หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
สำนักพุทธฯ ระบุไม่พบพระปางแลบลิ้น ในพุทธประวัติ

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
สำนักพุทธฯ ระบุไม่พบพระปางแลบลิ้น ในพุทธประวัติ
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 10 ก.ค. 50 เวลา 10:23:07 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 

สำนักพุทธฯ ระบุไม่พบพระปางแลบลิ้นในพุทธประวัติ

สำนักงานพระพุทธฯ ระบุไม่พบพระปางแลบลิ้นในพุทธประวัติ เชื่อแค่ชาวบ้านลือ เตรียมตั้งคณะกรรมการร่วมกับกรมศิลป์ดึงชาวบ้านร่วมตรวจสอบ เผยเป็นพระพุทธรูป 500 ปีก่อน แนะญาติโยมเข้าชื่อให้ครบ 200 คน เพื่อยกระดับสำนักสงฆ์ร้างขึ้นเป็นวัด กรมศิลป์ลงพื้นที่แต่ยังไม่สรุปรูปแบบการบูรณะ

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้าน ต.สบแม่ข่า อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ร่วมกับอดีตผู้ใหญ่บ้านตัดลิ้นพระพุทธรูป ของสำนักสงฆ์พระพุทธรูปแลบลิ้น หมู่ 4 ต.สบแม่ข่า อ.หางดง หลังเข้ามาบูรณะพระพักตร์ของพระพุทธรูปดังกล่าวเมื่อปี 2534-2535 เป็นเหตุให้ชาวบ้านในพื้นที่รู้สึกเสียใจและเตรียมร่วมกับนายก อบต.สบแม่ข่า และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 เข้าไปดำเนินการบูรณะแก้ไข ด้วยการต่อลิ้นใหม่ให้พระพุทธรูปดังกล่าวเพื่อเรียกศรัทธามา

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 กรกฎาคม นายจำลอง กิตติศรี ผอ.นักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยภายหลังนำคณะเข้าตรวจสอบพระพุทธรูปดังกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่กล้ายืนยันว่า พระพุทธรูปจะถูกเจ้าหน้าที่มาตัดลิ้นไปจริง อย่างที่ชาวบ้านกล่าวหาหรือไม่ แต่จากการตรวจสอบในพุทธประวัติพบว่าพระพุทธรูปมีปางต่างๆ 100 กว่าปาง แต่ยังไม่เคยปรากฏว่ามีพระพุทธรูปในลักษณะแลบลิ้น หรือแสดงอาการที่ไม่เหมาะสม

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า ทางการยังเปรียบเทียบตรวจสอบภาพถ่ายพระพุทธรูปเดิม ก่อนที่จะได้รับการบูรณะ พบว่าในส่วนของพระโอษฐ์นั้นน่าจะเป็นลักษณะแย้มพระสรวล มากกว่าการแลบลิ้น และเมื่อเวลาผ่านไปก็อาจทำให้ริมฝีปาก ของพระพุทธรูปชำรุดและถูกกะเทาะออกไปมากกว่าที่
จะมีลิ้นยาว จนกลายเป็นเรื่องที่ชาวบ้านมองว่าถูกคนตัดลิ้นไปอย่างที่เป็นข่าว

"หลังทราบเรื่อง ก็ได้ไปค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของพระพุทธรูปดังกล่าว จนทราบว่าเป็นพระพุทธรูป
ปางมารวิชัย ในพระพุทธประวัติระบุว่าใน พ.ศ. 2038-2068 หรือประมาณ 500 กว่าปีก่อน ช่วงที่พญาเมืองแก้ว เจ้าเมืองเชียงใหม่พระองค์หนึ่งเสด็จฯ จะไปสักการะพระธาตุจอมทอง อ.จอมทอง ระหว่างทางได้แวะผ่านมาพักยังจุดที่เป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์แห่งนี้ ระหว่างที่บรรทม ทรงพระสุบินว่านอนอ้าปาก และเกิดมีพระจันทร์ลอยเข้ามาในพระโอษฐ์จึงให้ปุโรหิตทำนายความฝัน ซึ่งปุโรหิตได้ทำนายว่าต่อไปพญาเมืองแก้ว จะได้เป็นผู้รู้แจ้งเห็นจริงในพระพุทธศาสนา พระองค์จึงรับสั่งให้สร้างวัดขึ้นมาบริเวณนี้ โดยตั้งชื่อวัดว่า "จันโทโชติยานาม" มีความหมายว่า มีผู้ผลักพระจันทร์เข้าปาก คาดว่าพระพุทธรูปจะถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับวัด ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะคล้ายกับพระเจ้าอมยิ้ม วัดแห่งนี้ได้เจริญรุ่งเรืองจนถึงขีดสุด กระทั่งเสื่อมสลายลงไปตามหลักอนิจจัง เหลือแต่พระพุทธรูปซึ่งก็ผุกร่อนไปตามกาลเวลา" ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เพื่อความสบายใจของประชาชน นายจำลอง กล่าวว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ จะจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร และชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนการบูรณะนั้นยังไม่สามารถระบุ ได้ว่าจะเข้ามาดำเนินการในรูปแบบใด เพราะจะต้องมีการศึกษาข้อมูลรูปแบบเดิม ของพระพุทธรูปองค์นี้ให้แน่ชัดก่อน เพื่อจะได้บูรณะใหม่อย่างถูกต้องตามแบบ ซึ่งต้องให้กรมศิลปากรศึกษาในรายละเอียดอีกครั้ง

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบของสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าสำนักสงฆ์แห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 2 งาน 80 ตารางวา ยังถือเป็นที่ธรณีสงฆ์ หากพบว่ามีชาวบ้านบุกรุกล้ำเข้ามาในที่สงฆ์ ก็จะต้องดำเนินการยกเลิกเอกสารสิทธิให้ถูกต้อง และหากเป็นความต้องการของประชาชนที่เข้าชื่อสนับสนุนมากกว่า 200 คนขึ้นไป ก็จะสามารถยกระดับสำนักสงฆ์ร้างแห่งนี้ขึ้นทะเบียนเป็นวัดได้ แต่จะต้องพิจารณาด้านทรัพย์สิน และการเข้ามาสนับสนุนของหน่วยงานท้องถิ่นและประชาชนประกอบร่วมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันเดียวกัน สำนักงานศิลปากรที่ 8 จ.เชียงใหม่ ส่งตัวแทนเข้ามาตรวจสอบสภาพการบูรณะที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ แต่ตัวแทนดังกล่าวยังไม่สามารถให้รายละเอียด ยืนยันการบูรณะว่าตัดลิ้นพระพุทธรูปหรือไม่อย่างไร เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการบูรณะเป็นคนละชุด กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ในปัจจุบัน แต่ได้กล่าวยืนยันเพียงว่าจะให้นายสหวัฒน์ แน่นหนา ผอ.สำนักงานศิลปากรที่ 8 เป็นผู้ให้รายละเอียดเพียงคนเดียว แต่ขณะนี้นายสหวัฒน์ติดราชการอยู่ที่ต่างประเทศ


ข่าวจาก :
ภาพจาก : ข่าวสด

ข่าวจาก ซีเอม 108

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1548

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 10 ก.ค. 50 เวลา 10:23:07
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี