หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ม.นอร์ท-เชียงใหม่ รับ นศ.ใหม่ รับส่วนลด 5,000บาท! (หมดเขต 31พ.ค.62)
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
คลิปแผ่นดินไหวที่ เชียงราย และ พะเยา

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
คลิปแผ่นดินไหวที่ เชียงราย และ พะเยา
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 25 มี.ค. 54 เวลา 09:08:00 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

กรมอุตุนิยมวิทยาของไทยรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.55 น. ของวันที่ 24 มีนาคม เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.7 ริกเตอร์

 (ขณะที่ศูนย์เตือนภัยของสหรัฐฯ ระบุว่า 6.8 ริคเตอร์) เป็นเวลา 1 นาที ลึกจากระดับผิวดิน 10 กิโลเมตร โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ใกล้ชายแดนไทย-พม่า ด้านรัฐฉาน ห่างจาก อ.แม่สาย จ.เชียงรายไปทางทิศเหนือ เป็๋นระยะทาง 56 กิโลเมตร ละติจูดที่ 20.52 องศาเหนือ และลองติจูดที่ 99.54 องศาตะวันออก โดยในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทยสามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนดังกล่าว รวมทั้งในกทม.ด้วย เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

 

นายสมชาย ใบม่วง รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ทีวีไทยว่า กรมอุตุฯ กำลังตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นอยู่ และรีบรายงานให้สาธารณชนได้รับทราบโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม นายสมชายเห็นด้วยกับศูนย์เตือนภัยสหรัฐฯ ว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้จะไม่ทำให้เกิดคลื่นสึนามิ เพราะแผ่นดินไหวเกิดบนแผ่นดินไม่ใช่ทะเล

 

รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยังเตือนว่าประชาชนไม่ควรตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอให้รอฟังข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยา

 

ด้านรศ.เป็นหนึ่ง วานิชชัย หัวหน้าโครงการลดภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวในประเทศไทย สัมภาษณ์ทีวีไทยและรายการข่าวสามมิติว่า หลังจากนี้ภายใน 2-3 วันแรก โดยเฉพาะ 2-3 ชั่วโมงแรก น่าจะเกิดอาฟเตอร์ช็อคความรุนแรงประมาณ 4-5.5 ริคเตอร์ เป็นจำนวนหลายครั้ง บริเวณพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งแรก โดยผู้ที่อยู่ในอาคารสูงจะรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน จึงขอให้ออกมาดูสถานการณ์ภายนอกอาคารก่อน

 

รศ.เป็นหนึ่งระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงเช่นนี้สามารถส่งแรงสะเทือนเป็นคลื่นความถี่ต่ำมาถึงอาคารสูงกรุงเทพฯได้ แต่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด

 

นอกจากนี้ รศ.เป็นหนึ่ง กล่าวเสริมว่า ในรอบ 95 ปีที่ผ่านมา เกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรงประมาณ 7 ริคเตอร์ ขึ้นในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวของพม่าเป็นจำนวน 4 ครั้ง แต่ที่คนไทยรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนของเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้ชัด เป็นเพราะว่าศูนย์กลางแผ่นดินไหวเขยิบเข้ามาอยู่ใกล้พรมแดนไทยเป็นพิเศษ

 

นักวิชาการผู้นี้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า มีรอยเลื่อนเปลือกโลกลักษณะคล้ายๆ กัน กระจายอยู่ในพื้นที่ประเทศพม่าและไทย ในครั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้นนอกประเทศเรา แต่ต่อไป เหตุแผ่นดินไหวลักษณะเดียวกันอาจเกิดขึ้นในประเทศเราก็ได้

 

โดยรอยเลื่อนเปลือกโลกแม่จันนั้นสามารถทำให้เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรง 7 ริคเตอร์ได้ แต่จะเกิดขึ้นประมาณ 700-800 ปี ต่อหนึ่งครั้ง ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นเมื่อใด

 

ด้าน รศ.อัปสรสุดา ศิริพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวที่พม่าครั้งนี้ไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว 9.0 ริคเตอร์ ที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะรอยเลื่อนเปลือกโลกในพม่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันกับรอยเลื่อนเปลือกโลกที่เรียกว่า "วงแหวนไฟ" ในญี่ปุ่น

นายวินมิตร โยสาละวิน ผู้สื่อข่าวบีบีซี ได้รายงานมายังสถานีโทรทัศน์ทีวีไทยว่า

เหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเชียงตุง ซึ่งเป็นเมืองหลวงภาคตะวันออกของรัฐไทใหญ่ อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้น ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายหรือจำนวนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บได้ เพราะเหตุเกิดขึ้นในเวลากลางคืน ทั้งนี้ นายวินมิตรระบุว่า ไม่มีการก่อสร้างตึกสูงอยู่ในเมืองเชียงตุงแต่อย่างใด

 

ขณะที่นายเสรี ศุภราทิตย์  ผู้อำนวยการศูนย์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม อุทยานสิ่งแวดล้อม นานาชาติสิรินธร ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ทีวีไทยว่า ปกติมีเหตุแผ่นดินไหวเกิดที่พม่าปีละประมาณ 200 ครั้ง แต่แผ่นดินไหวความรุนแรงเกิน 6 ริคเตอร์นี้ ถือว่ามีความรุนแรงเกินค่าเฉลี่ย

 

นายเสรีระบุว่า นับจากนี้ ควรมีการเฝ้าระวังอาคารพาณิชย์และอาคารบ้านเรือนในจังหวัดภาคเหนือของไทยเป็นเวลาประมาณ 2 เดือน ทั้งนี้ ในทางวิทยาศาสตร์ สามารถทำนายไว้ได้นานแล้ว ว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวระดับนี้ได้ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว แต่เราไม่รู้ว่าเหตุจะเกิดขึ้นวันไหน เมื่อเกิดขึ้นวันนี้ เราก็ต้องเตรียมการรับมือให้พร้อม และควรมีการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่โครงสร้างอาคารในพื้นที่ภาคเหนือ

 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดเชียงรายรายงานว่า ระหว่างเกิดเหตุแผ่นดินไหว กำแพงของบ้านพักชั้นเดียวของนางหงส์ คำปิง อายุ 55 ปี ชาวบ้าน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้พังถล่มลงมาทับร่างนางหงส์จนเสียชีวิต

 

ยอดพระธาตุเจดีย์หลวงเชียงแสนหัก พระธาตุจอมกิติเอียงเล็กน้อย

 

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ยอดของ "พระธาตุเจดีย์หลวง" เจดีย์ที่สูงที่สุดในอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ได้หักโค่นลงมา ขณะที่พระธาตุจอมกิติ ในวัดพระธาตุจอมกิตติ ยอดดอยน้อย อำเภอเชียงแสน มีอาการทรุดเอียงลง 30 องศา อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้

 

ย้ำเขื่อนภูมิพลไม่ได้รับผลกระทบ

 

นายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าวถึงปรากฎการณ์เหตุแผ่นดินไหว 6.8 ริคเตอร์  เมื่อประมาณเวลา 20.55 น.ของวันที่ 24 มีนาคม ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ใกล้ชายแดนไทย-พม่า ด้านรัฐฉาน  ว่า ช่วงเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว ในห้วงระยะวันและเวลาดังกล่าว ณ บริเวณสันเขื่อนและบริเวณโดยรอบที่ตั้งเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก เครื่องตรวจวัดแรงสั่นสะเทือน วัดได้ .00103 หรือประมาณ 3 ริคเตอร์เศษ เรียกว่าไม่มีความรู้สึกใด ๆ ที่จะทำให้เกิดผลกระทบกับตัวเขื่อน และบ้านเรือนในบริเวณใกล้เคียง อาจจะสืบเนื่องจากห่างจากที่เกิดเหตุมากกว่า 500 กิโลเมตร  อย่างไรก็ตาม ขอแจ้งว่า ความมั่นคงของตัวเขื่อนภูมิพลที่วิศวกรได้ออกแบบไว้ สามารถรับแรงสั่นสะเทือนได้มากกว่า 8 ริคเตอร์ ขอให้ประชาชนอย่าได้หวั่นไหวกับผลกระทบในเรื่องความปลอดภัย และความมั่นคงของตัวเขื่อนภูมิพล จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในวันนี้

 

 

แผ่นดินไหวประเทศพม่า
ขนาด : 6.7 ริกเตอร์
จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว : ประเทศพม่า
วันที่ : 24 มีนาคม 2554 20:55 น.
ละติจูด : 20° 52′ 12′′ เหนือ
ลองจิจูด : 99° 54′ 36′′ ตะวันออก
ความลึกจากระดับผิวดิน : 10 กิโลเมตร
เพิ่มเติม : รู้สึกสั่นไหวได้หลายพื้นที่ของภาคเหนือและ กทม.

 

ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์มติชน

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 4059

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 25 มี.ค. 54 เวลา 09:08:00
 

 

ม.นอร์ท-เชียงใหม่ รับ นศ.ใหม่ รับส่วนลด 5,000บาท! (หมดเขต 31พ.ค.62)พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

แสดงความคิดเห็น / ดันกระทู้ให้อยู่บนสุด
 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ม.นอร์ท-เชียงใหม่ รับ นศ.ใหม่ รับส่วนลด 5,000บาท! (หมดเขต 31พ.ค.62)พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ l คอมพิวเตอร์ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ประกันรถยนต์ บริษัทไหนดี | ต่อประกันรถยนต์ | ต่อประกันรถยนต์ที่ไหนดี