หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ชายแดนไทย-กัมพูชา ตึงเครียดหนัก

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ชายแดนไทย-กัมพูชา ตึงเครียดหนัก
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 27 มิ.ย. 54 เวลา 14:52:30 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ชายแดนไทย-กัมพูชา ตึงเครียดหนัก  เผยเขมรเสริมกำลังทหารเต็มอัตราศึก ชาวบ้านเชื่อเปิดศึกถล่มกันอีกครั้งเร็วๆ นี้
 

ชี้แจงถอนตัวมรดกโลก
เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจากรรมการมรดกโลกฝ่ายไทย  ให้สัมภาษณ์ว่าได้นำประเทศไทยถอนตัวออกจากการเป็นภาคีสมาชิกอนุสัญญาการคุ้ม ครองมรดกโลก เนื่องจากร่างมติกลางที่ศูนย์มรดกโลกนำเข้าสู่การพิจารณา มีการตัดเรื่องแผนบริหารจัดการรอบพื้นที่ปราสาทพระวิหารในข้อ 6 ซึ่งยังไม่มีข้อยุติออกไป หากมีการพิจารณาร่างนี้เท่ากับไทยยอมรับแผนฯ ยืนยันว่าไทยไม่ยอมรับแผนฯของกัมพูชาที่มีการรุกล้ำอธิปไตยไทยอย่างชัดเจน จึงพยายามขอให้เลื่อนวาระนี้ออกไป แต่คณะกรรมการฯมรดกโลกไม่ยอม และพยายามผลักดันเข้าสู่ที่ประชุม โดยไม่พิจารณาความอ่อนไหวเรื่องเขตแดน มุ่งแต่ดูแลรักษาเรื่องวัฒนธรรม แสดงให้เห็นเจตนาไม่ดี ทำให้เราเป็นห่วงปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา เพราะไม่รู้ว่ามติคณะกรรมการมรดกโลกจะออกมาอย่างไร จึงถอนตัวออกมาก่อน เพื่อไม่ให้มติของที่ประชุมมีผลผูกพันต่อประเทศไทย

“สุวิทย์”ย้ำไม่มีเสีย มีแต่ดี
นายสุวิทย์กล่าวว่า ทั้งนี้จะไม่มีการพิจารณาเรื่องแผนฯดังกล่าวในปีหน้าอีกแล้ว หากครั้งนี้คณะกรรมการมรดกโลกจะพิจารณาแผนฯของกัมพูชา ก็พิจารณาไป แต่การที่ไทยถอนตัวออกมา หมายถึงเราไม่ยอมรับการดำเนินการใดๆ ของคณะกรรมการมรดกโลก   คณะทำงานของไทยได้หารือกันอย่างรอบคอบ และตัดสินใจถอนตัวออกมา แต่ได้บอกกับทางยูเนสโกว่าการกระทำใดๆในตัวปราสาทพระวิหาร ก็เป็นเรื่องของกัมพูชา หากกัมพูชาจะไปขึ้นทะเบียนฝ่ายเดียว คงทำได้เฉพาะภายในดินแดนกัมพูชา จะมาล่วงล้ำดินแดนไทยไม่ได้ ไม่มีสิทธิมากระทบกับอำนาจอธิปไตยและเขตแดนไทย
“ยืนยันว่า การถอนตัวออกจากภาคีสมาชิกอนุสัญญาการคุ้มครองมรดกโลก ไม่มีข้อเสีย มีแต่ข้อดี เพราะทำให้ไทยไม่ต้องผูกพันกับข้อมติของคณะกรรมการมรดกโลก ถ้าเรายอมรับตามแผนบริหารจัดการดังกล่าว เท่ากับว่ายินยอมเห็นชอบ ทำให้กัมพูชาหยิบยกเป็นข้ออ้างเป็นหลักฐานไปสู้คดีในศาลโลกได้ ไม่ถือว่าการเดินทางไปครั้งนี้ปฏิบัติหน้าที่ล้มเหลว เราทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยไทยอย่างเต็มที่”

ไม่มีผล“ห้วยขาแข้ง-เขาใหญ่”
    นายสุวิทย์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามการถอนตัวจากสมาชิกภาคีอนุสัญญาฯ ไม่มีผลต่อมรดกโลกของไทยที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้แล้ว เช่น  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  แต่จะมีผลกับสิ่งที่ขอขึ้นทะเบียนใหม่เท่านั้น  ทั้งนี้แหล่งมรดกโลกจะถูกถอดถอน หากไม่ดูแลรักษาตามหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการมรดกโลก  ซึ่งที่ผ่านมาเราปฎิบัติตามหลักเกณฑ์ทุกอย่างอยู่แล้ว ถึงแม้ไม่มีคณะกรรมการมรดกโลกเราก็ดูแลพื้นที่ของเราอย่างดี

อ้างอยู่ในกรอบมติครม.
    ทางด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่าการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกเมื่อคืนวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายสุวิทย์เดินออกจากที่ประชุมและแสดงเจตนาการถอนตัวออกจากการเป็นภาคี อนุสัญญามรดกโลก การดำเนินการทั้งหมดอยู่ในกรอบมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) และผ่านการปรึกษาหารือ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาตนได้คุยกับนายสุวิทย์ทางโทรศัพท์หลายครั้งและประสาน กับนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ สำหรับสาเหตุหลักนั้นไทยแสดงจุดยืนชัดเจนว่าไม่ต้องการให้ที่ประชุมพิจารณา แผนบริหารจัดการที่กัมพูชาจะเสนอ แต่ปรากฏว่าก่อนนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม มีการนำเสนออ้างข้อมติเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง  ซึ่งกัมพูชาเสนอขึ้น แม้จะไม่ได้พูดแผนบริหารจัดการพื้นที่ชัดเจน แต่มีความกำกวม  และเราได้ปรึกษาเเล้วและเห็นว่ายอมรับไม่ได้ ที่ประชุมต้องการนำร่างมติสองฝ่ายไปพิจารณาในที่ประชุม ฝ่ายไทยเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องเพราะมีการพูดกันมาตลอดว่าต้องไม่ มีการตัดสินใจในเรื่องนี้  ต้องมีความชัดเจนว่าต้องเลื่อนออกไปและระบุไว้ในข้อบังคับการประชุม

อย่าง ไรก็ตาม ขอขอบคุณผู้แทนหลายประเทศและผอ.ยูเนสโกที่พยายามหาทางประนีประนอมให้ร่างข้อ มติเป็นที่ยอมรับได้ก่อนนำเสนอต่อที่ประชุม เช่น ออสเตรเลีย สวิสเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส บราซิล และอียิปต์ ขณะตนกำลังรอคุยโทรศัพท์กับผอ.ยูเนสโก แต่ปรากฏว่าที่ประชุมตัดสินใจเดินหน้าต่อไป ดังนั้นนายสุวิทย์จึงตัดสินใจแถลงเจตนาเดินออกจากที่ประชุมและถอนตัวออกการ เป็นภาคี

สั่งทหารเฝ้าระวังชายแดน
ผู้สื่อข่าวถามว่า แนวทางการต่อสู้ในอนาคตจะยากขึ้นหรือไม่ หลังจากไทยถอนตัว  นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า   ตนคิดว่าตอนนี้ยูเนสโกและกัมพูชาต้องไปทบทวนว่าจะดำเนินในกรอบของตัว เองอย่างไรต่อไป การปรึกษากับไทยในชั้นนี้ยังทำได้เพราะกระบวนการถอนตัวอย่างเป็นทางการต้อง ใช้เวลาพอสมควรตามกฎกติกา เมื่อถามว่าผลกระทบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จะรุนแรงขึ้นหรือไม่   นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า   ก่อนที่นายสุวิทย์จะเดินออกจากห้องประชุม  ตนได้คุยกับผบ.ทบ.และรมว.กลาโหมให้เฝ้าระวัง มีรายงานว่าตอนนี้มีความเคลื่อนไหวของกัมพูชาระยะหนึ่งแล้ว ขอย้ำว่าการดำเนินการทั้งหมดอยู่ในกรอบมติครม.และหารือแล้วก่อนที่นายสุ วิทย์จะเดินทางไป ดังนั้นเป็นมติที่มีการรองรับการกระทำเรียบร้อย  ขอบคุณนายสุวิทย์ที่ทำงานหนักมากในช่วงก่อนหน้านี้ และย้ำว่ามันเป็นไปตามแนวทางที่ตนพูดมาตลอดว่าต้องสู้ถึงที่สุด การสู้มาทั้งหมดนั้นยืนยันว่าไม่สูญเปล่าแน่นอน

“ยูเนสโก”ไม่เคยให้เงินช่วย
    ทางด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่าช่วงกลางดึกวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนได้รับรายงานจากนางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร ในฐานะกรรมการมรดกโลก ระบุว่าไทยได้ถอนตัวจากการเป็นภาคีอนุสัญญามรดกโลกและกรรมการมรดกโลกแล้ว ทั้งนี้การตัดสินใจลาออกดังกล่าวของฝ่ายไทยจะยิ่งทำให้คณะกรรมการมรดกโลกทำ งานลำบาก และจากการพิจารณาแผนบริหารจัดการดังกล่าวแล้วเห็นว่า หากไทยไม่ยินยอมที่จะเข้าร่วมแผนฯ ทางกัมพูชาจะไม่สามารถทำตามแผนนั้นได้ เนื่องจากพื้นที่โดยรอบส่วนใหญ่อยู่ในฝั่งไทย ทั้งนี้เมื่อไทยไม่ได้เป็นภาคีสมาชิกกับยูเนสโกแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามกรอบระเบียบใดๆ ที่กำหนดไว้ในอนุสัญญาฯ อีกต่อไปด้วย
นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่าในส่วนผลกระทบต่อโบราณสถานอื่นๆของไทยที่ได้รับการประกาศเป็น มรดกโลกไปแล้วนั้น คิดว่าจะไม่มีผลกระทบอะไร เนื่องจากที่ผ่านมาไทยไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากทางยูเนสโก ในเรื่องการอุดหนุนงบประมาณในการดูแลสถานที่ให้กับแหล่งมรดกโลกต่างๆอยู่ แล้ว คงมีเพียงความร่วมมือทางวิชาการร่วมกันเป็นครั้งคราว และการได้รับประโยชน์ในเรื่องการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เท่านั้น ขณะที่แหล่งโบราณสถานอื่นๆของไทย ที่กำลังอยู่ระหว่างการรอเสนอชื่อเป็นมรดกโลก คงต้องยุติลงเมื่อไทยไม่ได้เป็นภาคีสมาชิกดังกล่าวแล้ว

ไม่จำเป็นใช้ชื่อมรดกโลก
ขณะที่นายอดุล วิเชียรเจริญ อดีตคณะกรรมการมรดกโลก 21 ประเทศ กล่าวว่าก่อนที่นายสุวิทย์จะเดินทางไปประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ได้มาพบตนและหารือเรื่องแผนบริหารจัดการรอบปราสาทพระวิหาร ซึ่งได้เสนอแนวคิดและสนับสนุนให้ไทยประกาศถอนตัวจากการเป็นภาคีสมาชิก อนุสัญญามรดกโลก เพราะอยู่ไปก็ไม่มีประโยชน์ ซึ่งที่ผ่านมากรรมการมรดกโลกพยายามเกื้อกูลกัมพูชามาโดยตลอด การถอนตัวออกจากภาคีสมาชิกอนุสัญญามรดกโลกจะไม่กระทบต่อแหล่งมรดกทาง วัฒนธรรมและธรรมชาติที่ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกไปแล้ว และจะไม่ถูกถอดถอน ไม่เสียฐานะ เพราะยังคงเป็นอยู่ต่อไป ส่วนที่ว่าหากไทยจะขอกลับไปเป็นภาคีสมาชิกอีกครั้งทำได้หรือไม่ ตนมองว่าในเมื่อไทยตัดสินใจลาออกมาแล้วก็ไม่มีเหตุผลอะไรต้องกลับไปอีก เพราะที่ผ่านมาไทยยอมเป็นภาคีมรดกโลก เนื่องจากตอนนั้นการพิจารณามรดกโลกเป็นไปอย่างเคร่งครัด แต่มาภายหลังไม่มีหลักเกณฑ์ชัดเจน ตนมองว่าไม่มีความจำเป็นต้องอาศัยชื่อความเป็นมรดกโลก เพราะไม่ได้ทำให้พื้นที่ของประเทศไทยดีขึ้น เป็นเพียงสัญลักษณ์ทางชื่อเท่านั้น ส่วนประเด็นที่นายสุวิทย์ถอนตัวโดยไม่ผ่านความเห็นชอบของครม. อาจจะผิดกฎหมายนั้น เท่าที่ทราบแม้จะไม่มีการขอมติครม. แต่ได้หารือกับนายกรัฐมนตรีมาก่อนหน้านี้

พธม.ประกาศชัยชนะ
    ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพธม. แถลงว่าภาคประชาชนขอขอบคุณนายสุวิทย์ที่ได้ตัดสินใจถอนตัวถือเป็นชัยชนะของ ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ การที่นายอภิสิทธิ์ ออกมาให้สัมภาษณ์ก่อนการถอนตัวของนายสุวิทย์ โดยระบุว่าคณะกรรมการมรดกโลกจะมีมติให้เลื่อนการพิจารณาวาระแผนบริหารจัดการ มรดกโลกเขาพระวิหาร แต่ไทยต้องดูถ้อยคำเรื่องการส่งทีมบูรณปฏิสังขรณ์ว่าจะมีปัญหาหรือไม่ แต่ต้องเคารพมติของที่ประชุมนั้น แสดงว่าจุดยืนของนายอภิสิทธิ์ต้องการเพียงแค่การเลื่อน โดยยอมแลกแม้กระทั่งการซ่อมบูรณะปราสาทพระวิหาร หวังเพียงให้พ้นวันหย่อนบัตรเลือกตั้ง 3 ก.ค. ดังนั้นการตัดสินใจครั้งนี้จึงไม่ถือเป็นผลงานของนายอภิสิทธิ์ แต่เป็นผลงานของนายสุวิทย์โดยตรง

ทั้งนี้นายปานเทพ ยังเปิดเผยด้วยว่า ทางคณะกรรมการป้องกันราชอาณาจักรไทย และกองทัพธรรมมูลนิธิ ได้ประชุมหารือกัน โดยมีมติว่าหลังจากที่รอดูสถานการณ์การประชุมมรดกโลกจนสิ้นสุดในวันที่ 29 มิ.ย.แล้ว จะมีการชุมนุมต่อไปถึงคืนวันที่ 1 ก.ค.นี้ จะประกาศยุติการชุมนุมทั้งด้านสะพานมัฆวานฯและสะพานชมัยมรุเชษฐ โดยจะใช้เวลาในการเก็บอุปกรณ์ 4-5 วัน และใช้เวลาที่เหลือเพื่อติดตามสถานการณ์อธิปไตยของชาติต่อไป
ขณะที่พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพธม.กล่าวว่า การถอนตัวออกจากภาคีอนุสัญญามรดกโลก เป็นความประสบผลสำเร็จไปแล้ว เพราะหากมีการประชุมต่อไป คณะกรรมการมรดกโลกจะอนุมัติให้ปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกโดยสมบูรณ์ ส่งผลให้ไทยต้องสูญเสียดินแดนและผลประโยชน์จากทรัพยากรทางทะเลมหาศาล ที่รอดพ้นมาได้ เพราะประชาชน ไม่ใช่เพราะรัฐบาล หากประชาชนไม่ร่วมสนับสนุนและไม่มากดดันชุมนุมปักหลักพักค้างอยู่ที่นี่ เกือบครึ่งปี รัฐบาลคงไม่ปฏิบัติตาม

“ปู”ห่วงสัมพันธ์เพื่อนบ้าน
สำหรับความเห็นของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัครส .ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่าเรื่องนี้มีความละเอียดอ่อน การจะดำเนินการใด ๆต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ในส่วนของพรรคเพื่อไทยเรามีนโยบายที่เน้นเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อน บ้าน โดยประเทศต้องไม่เสียประโยชน์ เมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามว่าห่วงว่าจะทำให้เกิดความตรึงเครียดถึงขั้นสู้รบกัน ตามแนวชายแดนหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่าหวังว่ารัฐบาลจะคุมสถานการณ์ได้ และกองทัพคงทำหน้าที่ในส่วนนี้ เพราะผลกระทบจากปัญหาระหว่างเพื่อนบ้าน  ผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือพี่น้องประชาชนตามแนวชายแดน รวมถึงผู้ประกอบการค้า ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจึงเน้นความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน

“ปลอด” ยำเละ 9 ข้อ
ขณะที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีที่นายสุวิทย์ยื่นจดหมายลาออกจากการเป็นภาคีคณะกรรมการมรดกโลก ว่าเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก  ประชาชนชาวไทยซึ่งเป็นเจ้าของประเทศจำเป็นต้องรู้ความจริง เพราะเกี่ยวกับสถานะของประเทศไทยในเวทีโลก ดินแดน และบูรณภาพของราชอาราจักรไทย พรรคเพื่อไทยขอตั้งคำถามไปยังนายอภิสิทธิ์ 9 ข้อ คือ 1. การตัดสินใจของนายสุวิทย์ในครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีด้วยใช่หรือไม่ เพราะนายสุวิทย์อ้างว่าโทรศัพท์หารือกับนายกรัฐมนตรีตลอดเวลา และให้สัมภาษณ์ว่านายกรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบเรียบร้อยแล้ว
อาจเข้าข่ายมาตรา190
ส่วนข้อ 2. การถอนตัวออกจากภาคีองค์กรระหว่างประเทศได้ผ่านความเห็นชอบ ครม.แล้วหรือยัง เพราะมีเรื่องที่เกี่ยวกับดินแดนและบูรณภาพของประเทศ น่าจะเข้าข่ายมาตรา 190 จึงอยากถามว่าทำไมถึงไม่ขอความเห็นชอบจากรัฐสภาก่อน ทำไปโดยพลการได้อย่างไร ถ้าจะอ้างว่าไม่มีสภาฯ ก็ยังมีวุฒิสภาอยู่ 3. ต้องถามว่าทำในขณะที่เป็นรัฐบาลรักษาการ และกำลังมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นเหมาะสมหรือไม่ ทำไมรัฐบาลจึงรีบร้อนตัดสินใจ ไม่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่  นายสุวิทย์และนายอภิสิทธิ์ มีวาระซ่อนเร้นหรือไม่ เพราะดูแล้วชอบกล ผิดกาลเทศะ

4.การแก้ปัญหาระหว่างประเทศมีหลายขั้นตอน ทำไมรัฐบาลถึงใช้วิธีรุนแรงแก้ปัญหาโดยการถอนตัววจากมรดกโลก การทำเช่นนี้ประเทศไทยได้ประโยชน์อะไร  เพราะการลาออก กรรมการมรดกโลกก็ยังประชุมต่อไปได้ ยิ่งเมื่อประเทศไทยไม่ได้เป็นสมาชิกอยู่ด้วย  จะยิ่งทำให้เขาตัดสินใจอะไรได้ง่ายขึ้น เพราะไม่มีใครขัดขวาง  ดังนั้นประเทศไทยจึงไม่ได้อะไรเลย แค่เอามือปิดตา และรอให้เขาเขกกะบาลอย่างเดียวเหมือนที่เด็กเขาทำกัน 5.การตัดสินใจถอนตัวครั้งนี้ นายสุวิทย์และนายกรัฐมนตรีเคยถามคนอยุธยา คนอุดรธานี คนสุโขทัย คนอุทัยธานี หรือคนโคราช ซึ่งในจังหวัดเขามีมรดกโลกบ้างหรือไม่ รัฐบาลเอาอำนาจ นโยบายอะไรไปตัดสินใจแทนเขา

จี้“สุวิทย์”แจงใช้เงิน10ล้าน
ข้อ 6. รัฐบาลควรจะรู้ว่าการถอนตัวครั้งนี้กระทบกับการท่องเที่ยวของประเทศไทย และเป็นการลดระดับมาตรฐานการท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรม และทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวของประเทศเป็นอย่างมาก 7. นายกฯให้สัมภาษณ์ตลอดเวลาว่าไม่มีอะไรน่าห่วง ช่วงบ่ายของวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมายังพูดเช่นนี้ จึงถามว่าทำไมต้องโกหกประชาชน และหลอกสื่อ 8. นายสุวิทย์เบิกเงินไป 10 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการล็อบบี้ จึงขอทราบรายละเอียดการใช้เงินด้วย เพราะกลัวว่าไม่โปร่งใส ความจริงการล็อบบี้เรื่องใหญ่ ๆ แบบนี้ เขาจะให้เอกอัครราชทูตไปพูดคุยกับ รมว.ต่างประเทศ และผู้นำประเทศนั้น ๆ ดังนั้นการเบิกเงินไปเลี้ยงกันเองเช่นนี้จึงไม่เหมาะสม

2แห่งวืดเป็นมรดกโลก
ข้อที่ 9. ขณะนี้ไทยกำลังเตรียมเสนอพื้นที่อีก 2 แห่งเป็นมรดกโลก คือ พื้นที่บริเวณ 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในกทม. และฝั่งธนบุรี รวมทั้งหมู่เกาะสุรินทร์ สิมิลัน ตะลุเตาให้เป็นมรดกโลก อยู่ ๆก็ไปลาออกเช่นนี้ การขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีก 2 แห่งก็คงไม่ได้ เป็นการทำลายโอกาสของประเทศ
“นายอภิสิทธิ์มีคำตอบหรือไม่ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร หรือคิดเพียงสั้นๆที่จะเอาใจกลุ่มพันธมิตรฯ เพราะคิดว่าจะใช้กลุ่มพันธมิตรฯ หลังแพ้เราในการเลือกตั้งอีก 1 สัปดาห์ข้างหน้า ขอให้นายอภิสิทธิ์ตอบคำถามทั้งหมดโดยด่วนด้วย พรรคเพื่อไทยจะถามอย่างนี้ทุกวันจนถึงวันเลือกตั้ง” 
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลจะกลับเข้าไปเป็นสมาชิกมรดกโลกอีกครั้งหรือไม่ นายปลอดประสพ กล่าวว่า เราอยู่ในเวทีโลกก็ต้องทำ เพราะเราไม่ได้คบแต่เฉพาะพธม.กลุ่มเดียว พรรคเพื่อไทยเชื่อว่าการตัดสินใจของรัฐบาลครั้งนี้ หวังที่จะเรียกคะแนนให้ชนะการเลือกตั้ง แต่เป็นการประเมินที่ผิดพลาด ยิ่งทำแบบนี้ยิ่งแพ้กราวรูดแน่ เพราะคนไม่เห็นด้วยอีกมาก

“นภดล”ย้ำไทยมีเพื่อนน้อย
ขณะที่นายนภดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศ ในฐานะที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนนตรี ได้เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ในหัวข้อ "สุวิทย์ ทำอะไรลงไปที่ปารีส" ว่าเมื่อปีที่แล้ว นายสุวิทย์หัวหน้าทีมเจรจามรดกโลก คุยนักคุยหนาว่าเลื่อนวาระแผนบริหารและจัดการปราสาทพระวิหาร มาปี 54 ผมพูดในตอนนั้นว่า อยากให้รัฐบาลประชาธิปัตย์อยู่ถึงการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกในปีนี้ และเป็นไปตามคาด นายสุวิทย์ไม่สามารถเลื่อนวาระการพิจารณาแผนบริหารพื้นที่รอบปราสาทออกไปได้ อีก เพราะรัฐบาลนี้ไม่สามารถล็อบบี้ประเทศอื่นที่เป็นกรรมการมรดกโลกให้ช่วย ประเทศไทยได้ เพราะคุณมีเพื่อนน้อยในเวทีโลก
"การลาออกจากภาคีมรดกโลก จะสร้างความเสียหายให้ประเทศไทยอย่างมาก เพราะเราจะไม่สามารถนำโบราณสถาน และอุทยานแห่งชาติไปขึ้นทะเบียนมรดกโลกได้ การลาออกเป็นการปิ้งปลาประชดแมว นอกจากนั้นเรายังสามารถปกป้องสิทธิในเขตแดนโดยวิธีอื่นๆได้ มากกว่าการลาออกจากภาคีมรดกโลก” นายนพดลโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์

ชายแดนยังไม่เสริมกำลัง
    ในส่วนความเคลื่อนไหวทางทหาร พ.อ.ประวิตร หูแก้ว โฆษกกองทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า สถานการณ์แนวชายแดนกัมพูชาเรียบร้อยดี ไม่มีการปรับกำลังเพิ่มเติมแต่อย่างใด ขณะที่พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่ากรณีของนายสุวิทย์ไม่ส่งผลกระทบกับการทำงานของทหาร ยืนยันว่า ทหารตามแนวชายแดนจะไม่มีการปรับกำลังใดๆ โดยจะวางกำลังและเฝ้าระวังตามปกติ หากใครล้ำดินแดนเข้ามา ต้องขออนุญาตก่อน ห้ามไม่ให้มีใครรุกรานโดยเด็ดขาด

“เขมร”สะใจชนะไทย
ขณะเดียวกันเว็บไซต์ฟิฟทีนมูฟ ได้เผยแพร่สารของนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในฐานะหัวหน้าคณะตัวแทนกัมพูชา ในการประชุมมรดกโลก ซึ่งได้ส่งสารด่วนถึงชาวกัมพูชาระบุว่า กัมพูชาได้รับชัยชนะเป็นประวัติศาสตร์ ณ ที่ทำการยูเนสโก กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หลังจากคณะผู้แทนไทยได้พยายามอย่างหนัก ในการขัดขวางแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร ด้วยการสร้างความวุ่นวาย ทั้งในเวลาแยกหารือ และในบริเวณที่ทำการยูเนสโก โดยเฉพาะได้รุมกันเข้าไปในที่เจรจาถึง 28 คน ไทยยังกล่าวหาว่าการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร เป็นการไม่เคารพตามหลักปฏิบัติของอนุสัญญา ค.ศ.1972 โดยเรียกร้องซ้ำๆ ว่า ควรทำการขึ้นบัญชีข้ามแดน (ขึ้นทะเบียนร่วม)

สารจากนายซก อาน ระบุต่อว่า คณะตัวแทนกัมพูชาได้ทำงานอย่างหนัก เพื่อทำความเข้าใจและชี้แจงข้อเท็จจริงกับตัวแทนประเทศต่างๆ โดยเฉพาะตัวแทนของ 19 ชาติ สมาชิกคณะกรรมการมรดกโลก รวมถึงหน่วยงานสำคัญของยูเนสโก และตัวแทนของผอ.ยูเนสโก ตัวแทนกัมพูชาได้แสดงเอกสารที่ได้เตรียมอย่างครบถ้วนและจำนวนมาก เพื่อสู้กับฝ่ายไทย ภายใต้การประสานงาน ของตัวแทนผอ.ยูเนสโก คณะตัวแทนกัมพูชาได้เตรียมเอกสารการชี้แจงเกี่ยวกับช่องทางกฎหมาย และข้อเท็จจริง เป็นผลให้ไทยได้รับความพ่ายแพ้อย่างสิ้นเชิง เพราะความพยายามเลื่อนการพิจารณา ในสาระสำคัญระเบียบวาระ เกี่ยวกับปราสาทพระวิหาร โดยอ้างว่านายกรัฐมนตรีไทยกำลังโทรศัพท์หารือกับผู้อำนวยการยูเนสโก เพื่อเลื่อนการพิจารณาออกไปนั้น ในทันทีได้ถูกปฏิเสธจากประธานศูนย์มรดกโลกว่า ไม่มีการจัดการแบบนี้

สื่อนอกช่วยกระพือข่าว
ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ไทยตัดสินใจถอนตัวออกจากภาคีคณะกรรมการมรดกโลกขององค์การยูเนสโก เพราะปัญหาความขัดแย้งกับกัมพูชาเรื่องปราสาทพระวิหาร โดยนายสุวิทย์ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาของไทย แถลงกับสื่อมวลชนไทยที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ว่าการถอนตัวของไทยออกจากภาคีมรดกโลก เพราะไม่ต้องการยอมรับคำตัดสินใดๆจากที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ซึ่งที่ประชุมได้ตกลงรับร่างแผนบริหารจัดการพื้นที่ปราสาทพระวิหารตามที่ กัมพูชาเสนอ บรรจุอยู่ในวาระการประชุม

 

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=38&contentID=147557

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 3034

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 27 มิ.ย. 54 เวลา 14:52:30
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี