หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ https://lin.ee/i3Dywxo

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ฮือฮาวัวแสนรู้เชื่อง -ชอบกินข้าวสุก

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ฮือฮาวัวแสนรู้เชื่อง -ชอบกินข้าวสุก
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 05 มิ.ย. 50 เวลา 18:12:08 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านชุมชนเวียงพิงค์ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ว่ามีวัวแสนรู้ในหมู่บ้าน เพียงแค่เรียกชื่อและชูหม้อข้าว วัวตัวดังกล่าวจะวิ่งออกจากฝูงมาหาทันที และกินข้าวอย่างเอร็ดอร่อยที่ชาวบ้านป้อนให้พร้อมทั้งกล้วย และเป็นวัวที่เชื่องไม่ดุร้าย ชอบเล่นกับเด็กๆ ในหมู่บ้าน

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพิสูจน์พบนายอภิชัย รัตนาละม้าย อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 63 ถ.เวียงพิงค์ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เจ้าของวัว เปิดเผยว่า มีอาชีพส่งเนื้อวัวตามท้องตลาด วันหนึ่งไปรับเนื้อวัวที่โรงฆ่าสัตว์ตามปกติ เห็นแม่วัวกำลังถูกเชือดต่อหน้าลูกวัว สังเกตเห็นลูกวัวยืนน้ำตาไหลอย่างน่าเวทนา ด้วยความสงสารจึงเอาเงินที่เตรียมจะมาซื้อเนื้อวัว ซื้อลูกวัวดังกล่าวจากโรงฆ่าสัตว์ในราคา 3,000 บาท เป็นวัวสีน้ำตาลเข้มออกดำ เพศผู้ โดยตั้งชื่อว่า "เบิร์ด" เมื่อซื้อมาแล้วซื้อกล้วยให้ลูกวัวดังกล่าวกินนำมาเลี้ยงที่บ้าน บางวันไม่มีเงินซื้อกล้วยให้กิน จึงเอาข้าวที่หุงแล้วให้กินลูกวัวดังกล่าวก็กินข้าว ปัจจุบันนี้วัวดังกล่าวอายุได้ 1 ขวบกว่า ชาวบ้านในละแวกนี้รักเจ้าเบิร์ดกันทุกคนเพราะมันชื่อง ไม่ดุร้าย


ที่มา ข่าวสด

------------------------------------------

นักอนุรักษ์สัตว์ไถ่ชีวิต "เจ้าเบิร์ด" วัวแสนรู้ ก่อนนำไปเลี้ยงที่ศูนย์บริบาลช้าง จ.เชียงใหม่

หลังการเสนอข่าว "เจ้าเบิร์ด"วัวพันธุ์เนื้อ สัตว์แสนรู้ที่นอกจากจะจำชื่อตัวเองได้แล้ว ยังชอบกินข้าวหุงสุกและขนมปังเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งวัวดังกล่าวอาศัยอยู่กับเจ้าของย่านถนนเวียงพิงค์ ต.ช้างคลาน อ.เมือง เชียงใหม่ ขณะนี้ปรากฏว่าได้มีผู้ใจบุญสนใจ ติดต่อเข้ามาขอไถ่ชีวิตวัวแสนรู้ดังกล่าวจากเจ้าของ คือ นายอภิชัย ลักษณะละม้ายแล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 5 มิ.ย. 2550 ตัวแทนนักอนุรักษ์สัตว์ นำโดยนางแสงเดือน ชัยเลิศ ผอ.ศูนย์บริบาลช้าง ต.กึ้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายโรเจอร์ แมน ประธานมูลนิธิอีเลเฟ้นท์ คิงด้อม(elephan kingdom) นักอนุรักษ์สัตว์จากประเทศอังกฤษณ และคณะสัตวแพทย์ได้เดินทางมาไถ่ชีวิตวัวแสนรู้ตัวนี้แล้ว หลังจากเจ้าของประกาศยอมขายให้ กับผู้ใจบุญที่จะนำไปชุบเลี้ยงต่อโดยมีข้อแม้ว่า จะไม่นำไปชำแหละขายในโรงฆ่าสัตว์

นายประสิทธิ โมฬีชาติ สัตวแพทย์ประจำศูนย์บริบาลช้าง ต.กึ้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากทราบเรื่องราวของวัวแสนรู้ตัวนี้ ทางศูนย์บริบาลช้างจึงได้หารือกับนักอนุรักษ์สัตว์ต่างประเทศ อย่างนายโรเจอร์ แมนและนายโรเจอร์แมน ได้ให้ความสนใจอยากจะขอไถ่ชีวิตของวัวแสนรู้ตัวนี้เพื่อเอาบุญ และเป็นการเก็บข้อมูลเพื่อศึกษาพฤติกรรมของวัวดังกล่าว หลังการไถ่ชีวิตจะนำไปเลี้ยงดูไว้ที่ศูนย์บริบาลช้าง อ.แม่แตง รวมกับวัวและกระบืออีกหลายตัวที่ได้รับการไถ่ชีวิตมาก่อนหน้านี้

สำหรับการไถ่ชีวิตเจ้าเบิร์ดในครั้งนี้ เจ้าของวัวยอมขายให้ในราคาตัวละ 10,000 บาท แต่ขณะที่นำรถไปรับเพื่อจะนำตัวไปไว้ยังศูนย์บริบาลช้างนั้น เจ้าเบิร์ดกลับแสดงอาการขัดขืนเพราะ ห่วงหาวัวตัวเมียสีน้ำตาลอายุประมาณ 4 เดือนที่อยู่ในฝูงเดียวกันที่ชื่อว่าน้อย สอบถามเจ้าของบอกว่าวัวทั้งสองตัวถูกเลี้ยงมาด้วยกัน และผูกพันกันมาก เมื่อเป็นเช่นนี้นักอนุรักษ์สัตว์จากอังกฤษ จึงตัดสินใจขอซื้อวัวที่ชื่อน้อยอีกตัว เพื่อจะนำไปเลี้ยงดูไว้ด้วยกัน โดยเจ้าของยอมขายวัวชื่อน้อยให้ในราคา 7,000 บาท

นายประสิทธิ กล่าวว่า สำหรับการไถ่ชีวิตวัวครั้งนี้ทางศูนย์ฯจะนำไปเลี้ยงรวมกับวัวอีก 3 ตัวที่เคยได้รับการไถ่ชีวิตมา แต่จะไม่เอาไปจัดแสดงโชว์ให้กับนักท่องเที่ยวดู แม้จะเป็นวัวที่แสนรู้และมีลักษณะพิเศษกว่าวัวตามปกติทั่วไปก็ตาม นอกจากนี้ยังไม่มีโครงการที่จะทำการขยายพันธุ์ หรือเพาะพันธุ์แจกให้กับชาวบ้านแต่อย่างใด เนื่องจากเกรงว่าหากขยายพันธุ์ได้แล้วนำไปแจกให้กับชาวบ้าน หากชาวบ้านนำวัวที่ได้รับมอบไปฆ่าชำแหละ เพื่อเป็นอาหารหรือนำไปขายจะเป็นการผิดวัตถุประสงค์ของทางศูนย์ฯ และนักอนุรักษ์ที่ต้องการไถ่ชีวิตวัวเพื่อเอาบุญมากกว่า

ที่มาคมชัดลึก

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1853

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 05 มิ.ย. 50 เวลา 18:12:08
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี