หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เตือนภัย ระวังเด็กจมน้ำในฤดูร้อน ผปค.ควรเฝ้าระวังและป้องกัน

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เตือนภัย ระวังเด็กจมน้ำในฤดูร้อน ผปค.ควรเฝ้าระวังและป้องกัน
โพสต์โดย คนข่าว , วันที่ 26 มี.ค. 64 เวลา 15:17:20 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

หมอเด็กเตือนภัย ระวังเด็กจมน้ำในฤดูร้อน 

ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ วิธีที่ช่วยคลายร้อนของเด็กๆและสนุกสนานไปด้วย คงหนีไม่พ้นการเล่นน้ำนะคะ ไม่ว่าจะเป็นที่สระว่ายน้ำ แหล่งน้ำธรรมชาติ หรือแม้แต่กะละมังในบ้าน

แต่ความสนุกนี้อาจนำมาซึ่งอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยค่ะ หากไม่ระมัดระวังเพียงพอ ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จ.เชียงใหม่อากาศเริ่มร้อน และเริ่มมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำตามที่เห็นกันในข่าวต่างๆนะคะ เราลองมาดูข้อมูลและเรียนรู้เทคนิคในการป้องกันการจมน้ำกันค่ะ

การจมน้ำเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต อันดับ 1 ของเด็กไทย จากสถิติการจมน้ำพบมากในช่วงฤดูร้อน ในปี พ.ศ. 2562 ประเทศไทยมีเด็กจมน้ำเสียชีวิต 550 คน เฉลี่ยวันละ 1.5 คน โดยช่วงปิดเทอมเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม มีเด็กเสียชีวิตมากที่สุด คือ 199 คน

สถิติการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กอายุ ต่ำกว่า 15 ปี ในจังหวัดเชียงใหม่ ย้อนหลัง 5 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2557-2562 พบว่ามี 14, 11, 7, 13, 13 และ 11 รายตามลำดับ

 เด็กเล็กมักจะจมน้ำในแหล่งน้ำในบ้าน เช่น ถังน้ำ กะละมัง หรือแหล่งน้ำในบริเวณบ้าน เช่น บ่อเลี้ยงปลา คูน้ำ ร่องน้ำ เป็นต้น ซึ่งมักเกิดขณะผู้ดูแลอยู่ใกล้ แต่เผลอเรอชั่วขณะ ซึ่งระยะเวลาไม่กี่นาทีก็เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ การสูญเสียเหล่านี้เราสามารถเฝ้าระวังและป้องกันได้ ตามแนวทางป้องกันการจมน้ำในเด็ก ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. จัดสิ่งแวดล้อมในบ้านและบริเวณรอบบ้านให้ปลอดภัยจากการจมน้ำ กำจัดแหล่งน้ำที่ไม่จำเป็น คว่ำกะละมัง และถังน้ำ ปิดฝาโอ่งให้สนิท มีการกั้นบริเวณโดยรั้ว และประตูที่แน่นหนา

2. ผู้ดูแลเด็กเล็กอยู่ในระยะใกล้ชิดที่สามารถมองเห็นและคว้าถึงได้ตลอดเวลา (touch supervision)

3. ไม่ปล่อยให้เด็กเล่นน้ำโดยลำพังในอ่างน้ำ หรือภาชนะบรรจุน้ำใดๆ เพราะการไปทำกิจกรรมอื่นๆเพียงเวลาสั้นๆ เช่น การรับโทรศัพท์ หรือการไปเอาของ กับระดับน้ำเพียง 3 ซม. ก็สามารถคร่าชีวิตเด็กได้

4. “อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม” สอนเด็กให้รู้จักระวังอันตรายจากแหล่งน้ำโดย อย่าเข้าใกล้แหล่งน้ำ อย่าเก็บของใกล้แหล่งน้ำให้เรียกผู้ใหญ่มาช่วย และอย่าก้มชะโงกดูภาชนะที่ใส่น้ำเพราะอาจพลัดตกลงไปได้

5. เมื่อเด็กอายุ 4 ปี สามารถสอนการลอยตัวและว่ายน้ำระยะสั้นๆได้

6. “ตะโกน โยน ยื่น” เมื่ออายุ 6 ปี สอนเด็กให้รู้จักการใช้อุปกรณ์ช่วยชีวิต การตะโกนเพื่อขอความช่วยเหลือ โยนอุปกรณ์ช่วยลอยตัว และยื่นอุปกรณ์ให้เกาะ ไม่กระโดดลงไปในน้ำเพื่อช่วยเหลือผู้จมน้ำ รู้จักการประเมินความเสี่ยงของแหล่งน้ำต่างๆ สอนการใช้เสื้อชูชีพเสมอเมื่อทำกิจกรรมในน้ำ หรือคมนาคมทางน้ำ

7. เฝ้าระวังเด็กที่มีโรคประจำตัวต่างๆ ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการจมน้ำ และให้ความรู้แก่เด็กเพื่อป้องกันตนเอง เช่น โรคลมชัก ภาวะออทิสติก โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ และเด็กที่มีภาวะพิการทุพพลภาพ

8. ชุมชนมีส่วนร่วมโดยการสอนทักษะการเอาตัวรอดทางน้ำ การใช้อุปกรณ์ชูชีพ การช่วยเหลือผู้จมน้ำอย่างถูกต้อง และการกู้ชีพขั้นพื้นฐาน (CPR)

จังหวัดเชียงใหม่มีต้นแบบโมเดลการป้องกันเด็กจมน้ำได้รางวัลระดับประเทศหลายแห่ง จากโครงการ “ผู้ก่อการดีการป้องกันเด็กจมน้ำ” ได้แก่ อบต.ดอนแก้ว, เทศบาลตำบลลวงเหนือ และ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ซึ่งสอนเด็กและเยาวชนให้มีทักษะการเอาตัวรอดทางน้ำและจัดให้มีอุปกรณ์กู้ภัยใกล้แหล่งน้ำ

9. กฎเลข 4 สำหรับการป้องกันการจมน้ำคือ รั้วสูงอย่างน้อย 4 ฟุต (120 ซม.) ทั้ง 4 ด้าน

การป้องกันการจมน้ำ ต้องอาศัยความร่วมมือและช่วยเหลือกันจากทุกคนในสังคม ที่สำคัญคือความตระหนักและความรู้ของผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ก ซึ่งหากสามารถปฎิบัติตามคำแนะนำข้างต้นได้ ก็จะสามารถลดการสูญเสียได้ เพราะเราเชื่อว่าไม่ควรมีการสูญเสียเด็กจากการจมน้ำแม้แต่คนเดียว และเราสามารถร่วมมือกันทำให้สำเร็จได้

ขอบคุณบทความโดย : พญ.วราลี เดชพุทธวัจน์  กุมารแพทย์สาขาพัฒนาการและพฤติกรรม กลุ่มงานกุมารเวชกรรม รพ.นครพิงค์

แหล่งอ้างอิง

- ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย และประเทศสหรัฐอเมริกากรมควบคุมโรค สำนักโรคไม่ติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข http://www.thaincd.com/2016/mission4?tid=37

- งานอุบัติเหตุ กลุ่มงานควบคุมโรคไม่ติดต่อฯ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่

- งานข้อมูล กลุ่มยุทธศาสตร์ และแผนงานโครงการ รพ.นครพิงค์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 196

แสดงความคิดเห็น โดย คนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 26 มี.ค. 64 เวลา 15:17:20
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี