพิษ และความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับการสร้างรายได้ เนื่องจากมองว่า ควรจะหาทางใช้วัตถุดิบจากพืชอื่นๆ ที่หลากหลายในการผลิตไฟฟ้า มากกว่าที่จะใช้เฉพาะซังข้าวโพด เนื่องจากจะสามารถช่วยเหลือชาวบ้านได้ครอบคลุมมากกว่าที่จะเป็นเพียงแค่กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้จะต้องให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทำประชาคมกับชาวบ้านอีกครั้ง หากมีการตกลงเซ็นต์สัญญาร่วมมือกันแล้ว จะสามารถเริ่มดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชุมชุนแห่งแรกได้ในอีก 10 เดือน

***********

พยุงศักดิ์ เทพแก้ว ... ภาพ / ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
23 ตุลาคม 2562

 

 

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 636

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 24 ต.ค. 62 เวลา 11:54:31
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี