หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ไทยพบตุ๊กแกป่า-จิ้งเหลนห้วยชนิดใหม่ของโลก
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

ข่าวจาก ที่นี่ดอทคอม

 แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ไทยพบตุ๊กแกป่า-จิ้งเหลนห้วยชนิดใหม่ของโลก
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 13 ก.ย. 50 เวลา 08:39:23 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 
พบจิ้งเหลนห้วย กับ ตุ๊กแกป่าชนิดใหม่ของโลกที่ดอยเชียงดาว เตรียมบรรจุในบัญชสัตว์ป่าคุ้มครองของไทย

หวั่นปัญหาไฟป่าทำลายถิ่นอาศัยส่วนนากใหญ่จมูกขน ในป่าพรุโต๊ะแดงก็เสี่ยงหลังจากเหตุการณ์ไม่สงบทำให้คนฉวยโอกาสบุกทำลายป่าพรุทำสวนปาล์ม วันที่ 12 ก.ย. น.ส. ปิยวรรณ นิยมวัน นักวิจัยจากกลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า จากการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ป่า ในดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างปี 2547-2550 ซึ่งใช้วิธีการเดินสำรวจ และการวางตาข่าย โดยพบสัตว์ป่าที่จำแนกได้ 321 ชนิดแบ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 55 ชนิด นก 185 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 45 ชนิด โดยเฉพาะสัตว์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก 36 ชนิดนั้น พบว่าจำนวนนี้มี 3 ชนิดที่เป็นสัตว์ชนิดใหม่ของโลก คือ จิ้งเหลนห้วยเชียงดาว ในสกุล Tropidophorus sp. ตุ๊กแกป่าเชียงดาวในสกุล Cyrtodactylus sp. และทั้งหมดนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการตีพิมพ์ชื่อวิทยาศาสตร์อย่างทางการต่อไป


อาจเรียกว่าเป็นการค้นพบโดยบังเอิญก็ว่าได้ เนื่องจากพบว่าในจำนวนสัตว์ที่มาติดในหลุมกับดักที่ป่าสนเขา ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว มีจิ้งเหลนรูปร่างหน้าตาประหลาดติดรวมอยู่ด้วยจำนวน 4-5 ตัว

เพราะลำตัวจะยาว ตัวออกสีน้ำตาลและมีเกล็ดที่บริเวณหัว วัดความยาวจากหัวถึงก้นประมาณ 5 ซม. และหางยาวประมาณ 6 ซม. ซึ่งเมื่อเช็คดูและเทียบกับจิ้งเหลนในประเทศใกล้เคียงไม่ซ้ำกับตัวไหนเลย ส่วนตุ๊กแกป่าเจอแค่ตัวเดียว ซึ่งตอนที่เจอมันมาแบบผิดธรรมชาติ เพราะมาติดตาข่ายดักนก ทำให้มีเพียงตัวอย่างตัวเดียวเท่านั้น แต่เมื่อนำมาตรวจสอบลักษณะทั่วไป และเทียบเคียงกับสัตว์ในกลุ่มเดียวกัน ก็เห็นความแตกต่างได้ชัด โดยลำตัวจะมีลวดลายสีน้ำตาลสลับกับสีเหลืองเล็กๆสวยงาม และมีเกล็ด โดยตัวที่เจอมีความยาว9 ซม. คาดว่าน่าเป็นตัวเต็มวัย

 
 
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับตุ๊กแกป่าทุกชนิดของไทยนั้นถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมายอยู่แล้ว

ดังนั้นถ้าได้รับการตีพิมพ์อย่างเป็นทางการก็จะนำตุ๊กแกป่าเชียงดาว เข้าบรรจุเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองต่อไป ”นักวิจัย กล่าว น.ส.ปิยวรรณ กล่าวอีกว่า หลังจากค่อนข้างมั่นใจว่าสัตว์ทั้งสองชนิดเป็นชนิดใหม่ของโลก กลุ่มนักวิจัยฯกลับเข้าไปสำรวจเพิ่มเติม แต่ก็ไม่เจอ เพราะสัตว์ทั้งสองชนิดชอบอยู่ตามพื้นดิน ตามต้นไม้ ทำให้มีสีกลมกลืนทำให้ยากต่อการเจอ พร้อมกันนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์กลุ่มนี้ยังเตรียมที่จะศึกษารายละเอียดทางเชิงชีววิทยา พฤติกรรมของสัตว์เพิ่มเติมด้วย เพราะยอมรับว่ายังไม่มีข้อมูลเชิงลึกของสัตว์ทั้งสองตัวนี้เลย ขณะที่ค่อนข้างเป็นห่วงว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ รวมทั้งปัญหาไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือโดยเฉพาะในป่าสนเขาที่อยู่ห่างจากแหล่งน้ำ อาจเป็นสาเหตุให้สัตว์เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ได้ง่าย รวมทั้งปัญหาการล่าสัตว์ของชาวบ้านด้วย
 

ส่วนน.ส. บุษบง กาญจนสาขา จากสำนักวิจัยสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวถึงปัญหาการลดลงของนากใหญ่จมูกขนว่า

นากใหญ่จมูกขน ถือเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ถูกค้นพบอีกครั้งหนึ่งในประเทศไทยที่ป่าพรุโต๊ะแดง จ.นราธิวาส หลังจากไม่มีรายงานการค้นพบในโลกมานานกว่า 20 ปี โดยพบมีการกระจายพันธุ์ในป่าพรุโต๊ะแดง แถวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระเกียรติ และนอกเขตป่าอนุรักษ์ตามหย่อมป่าเสม็ด หนองนาและสวน แต่ค่อนข้างอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างมาก เนื่องจากมีการอาศัยสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ ของคนบางกลุ่มที่ฉกฉวยเข้าไปทำลายป่าพรุไปทำสวนปาล์ม และมีการล่านากใหญ่จมูกขนไปกินด้วย
 

นักวิจัย กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเตรียมสํารวจนากใหญจมูกขนเพิ่มเติมในพื้นที่ชุ่มน้ำในพื้นที่จ.ตรัง สตูล และนราธิวาส โดยใชกล้องดักถ่ายภาพ เก็บข้อมูลด้านนิเวศวิทยา รวมทั้ง จะติดเครื่องสงสัญญาณวิทยุติดตามตัวสัตว เพื่อติดตามพฤติกรรม การเลือกใชพื้นที่ถิ่นที่อยูอาศัย ปัจจัยสิ่งแวดล้อม และความสัมพันธของการใชพื้นที่ร่วมกันกับนากชนิดอื่นด้วย

 
Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1759
แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 13 ก.ย. 50 เวลา 08:39:23
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 

ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี