หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
อัลตร้าซาวด์หมีหลินฮุ่ยผลยัน"ไม่ท้อง"

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
อัลตร้าซาวด์หมีหลินฮุ่ยผลยัน"ไม่ท้อง"
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 17 ส.ค. 50 เวลา 11:42:00 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

    อัลตร้าซาวด์หมีหลินฮุ่ยผลยัน"ไม่ท้อง"
............หลินฮุ่ย ไม่ท้อง...........


                สวนสัตว์เชียงใหม่รอลุ้นผลเก้อ หลังทราบผลอัลตร้าซาวด์ หมีแพนด้า "หลินฮุ่ย" ไม่ท้องแน่นอนแล้ว ด้านผู้บริหารสวนสัตว์ฯ ยังไม่ท้อเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ไปอบรมที่จีนอีกครั้งเพื่อกลับมาผสมเทียมใหม่ ขณะที่สวนสัตว์เจอข่าวเศร้า โคอาล่า ตัวน้อยตายแล้ว หลังคลอดออกมาจากท้องแม่

                เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 สิงหาคม 2550 ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายโสภณ ดำนุ้ย รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยได้แถลงข่าวเกี่ยวกับการผสมเทียมหมีแพนด้าเมื่อช่วงที่ผ่านมา โดยในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการอัลตร้าซาวด์ หลินฮุ่ย หมีแพนด้าเพศเมียที่ได้ผสมเทียมไปก่อนหน้านี้ระหว่างเดือนมิถุนายน 2550 หลินฮุ่ย ซึ่งผลจากการผสมเทียมที่ผ่านมา เบื้องต้นพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเรื่องของฮอร์โมนโดยที่หลินฮุ่ยแสดงพฤติกรรมของการตั้งท้องเกิดขึ้นต่อเนื่อง ต่อมาเมื่อวันที่ 17 ก.ค.50 ทีมสัตว์แพทย์ได้ทำการตรวจเกี่ยวกับฮอร์โมนอีกครั้งพบว่าฮอร์โมนได้หยุดลงจากที่ก่อนหน้านี้ฮอร์โมนสูงขึ้นถึง 420 แต่ในที่สุดก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งก็หมายความว่า การผสมเทียมที่ผ่านมาหลินฮุ่ยไม่สามารถตั้งท้องได้ และทางผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีนได้แนะนำว่าจะต้องมีการลดน้ำหนักหมีแพนด้าทั้ง 2 ตัว ซึ่งที่ผ่านมาน้ำหนักของช่วงช่วง หมีแพนด้าเพศผู้ หนักถึง 150 กิโลกรัม หลินฮุ่ยหนัก 120 กิโลกรัม จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ลดน้ำหนักเจ้าช่วงช่วง เหลือ 137 หลินฮุ่ย เหลือ 110 กิโลกรัม

                นายโสภณ ดำนุ้ย กล่าวว่า หลังจากที่เราทำการผสมเทียมไปครั้งแรกและไม่ประสบผลสำเร็จโครงการปี 2551 เราจะส่งทีมสัตวแพทย์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ไปทำการอบรมที่ประเทศจีนเพื่อที่จะกลับมาทำการผสมเทียมต่ออีกครั้งที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งคาดว่าจะประสบผลสำเร็จได้ทายาทหมีแพนด้าน้อยต่อไปแน่นอน นายโสภณ กล่าวในที่สุด ขณะเดียวกัน ทาง นายโสภณ ดำนุ้ย แถลงข่าวต่ออีกว่าเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2550 เวลาประมาณ 06.00 น. ได้รับแจ้งจากนายสมมิตร ขันทะวงศ์ พนักงานผู้ดูแลโคอาล่าและ น.ส.พ.ชวิน ไชยสงคราม สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ พบว่า ลูกโคอาล่าได้ออกจากถุงหน้าท้องของแม่โคอาล่า โคโค่ แม่โคอาล่าแสดงพฤติกรรมเลียลูก และเดินวนรอบตัวลูก จากนั้นจึงย้ายไปนอนบนขอนไม้อื่น โดยไม่สนใจลูก พนักงานทั้ง 2 นายจึงได้ช่วยกันนำลูกเข้าสู่ถุงหน้าท้องแม่อีกครั้ง และเฝ้าดูอาการการตอบสนองของลูกโคอาล่าในถุงหน้าท้องแม่เป็นระยะๆ โดยได้ประสานงานทางโทรศัพย์ กับ น.ส.พ.สมชาย โชติอภิสิทธิ์กุล ตลอดเวลาในขณะเดียวกัน น.ส.พ.สมชาย โชติอภิสิทธิ์กุล ได้รีบเดินทางโดยเครื่องบินจากกรุงเทพฯ มายังสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบโคอาล่าทั้งแม่และลูก โดยได้มาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่เวลา ประมาณ 20.00 น.

                จากการตรวจสอบพบว่า ลูกโคอาล่าได้เสียชีวิตแล้ว จึงได้ควบคุมแม่โคอาล่า ด้วยยาสลบชนิดแก๊สที่โรงพยาบาลสัตว์ เพื่อทำการเก็บซากลูกโคอาล่าออกจากถุงหน้าท้องของแม่ แล้วทำความสะอาดถุงหน้าท้องของแม่โคอาล่า ร่วมกับการฉีดยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อเข้าสู่ร่างกายของแม่โคอาล่า จากนั้นจึงนำแม่โคอาล่ากลับสู่ส่วนจัดแสดง และสังเกตอาการจนแม่โคอาล่าฟื้นดี และกินอาหารได้เอง จึงได้กำชับให้พนักงานดูแลแม่โคอาล่าอย่างใกล้ชิด และให้รายงานความคืบหน้าแก้ผู้บังคับบัญชาต่อเนื่องทุกวันต่อไป ส่วนลูกโคอาล่าที่เสียชีวิต สัตวแพทย์ได้นำมาชันสูตรซาก พบว่าสาเหตุการตาย น่าจะเกิดความผิดปกติของลูกโคอาล่าเอง เนื่องจากพบว่าน้ำหนักของลูกโคอาล่าต่ำกว่าเกณฑ์ที่ควรจะเป็นค่อนข้างมากจากการชั่งน้ำหนักพบว่า มีน้ำหนักเพียง 240 กรัม ซึ่งโดยปกติลูกโคอาล่าที่มีอายุประมาณ 195 วัน ควรจะมีน้ำหนักอย่างน้อย 500 กรัม จึงคาดว่า ลูกโคอาล่าตัวนี้น่าจะเกิดความไม่สมบูรณ์ตั้งแต่เกิด ประกอบกับจากประวัติของแม่โคอาล่าตัวนี้ ที่มีอายุ 3 ปี (เกิดวันที่ 15 พฤศจิกายน 2546) พบว่าการให้กำเนิดลูกโคอาล่าตัวนี้เป็นตัวแรก ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุร่วม ที่ทำให้ลูกโคอาล่ามีความผิดปกติของน้ำหนักที่พบได้ว่าต่ำกว่ามาตรฐานที่ควรจะเป็นจริง

ข่าวจาก เชียงใหม่นิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1661

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 17 ส.ค. 50 เวลา 11:42:00
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี