หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เชียงใหม่คึกคักประเพณีเตียวขึ้นดอย

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เชียงใหม่คึกคักประเพณีเตียวขึ้นดอย
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 16 พ.ค. 54 เวลา 13:24:57 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

เวียนเทียนปฏิบัติธรรมวันวิสาขบูชา

วัน วิสาขบูชาถือเป็นวันสำคัญของพุทธศาสนิกชนทั่วไป เพราะเป็นวัน ประสูติ ตรัสรู้ และ ปรินิพพาน ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี โดยประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธจะร่วมกันทำบุญตักบาตรและเวียนเทียนตามวัดต่าง ๆ ตลอดจนฟังธรรมเทศนาจากพระสงฆ์ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ควรปฏิบัติของชาวพุทธ โดยปีนี้ก็เช่นกันตรงกับวันที่ 17 พ.ค. 2554
   
จังหวัดเชียงใหม่นั้นได้จัดกิจกรรม ก่อนวันวิสาขบูชาเป็นประจำทุกปี 1 วัน เริ่มงานตั้งแต่ตอนเย็นวันที่ 16 พ.ค. คือการจัดกิจกรรมไหว้สาป๋าระมีพระบรมธาตุ สืบสานประเพณีเตียวขึ้นดอย หรืองานเตียวขึ้นดอยสุเทพ “เตียว” เป็นภาษาเหนือ หมายถึงเดิน ในการเตียวขึ้นดอยครั้งนี้เป็นประเพณีของชาวเชียงใหม่ ซึ่งปฏิบัติกันมานานหลายชั่วอายุคนและจะปฏิบัติทุกปีช่วงหัวค่ำของวันก่อน วันวิสาขบูชา ทั้งนี้คนที่เข้าร่วมพิธีเตียวขึ้นดอยเชื่อว่าจะได้บุญมาก เพราะตลอดระยะทางจากตีนดอยคือที่ อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ประมาณ 11 กิโลเมตร ระยะทางลัดเลาะไปตามถนนที่ทอดยาวเข้าไปในหุบเขาจนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพใช้ เวลานานหลายชั่วโมงเพราะเป็นการเดินขึ้นดอยสูง ประชาชนที่เข้าร่วมจะพักค้างคืนกันที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ รุ่งเช้าเป็นวันวิสาขบูชา ร่วมกันทำบุญตักบาตรฟังธรรมเทศนาในตอนเช้า สาย ๆ หน่อยพากันลงจากดอยอิ่มเอิบบุญกันทั่ว ทุกปีจะมีประชาชนมาร่วมงานเตียวขึ้นดอยนี้หลายหมื่นคนเลยทีเดียว
   
นายวัลลภ นามวงศ์พรหม เลขานุการคณะกรรมการจัดงาน เปิดเผยว่า สำหรับกิจกรรมในปีนี้จะได้อัญเชิญน้ำสรงพระราชทานมาร่วมขบวนแห่ขึ้นดอยสุเทพ โดยในเวลา 19.00 น.วันที่ 16 พ.ค. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานนำผู้ร่วมงานเตียวขึ้นดอยสุเทพ ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีประชาชนชาวเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมงานนี้ หลายหมื่นคน สำหรับประเพณีเดินขึ้นดอยนี้เป็นที่รู้จักกันมาเป็นเวลาช้านาน เป็นประเพณีอันดีงามของจังหวัดเชียงใหม่ ประชาชนทั้งจังหวัดให้ความสำคัญเข้าร่วมพิธีในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อว่าถ้าเข้าร่วมแล้วจะได้บุญมาก โดยตามตำนานราวปี พ.ศ. 1916 พระเจ้ากือนาธรรมิกราช กษัตริย์ในราชวงศ์มังราย ลำดับที่ 6 ได้อัญเชิญพระบรมธาตุของพระพุทธเจ้าขึ้นหลังช้างเผือกมงคล โดยตั้งสัจจาธิษฐานว่าเมื่อช้างได้นำพระบรมธาตุถึงที่ที่เหมาะสมสำหรับเก็บ รักษาพระบรมธาตุนี้ ขอพระบรมธาตุได้แสดงอภินิหารบังคับให้ช้างหยุดตรงนั้นเถิด จากนั้นก็ปล่อยให้ช้างเดินออกไปทางประตูช้างเผือก มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกขึ้นไปทางภูเขา ระหว่างนั้นพระเจ้ากือนาพร้อมด้วยประชาชนที่เลื่อมใสศรัทธาก็เดินตามช้างไป ตลอด เมื่อช้างเดินขึ้นไปถึงเชิงเขาสุเทพ ได้หยุดและเปล่งเสียงร้อง 3 ครั้ง แล้วเดินขึ้นไปบนยอดเขา
   
เมื่อถึงที่โล่งกว้าง ก็เดินวนซ้าย 3 รอบและหยุดคุกเข่าหมอบลง พร้อมกับเปล่งเสียงร้องอีก 3 ครั้ง พระเจ้ากือนา จึงได้อัญเชิญพระบรมธาตุลงจากหลังช้าง บรรจุไว้ ณ ที่ตรงนั้นโดยขุดหลุมลึก 8 ศอก กว้าง 1 วา 3 ศอก และได้นำเอาแผ่นหินขนาด 7 ศอก มาทำเป็นหีบ เอาผอบพระบรมธาตุพร้อมด้วยเครื่องสักการบูชาจำนวนมากใส่ลงในหีบนั้น ก่อนสร้างพระเจดีย์สูงขนาด 5 วาครอบไว้ เพื่อให้เป็นที่เคารพบูชาของประชาชนรวมทั้งผู้ที่มีความเลื่อมใสในพระพุทธ ศาสนา หลังจากบรรจุพระบรมธาตุไว้บนยอดดอยสุเทพแล้วได้จัดข้าราชบริพาร พร้อมด้วยศรัทธาประชาชนเดินขึ้นไปสักการบูชา ดูแลรักษามาโดยตลอด กระทั่งพระเจ้ากือนาสวรรคต กษัตริย์ในราชวงศ์มังรายลำดับต่อ ๆ มาก็ปฏิบัติเช่นนี้เรื่อยมาทุกพระองค์ พร้อมทั้งได้บูรณะก่อสร้างศาสนสถานที่สำคัญหลายอย่างและมีการทำนุบำรุงวัด แห่งนี้เรื่อยมาหลายยุคหลายสมัยและมีประเพณีเดินขึ้นดอยเพื่อให้ประชาชนเดิน ขึ้นไปสรงน้ำองค์พระบรมธาตุในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เหนือ (เดือน 8 เป็ง) ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา ของทุกปีโดยประเพณีนี้เริ่มขึ้นมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลมาแล้วจนถึงปัจจุบัน นายวัลลภ กล่าวในที่สุดเชิญครับใครที่มีโอกาสขึ้นมาเที่ยวเชียงใหม่ในช่วงดังกล่าวขอ ถือโอกาสเชิญชวนผู้ที่สนใจและเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เข้าร่วมประเพณี “เตียว” ขึ้นดอยกับชาวเชียงใหม่ งานนี้พิสูจน์ความอดทนและความตั้งใจจริงเดินขึ้นดอยระยะทาง  11 กิโลเมตร เพื่อทำบุญในวันวิสาขบูชาร่วมกับพี่น้องประชาชนชาวเชียงใหม่และชาวล้านนา ในโอกาสพิเศษวันวิสาขบูชาที่จะถึงนี้ครับ.

สนั่น เข็มราช/วัชรพงษ์ จริงเข้าใจ

 

ที่มา เดลินิวส์
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=420&contentID=138167

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 4229

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 16 พ.ค. 54 เวลา 13:24:57
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี