หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เหนือสถิติฆ๋าตัวตายมากที่สุด ส่วนใหญ่เหตุไม่ยอมเสียหน้าตัวเอง

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เหนือสถิติฆ๋าตัวตายมากที่สุด ส่วนใหญ่เหตุไม่ยอมเสียหน้าตัวเอง
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 05 ก.ย. 56 เวลา 12:12:03 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

      สมาคมสะมาริตันส์เชียงใหม่เผยผลวิจัย คนภาคเหนือตอนบนติดอันดับ “ฆ่าตัวตาย” สูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศ จากสถิติที่ผ่านมาพบว่า ทุกๆ วันจะมีคนฆ่าตัวตายสำเร็จ 10 กว่าคน และในปี 2555 ที่ผ่านมา มีคนไทยฆ่าตัวตายสำเร็จ จำนวน 3,985 คน ส่วนจังหวัดเชียงใหม่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศ จนองค์การอนามัยโลก ได้กำหนดให้วันที่ 10 กันยายน ของทุกปี เป็นวันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก


      โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์สมบัติ สกุลพรรณ์ ผู้อำนวยการสมาคมสะมาริตันส์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดให้วันที่ 10 กันยายน ของทุกปี เป็นวันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก โดยประกาศเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2546 ปัจจุบัน ประชากรโลกมีกว่า 7,000 ล้านคน คาดว่าจะมีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จประมาณ 1 ล้านคน หรือ ทุก 40 วินาที มีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จ 1 คน ในส่วนของประเทศไทย ปี 2555 มีคนไทยฆ่าตัวตายสำเร็จ 3,985 คน เฉลี่ยมากกว่าวันละ 10 คน คิดเป็นอัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จ 6.20 คน ต่อประชากรแสนคน มากกว่า ปี 2554 ที่พบประมาณ 6.03 คนต่อประชากรแสนคน แต่ก็ยังไม่เกินเป้าหมายที่กรมสุขภาพจิตตั้งไว้ว่าไม่ให้เกิน 6.5 คนต่อประชากรแสนคน โดยเขตจังหวัดภาคเหนือตอนบน มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงอย่างต่อเนื่องมากว่า 10 ปี เฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีประชากรเกือบ 2 ล้านคน มีคนฆ่าตัวตายสำเร็จโดยเฉลี่ย ปีหนึ่งประมาณ 14 คน และจังหวัดเชียงใหม่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศ
สำหรับ ระดับโลกนั้น ช่วงอายุ 15-30 ปี จะมีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุด การฆ่าตัวตายเป็นสาเหตุอันดับที่ 9-10 ของการตายของประชากรโลกทั้งหมด สำหรับประเทศไทย ปี 2555 มีกลุ่มเสี่ยง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ใหญ่ตอนต้นและผู้สูงอายุ มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงสุด สาเหตุหลักจากการวิจัย คนฆ่าตัวตายส่วนใหญ่ จะมีโรคซึมเศร้าร่วมด้วยคิดเป็นร้อยละ 80 โดยโรคซึมเศร้าเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งการผิดหวังในชีวิต โรคเรื้อรัง และภาวะเศรษฐกิจ เป็นต้น โดยการรักษาต้องใช้ยาร่วมกับการให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์ หรือ กำลังใจจากผู้ใกล้ชิด ซึ่งสำคัญมาก ทั้งนี้ สาเหตุจากการเลียนแบบพฤติกรรมในสื่อออนไลน์ ยังไม่พบข้อมูลที่ชัดเจนว่าสื่อออนไลน์มีผลกับการตัดสินใจฆ่าตัวตาย


    นพ.ปริทรรศ ศิลปะกิจ นายกสมาคมสะมาริตันส์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เนื่องในวันที่ 10 ก.ย.ของทุกปี องค์การอนามัยโลก กำหนดให้วันดังกล่าวเป็นวันสำคัญคือ วันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก และจากสถิติที่ผ่านมาพบว่า ทุกๆ วันจะมีคนฆ่าตัวตายสำเร็จ 10 กว่าคน และในปี 2555 ที่ผ่านมา มีคนไทยฆ่าตัวตายสำเร็จ จำนวน 3,985 คน คิดเป็นอันตราเฉลี่ย 6 คนต่อประชากร 1 แสนคน และที่สำคัญพบว่าในเขตภาคเหนือตอนบน มีเหตุคนฆ่าตัวตายสูง เป็นลำดับต้นของประเทศ ติดต่อกันมาสิบกว่าปีแล้ว โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ มีประชาชนเกือบ 2 ล้านคน มีคนฆ่าตัวตายเฉลี่ยปีละ 14 คน ทางสมาคมสมาริตันส์เชียงใหม่ ซึ่งเป็นองค์กรการกุศล ที่ก่อตั้งมาตั้บแต่ปี 2531 ที่ให้การปรึกษาทางโทรศัพท์ โดยมีอาสาสมัคร 20 กว่า มาบริการปรึกษาให้คำแนะนำกับประชาชนที่มีปัญหาชีวิตที่หาทางออกไม่ได้ เพื่อลดปัญหาการฆ่าตัวตาย


     จากงานวิจัย ได้ศึกษาพบว่าคนในภาคเหนือตอนบนฆ่าตัวตายสูง มาจากบริบททางวัฒนธรรมคือ คนเหนือเป็นคนรักษาหน้า ไม่กล้าบอกความต้องการ หรือแสดงออก เมื่อหาทางออกไม่ได้จึงเกิดโรคซึมเศร้า และเมื่อกลายเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 80 เปอร์เซ็นต์ มีโอกาสจะฆ่าตัวตายสูง และพบว่าบุคคลที่ฆ่าตัวตายสูง จะอยู่ในระหว่างอายุ 15-39 ปี นอกนั้นยังพบว่า สาเหตุการฆ่าตัวตายรองลงมาคือ มีปัญหาเรื่องสุขภาพ และปัญหาทางเศรษฐกิจ แนวทางการรักษา ต้องให้ยาแผนปัจจุบันพร้อมกับรักษาทางจิตเวชควบคู่กันไปด้วย และทางสมาคมฯ ยังทำงานเชิงรุก เข้าไปประสานกับโรงพยาบาลชุมชนใน 25 อำเภอของ จ.เชียงใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยที่มีอาการซึมเศร้า ได้เข้าถึงการรักษาและเป็นการป้องกันการฆ่าตัวตายได้อีกด้วย

 

ขอมูลจาก http://www.chiangmainews.co.th/page/?p=215175

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1033

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 05 ก.ย. 56 เวลา 12:12:03
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี