หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
สถาบันวิจัยมช.คิดค้นเครื่องยนต์เชื้อเพลิงคู่

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
สถาบันวิจัยมช.คิดค้นเครื่องยนต์เชื้อเพลิงคู่
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 12 ก.ค. 50 เวลา 09:51:05 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงาน มช. ไอเดียเจ๋ง คิดค้น “เครื่องยนต์เชื้อเพลิงคู่” แบบใหม่ CMU-800 ประสิทธิภาพสูง ประหยัดน้ำมันมากถึง 80-90 % พร้อมขยายองค์ความรู้ให้แก่เกษตรกรและผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ เพื่อลดค่าใช้จ่ายได้อย่างเป็นรูปธรรม

เมื่อเร็วๆนี้ ผศ.ดร.อนุชา พรมวังขวา รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงาน (สวพ.) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เปิดเผยเรื่องนี้ว่า ปัจจุบันก๊าซชีวภาพ เป็นพลังงานทดแทนอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะก๊าซชีวภาพที่ผลิตได้ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ส่วนใหญ่นำมาผลิตกระแสไฟฟ้าโดยใช้ชุดเครื่องยนต์ ซึ่งเครื่องยนต์ที่ใช้จะดัดแปลงมาจากเครื่องยนต์ดีเซลหรือแก๊ซโซลีน โดยติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมให้สามารถทำงานได้ แต่ก็ยังพบว่าเครื่องยนต์ที่ได้ยังให้ประสิทธิภาพต่ำและมีการสึกหรอของเครื่องยนต์สูง มีอายุการใช้งานสั้น สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงาน (สวพ.) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน ให้ดำเนินงานโครงการ “พัฒนาเครื่องยนต์ระบบเชื้อเพลิงคู่” ที่สามารถใช้ก๊าซชีวภาพร่วมกับน้ำมันดีเซลได้ ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกระแสไฟฟ้า ยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ และลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ผศ.ดร.อนุชา กล่าวอีกว่า การดำเนินงานในช่วงระยะแรกของโครงการฯ ได้ทำการทดสอบเครื่องยนต์ดีเซลระบบเชื้อเพลิงคู่ขนาดเล็กของเกษตรกร พบปัญหาหลักที่เกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ระบบเชื้อเพลิงคู่คือเครื่องยนต์ดับโดยไม่ทราบสาเหตุ เดินไม่เรียบ เกิดเขม่ามากเกินไป เครื่องยนต์ทำงานไม่ต่อเนื่อง และมีการสึกหรอสูง จึงได้ทำการศึกษาและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยพบว่า สาเหตุหลักที่ทำให้เครื่องยนต์ดับอยู่บ่อยครั้ง คือ ปริมาณความชื้นในก๊าซชีวภาพ ส่วนสารประกอบกำมะถันหรือก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้เครื่องยนต์ดับ แต่จะมีผลในระยะยาวต่อเครื่องยนต์คือ จะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์เกิดการสึกหรอ ดังนั้นวิธีแก้ไขที่ดีควรกำจัดหรือลดปริมาณความเข้มข้นของปริมาณความชื้นและสารประกอบกำมะถันลง ก่อนที่จะนำก๊าซชีวภาพไปใช้กับเครื่องยนต์ต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้ทำการปรับแต่งเครื่องยนต์และการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่าง เพื่อทำให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น รวมถึงการคิดค้นและออกแบบอุปกรณ์ที่จะทำให้เครื่องยนต์ระบบเชื้อเพลิงคู่มีอายุการทำงานที่ยาวนานขึ้น โดยเริ่มจากการปรับปรุงระบบวิธีการนำก๊าซชีวภาพมาเป็นเชื้อเพลิงร่วมกับน้ำมันดีเซลใหม่ และใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า ชุดอุปกรณ์ผสมอากาศกับก๊าซชีวภาพ เป็นไอดีเข้าห้องเผาไหม้ โดยอาศัยอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า ท่อเวนทูรี่เป็นตัวเพิ่มแรงดูดก๊าซชีวภาพ และช่วยผสมคลุกเคล้ากับอากาศให้เป็นส่วนผสมเดียวกัน สำหรับการจุดระเบิดยังใช้น้ำมันดีเซลประมาณ 10-20% ฉีดเข้าห้องเผาไหม้เหมือนเดิม ส่วนอีก 80-90 % ได้จากการใช้ก๊าซชีวภาพ หรือกล่าวได้ว่า จะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากถึง 80-90% แต่เนื่องจากก๊าซชีวภาพที่นำมาเป็นเชื้อเพลิงนั้นจะมีปริมาณความชื้นและสารประกอบกำมะถันสูง ทำให้มีฤทธิ์เกิดการกัดกร่อน ส่งผลต่อเครื่องยนต์ทำให้มีอายุการใช้งานสั้นลง

ดังนั้น ทางโครงการฯ จึงได้ทำการวิจัยและพัฒนาออกแบบอุปกรณ์สำหรับการบำบัดก๊าซชีวภาพ ก่อนจะนำมาเป็นเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์ระบบเชื้อเพลิงคู่ หรือที่เรียกว่า ชุดอุปกรณ์ทำความสะอาดก๊าซชีวภาพ ซึ่งจะทำหน้าที่ลดปริมาณความเข้มข้นของก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ และปริมาณความชื้นในก๊าซชีวภาพให้เหลือน้อยลง ช่วยยืดอายุการทำงานและชั่วโมงการทำงานของเครื่องยนต์ให้เทียบเท่ากับเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซล 100% และทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

ผศ.ดร.อนุชา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ทางโครงการฯ ได้สร้างเครื่องยนต์เชื้อเพลิงคู่ CMU-800 จำนวน 2 ชุด คือ เครื่องยนต์ขนาดกลางเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 89 แรงม้า จำนวน 1 ชุด และเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กทางการเกษตรกรรมสูบเดียว ขนาด 8 แรงม้า จำนวน 1 ชุด โดยจะทำการสาธิต ณ ฟาร์มตัวอย่าง พร้อมกับการตรวจวัดและการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบ สำหรับเกษตรกรและผู้ที่สนใจทั่วไปสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงาน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทร.0-5394-2007-9 ต่อ 109 ในวันและเวลาราชการ

ข่าวจาก ไทยนิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1559

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 12 ก.ค. 50 เวลา 09:51:05
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี