หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
คนแห่ทำบุญตานก๋วยสลาก

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
คนแห่ทำบุญตานก๋วยสลาก
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 28 ก.ย. 50 เวลา 10:59:07 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

   พ่อเมืองลำพูนร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ร่วมสืบสานอนุรักษ์ประเพณีสลากภัต-สลากย้อม ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย งานดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี นักท่องเที่ยวชาวบ้านแห่ร่วมงานคับคั่ง เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.ย.50 นายชิดพงษ์ ฤทธิ์ประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน ประเพณีสลากภัต-สลากย้อมประจำปี 2550 ขึ้น ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน โดยมีนายสมาน ชมภูเทพ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน กล่าวรายงานการต้อนรับ การจัดกิจกรรมดังกล่าวถือเป็นการส่งเสริมประเพณีอันดีงามเก่าเเก่ของจังหวัดลำพูนให้ ประชาชนได้เข้าใจความหมายในการจัดประเพณีสลากภัต-สลากย้อม พร้อมร่วมกันฟื้นฟูอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีนี้ให้ลูกหลายได้สืบต่อไปในอนาคต 

                     โดยบรรยากาศภายในงานมีต้นสลากย้อมจากหัววัดต่างๆ ทั่วจังหวัดลำพูน ประชาชนศรัทธาในเเต่ละวัด เข้าร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเเต่ละหมู่บ้านได้นำเครื่องใช้ต่างๆ เช่น หม้อข้าว หม้อแกง ถ้วยชาม เครื่องนอนหมอนมุ้ง เสื่ออ่อน ไม้กวาด เครื่องนุ่งห่ม อาหารสำเร็จรูป รอบๆ เรือนหลังเล็กที่ตกแต่งเป็นต้นสลากภัตนั้นจะมีต้นกล้วย ต้นอ้อยผูกติดไว้ และยังมีปัจจัยที่เป็นธนบัตรใบต่างๆ ประดับผูกติดไว้ด้วย ซึ่งสลากที่มีเงินและสิ่งของเครื่องใช้มากมายดังกล่าวเรียกว่าสลากโชค สำหรับสลากโชคนั้นทางญาติได้ร่วมกันอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้บิดามารดาหรือญาติผู้ใหญ่ที่ล่วงลับไปแล้ว หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวเปิดงานประเพณีดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ได้ร่วมกันทำบุญ ตานก๋วยสลากเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้ร่วมชมต้นสลากย้อมที่ใหญ่ที่สุด ของประเทศพร้อมกันนั้นก็ได้ถือโอกาสพบปะพี่น้องชาวลำพูนอย่างเป็นกันเองด้วย

                     ทางด้านนายสมาน ชมภูเทพ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนกล่าวว่า อยากให้ประชาชนได้ช่วยกันอนุรักษ์มรดกอันล้ำค่านี้ไว้สืบทอดต่อไปจนชั่วลูกชั่วหลาน เนื่องจากมรดกดังกล่าวเราได้รับมาจากบรรพบุรุษ ทั้งนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนได้สนับสนุนงบประมาณในการผลักดันให้จังหวัดลำพูนกลายเป็นเมืองเก่าที่ควรค่าเเก่การอนุรักษ์พร้อมกลายเป็นเมืองมรดกโลก เเละเป็นที่รู้จักเเก่ต่างประเทศต่อไปในอนาคต การจัดงานดังกล่าวถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่จะต้องร่วมกันอนุรักษ์สืบทอดต่อไป และจะต้องมีชื่อเสียงระดับโลกต่อไป

                     ทางด้าน จ.น่าน คณะศรัทธาในคุ้มบ้านต่างๆ 28 ชุมชน ประชาชน คณะครูนักเรียนโรงเรียนในจังหวัดน่าน เดินทางร่วมงานประเพณีทำบุญถวายทานสลากภัต ซึ่งได้ยึดถือปฏิบัติกันมาเป็นเวลานาน ที่บริเวณรอบวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร คณะศรัทธาทุกหมู่เหล่า เริ่มทยอยนำก๋วยสลากภัตมาถวายแก่พระภิกษุสามเณรหลายพันคน ทำให้บริเวณภายในวัดเนืองแน่นไปด้วยผู้มีจิตศรัทธา โดยเฉพาะความโดดเด่นของก๋วยสลากที่ใหญ่ที่สุด 2 ก๋วย นำมาตั้งไว้ให้ประชาชนได้ชื่นชมที่หน้าพระวิหารฯ โดยมีคณะศรัทธาประชาชนในบ้านต่างๆ จัดทำสลากภัต และจัดขบวนแห่มาร่วมงานเป็นกลุ่มเป็นคณะ
                    
                     นำพืชผลมาถวายก๋วยสลาก นิมนต์พระสงฆ์แต่ละวัดในเขตอำเภอเมือง มารับไทยทานสลากภัตประมาณหลายร้อยรูป สำหรับวันนี้ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เหนือ ทางวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร จัดให้มีการทำบุญประเพณีถวายทานสลากภัตประจำปี จัดหาทุนสมทบการบูรณะพระบรมธาตุช้างค้ำ ของวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร และจัดหาทุนบูรณะซ่อมแซมวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองน่านประเพณีตานสลากของวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร จัดให้มีเป็นประจำทุกปี ประเพณีตานสลาก คือ การทำบุญ ซึ่งวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร เป็นวัดของเจ้าผู้ครองนครน่าน ในสมัยโบราณดังนั้นประชาชนชาวจังหวัดน่านจึงต้องการสืบสานมรดกอันล้ำค่านี้สืบไป

ข่าวจาก เชียงใหม่นิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2603

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 28 ก.ย. 50 เวลา 10:59:07
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี