หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ลำพูนเตรียมแผนรับมือ PM2.5 ,สร้างห้องไร้ฝุ่น(SafeZone) ตำบลละ 3จุด !!

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ลำพูนเตรียมแผนรับมือ PM2.5 ,สร้างห้องไร้ฝุ่น(SafeZone) ตำบลละ 3จุด !!
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 24 พ.ย. 62 เวลา 16:15:29 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 ผู้ว่าฯลำพูน เผย แผนรับมือหมอกควันและฝุ่น PM 2.5 หนุน ปชช. ทำสมาร์ทคลีนรูม ด้วยวิธีการ DIY ไว้ที่บ้านตนเอง สั่งการจัดพื้นที่เซฟโซน ให้ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง 1 ตำบล 3 เซฟโซน หวัง การลงพื้นที่จับเข่าคุยจะพบอาชีพใหม่สร้างรายได้อย่างเป็นรูปธรรม

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า จังหวัดลำพูน โดยคณะกรรมการศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัดลำพูน ปีงบประมาณ 2563 ได้ร่วมกันกำหนดแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัดลำพูน กำหนดเป็นช่วงเวลาช่วงเตรียมการ ช่วงรับมือ และสร้างความยั่งยืน มอบหมายผู้เกี่ยวข้องร่วมกันดำเนินงานตามแผนงานที่ได้เตรียมไว้ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันของจังหวัดลำพูน มุ่งให้จังหวัดลำพูนเป็นจังหวัดสะอาดปราศจากหมอกควันอย่างแท้จริง

สำหรับ "มาตรการในช่วงระยะเตรียมการ" นั้น มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัดลำพูน ระดับจังหวัด 1 แห่ง ระดับอำเภอจำนวน 8 แห่ง จัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัดลำพูน ระดับจังหวัด (ส่วนหน้า) เพิ่มเติมอีกจำนวน 2 แห่ง ในพื้นที่เสี่ยงได้แก่ พื้นที่ดอยขะม้อ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน และพื้นที่อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

จัดเตรียมความพร้อมอุปกรณ์เครื่องมือในการยับยั้งไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชน ผ่านสื่อทุกรูปแบบ รวมถึงสื่อบุคคลลักษณะหน่วยเคลื่อนที่แบบเคาะประตูบ้าน และกิจกรรมจับเข่าคุยกลุ่มเสี่ยง “จวนอู้ผูกมิตร ร่วมพิชิตหมอกควัน” ที่จะได้ร่วมกันกับชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงเผาป่าตามบัญชีรายชื่อที่ได้จัดทำไว้ หาแนวทางที่เป็นรูปธรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหา ด้วยการกำหนดอาชีพเพื่อหารายได้พร้อมแนวทางการสนับสนุนจากทางภาครัฐ อาทิ อาชีพด้านการเกษตร ประมง ปศุสัตว์ เป็นต้น เชื่อมั่นว่าหากสามารถขับเคลื่อนได้จะก่อให้เกิดผลอย่างยั่งยืนต่อไป

นอกจากนี้ การจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่เกษตร พื้นที่ป่า พื้นที่ริมทาง พื้นที่รกร้างในชุมชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะได้ร่วมกันรณรงค์ส่งเสริมให้กำจัดเชื้อเพลิงด้วยการหลีกเหลี่ยงการเผา เน้นการไถกลบ ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ สำรวจพื้นที่รกร้างพร้อมกำกับเจ้าของพื้นที่ให้จัดการเชื้อเพลิงก่อนช่วงวิกฤต ตัดหญ้าสองข้างทาง ปรับเปลี่ยนพื้นที่เกษตรเชิงเดี่ยวเป็นพื้นที่เกษตรแบบผสมผสาน นำไปสู่การเป็นพื้นที่เกษตรปลอดการเผา สำรวจพื้นที่จอดเฮลิคอปเตอร์ พื้นที่โรยตัวในที่ที่เข้าถึงได้ยาก และพื้นที่แหล่งน้ำ ปริมาณน้ำคงเหลือในแต่ละแห่ง ลงพื้นที่ตรวจตราเพื่อเฝ้าระวังมลพิษจากโรงงาน โรงอบลำไย โรงเผาถ่านในชุมชน ตรวจวัดควันดำและมลพิษจากท่อไอเสียยานพาหนะ เป็นต้น

"มาตรการในช่วงรับมือ" จะมีการจัดชุดปฏิบัติการป้องกันและควบคุมไฟป่า เพื่อลาดตระเวนเฝ้าระวัง และระงับเหตุในพื้นที่ 8 อำเภอ ในภาวะที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อยู่ระหว่าง 51 – 90 มคก./ลบ.ม. จะมีการติดตั้งหัวฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณใต้ชายคาโดยรอบอาคารสำนักงานของส่วนราชการ อปท. ทั้ง 57 แห่ง สถานศึกษา วัด โรงแรม ที่พัก หอพัก ติดตั้งน้ำพุบริเวณสระน้ำโดยรอบคูเมืองและคลองน้ำโดยรอบอาคารสำนักงานต่างๆ ในภาวะที่ค่า PM 2.5 ระหว่าง 91 มคก./ลบ.ม. ขึ้นไป จะมีการจัดรถบรรทุกน้ำ รถดับเพลิง ฉีดพ่นและรดน้ำล้างถนนในทุกพื้นที่ จัดเตรียมหน้ากากอนามัยให้กับผู้ป่วย และผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง จัดพื้นที่เซฟโซน (ห้องปลอดฝุ่นควัน) ไม่น้อยกว่า 1 ตำบล 3 เซฟโซน (โรงเรียน,โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล,อปท.) เพื่อให้เป็นพื้นที่กลางสำหรับประชาชนเข้ามาใช้ร่วมกัน นอกจากนี้จะร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมส่งเสริมให้ความรู้การทำสมาร์ทคลีนรูม ด้วยวิธีการ DIY (จัดหาและทำเอง ใช้งบประมาณไม่มาก) แก่กลุ่มประชาชนที่พอมีกำลังสามารถจัดทำไว้ที่บ้านของตนเองได้ ขอรับการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อบรรเทาปัญหา ประสานและขอรับการสนับสนุนสรรพกำลังจากฝ่ายทหาร และเฮลิคอปเตอร์เพื่อระงับเหตุในพื้นที่เข้าถึงยาก

ส่วน "มาตรการเพื่อสร้างความยังยืน" นั้น จะได้ร่วมกับทุกภาคส่วนจัดสร้างฝายชะลอน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผืนป่า “ลำพูน 1,300 ปี 1,300 ฝาย” ส่งเสริมระบบวนเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดิน ให้ความรู้ในการเพาะขยายพันธุ์เห็ดถอบ ผักหวานป่า เลี้ยงมดแดง เป็นต้น ส่วนการกำหนดช่วงเวลาห้ามเผาเด็ดขาด และช่วงเวลาจัดการเชื้อเพลิงนั้น อยู่ระหว่างวางแนวทางให้มีความเหมาะสม หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

จังหวัดลำพูน จึงขอความร่วมมือประชาชนและทุกภาคส่วนร่วมกัน เตรียมความพร้อมในการป้องกันและเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน ในปี 2563 นี้ เชื่อมั่นว่าหากทุกภาคส่วนร่วมด้วยช่วยกันอย่างแท้จริงแล้ว สถานการณ์ภาพรวมจะดีขึ้นเมื่อเทียบกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ข่าวโดย : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
บรรณาธิการ : มัณฑนา อาษากิจ 05352565
หน่วยงาน : สวท.ลำพูน

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 693

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 24 พ.ย. 62 เวลา 16:15:29
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี