หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
สั่งห้ามแจก "แบงก์ฤาษี"

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
สั่งห้ามแจก "แบงก์ฤาษี"
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 30 ก.ค. 50 เวลา 17:58:59 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

    สำนักพุทธฯ เรียกเจ้าอาวาสวัดแม่ตะไคร้ ที่จัดสร้างวัตถุมงคลแล้วมีการแจกแบงค์พันปลอมรูปฤาษีมาชี้แจงแล้ว ชี้ไม่เหมาะสม ขู่หากยังมีการแจกจ่ายที่ใดอีกเจอแจ้งความดำเนินคดี ด้านเจ้าอาวาสฯ เผยมีผู้ไม่หวังดีต้องการทำลายวัดให้เสื่อมเสีย

                   จากกรณีวัดแม่ตะไคร้ กิ่งอ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีพระใบฎีกาเทียนชัย สุภทฺโท เป็นเจ้าอาวาสวัด ได้โปรโมทการจัดสร้างวัตถุมงคลให้ประชาชนไว้บูชาและภายในงานมีการนำ แบงก์พันที่พิมพ์เลียนแบบธนบัตรจริง แต่มีรูปฤาษีผู้วิเศษมาวางไว้แทนที่พระบรมฉายาลักษณ์ มาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมทำบุญในงานปลุกเสกจตุคามเมื่อวันที่ 28 ก.ค.2550 ที่ผ่านมา จนถูกมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควรเข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูงนั้น และทางสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.เชียงใหม่ได้ติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว โดยได้เรียกพระใบฎีกา เทียนชัย สุภทฺโท เจ้าอาวาสวัดแม่ตระไคร้ มาไต่สวนและชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น ตามข่าวที่เสนอไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

                   ข่าวความคืบหน้าเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2550 นายจำลอง กิตติศรี ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า  เรื่องที่เกิดขึ้น สร้างความไม่สบายใจให้กับคณะกรรมการสำนักงานพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการ กระทำที่ค่อนข้างหมิ่นเหม่ต่อเบื้องสูง และยังผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยธนบัตรที่ไปจัดทำสิ่งพิมพ์ที่มีลักษณะ


                   คล้ายธนบัตรจริง  อย่างไรก็ตามหลังจากตนได้เรียกพระใบฎีกาเทียนชัย สุภทฺโท เจ้าอาวาสวัดแม่ตระไคร้มา ไต่สวนแล้ว หลวงพ่อได้กล่าวยอมรับว่าเป็นการกระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์คือมีผู้นำแบงก์ฤาษีมา ให้แต่ทางวัดไม่ได้เป็นผู้พิมพ์ขึ้นมาเอง จากการตรวจสอบเบื้องต้นพระท่านไม่ได้มีเจตนาที่จะนำ ธนบัตรแจกจ่ายเพื่อให้นำไปใช้จ่ายแลกเปลี่ยนแทนเงินทอง แต่เป็นการมอบให้ในฐานะที่เป็นวัตถุ มงคล จึงได้ขอร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วว่าอย่าเพิ่งไปแจ้งความดำเนินคดี ขณะนี้ได้ขอให้ ทางวัดยุติการแจกแบงก์ฤาษีรวมทั้งขอให้มีการเรียกเก็บคืนมาจากญาติโยมที่ได้แจกไปเท่าที่จะนำกลับ มาได้ นายจำลอง กล่าวอีกว่า นอกจากการเรียกเก็บคืนแล้วทางสำนักงานพระพุทธศาสนา จ. เชียงใหม่จะได้ทำการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามสืบสวนไปยังแหล่งที่มาของการผลิต แบงก์เลียนแบบดังกล่าว เนื่องจากหมิ่นเหม่ต่อเบื้องสูงหากพบว่ามีการนำออกมาแจกจ่ายที่ใดอีก จะแจ้งความให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินคดีทันที 
 
                    สำหรับรูปแบบของการโปรโมตการจัดสร้างวัตถุมงคลปัจจุบันหลายวัดมีการแข่งขันหาจุดเด่นมาส่ง เสริมการเช่าบูชาหลายรูปแบบเพื่อดึงความสนใจให้ประชาชนเข้ามาเช่าบูชานั้นมองว่าเป็นสิทธิที่วัดและ ผู้จัดสร้างต่าง ๆสามารถดำเนินการได้ แต่ทั้งนี้ต้องเป็นไปโดยที่ไม่ทำให้เสื่อมเสียต่อสถาบันและ พาดพิงผู้อื่นให้ได้รับความเสียหาย หากดำเนินการโดยไม่กระทบในสิ่งที่กล่าวมาดังกล่าวทางสำนัก งานพระพุทธศาสนาก็จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว เนื่องจากเป็นสิทธิเสรีภาพที่สามารถจะทำได้

                   ด้านพระใบฎีกาเทียนชัย สุภทฺโท เจ้าอาวาสวัดแม่ตะไคร้ ต.ทาเหนือ กิ่ง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ได้เปิด เผยว่าในเรื่องดังกล่าวนี้ทางวัดไม่รู้เรื่องที่เกิดขึ้นเพราะได้เชิญฤาษีมาจาก ศูนย์ปฏิบัติธรรมอาศรมปู่ฤาษี แก้ว หมุ่ 1 ต.บ้านเพิก อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี จำนวน 2 รูปมาร่วมงานในพิธีด้วยและฤาษี ทั้งสองรูปก็เคยนำ แบงค์ซึ่งถือว่าเป็นแบงค์มงคลแจกมาแล้วทั่วประเทศ มาแจกในงานและให้ตนช่วยแจกให้ศรัทราแค่ 50 ใบเท่านั้นไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาอะไรแบบนี้ เพราะตนก็แจกแค่นักข่าวและผู้หลักผู้ใหญ่ไม่กี่คน ที่ เหลือเป็นชาวบ้านทางฤาษีก็แจกเอง และไม่ได้ต้องการค้ากำไรอะไร เรื่องที่เกิดขึ้นมานี้อาจจะมีผู้ไม่หวังดีต้องการโจมตีวัดของตนก็เป็นได้ พระใบฏีกาเทียนชัย กล่าวในที่สุด.ด

ข่าวจาก เชียงใหม่นิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1894

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 30 ก.ค. 50 เวลา 17:58:59
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี