หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เชิญชวน เป็นเจ้าภาพขันข้าวขันละ 50 บาท ถวายพระภิกษุสามเณร ในงานสลากย้อมเมืองลำพูน14-16กันยา59

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เชิญชวน เป็นเจ้าภาพขันข้าวขันละ 50 บาท ถวายพระภิกษุสามเณร ในงานสลากย้อมเมืองลำพูน14-16กันยา59
โพสต์โดย โน้ต cmprice , วันที่ 05 ก.ย. 59 เวลา 12:57:53 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 


ข่าวโดย  ชาลิสา ชมภูราษฎร์ สวท.ลำพูน
ภาพจาก Nineton TheBackpacker

ขอย้ำ!!!!! เพื่อความสบายใจของทุกๆ ฝ่าย สามารถร่วมทำบุญได้ที่หน้าพระวิหารหลวง วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร หรือโทรศัพท์หมายเลข 08-9955-2174 รายละเอียดกิจกรรมทั้งหมดสอบถาม นายบารเมศ วรรณสัย สภาวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน โทรศัพท์หมายเลข 08-7714-4448


อบจ.ลำพูน เชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานสลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก วันที่ 14-16 กันยายน 2559 ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร

นายนิรันดร์ ด่านไพบูลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จังหวัดลำพูน ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน สภาวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน เทศบาลเมืองลำพูน วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร กำหนดจัดกิจกรรมสลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก ระหว่างวันที่ 14-16 กันยายน 2559 ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ภายในงานจัดให้มีการประกวดต้นสลากย้อม การประกวดขบวนแห่ต้นสลากย้อม การประกวดฮ่ำกะโลง กิจกรรมถนนสายวัฒนธรรม สาธิต นำเสนอภูมิปัญญา จำหน่ายครัวกิน ครัวหย้อง ครัวใช้ บรรยากาศล้านนาตามลักษณะที่เห็นเป็นภาษาคำเมืองว่า “แต่งเมือง อู้กำเมือง ตามโกม กางจ้อง นั่งก้อม ยองแคร่” การแสดงทางวัฒนธรรมชาติพันธุ์ในลำพูน วัฒนธรรมร่วมสมัย การแสดงดนตรีล้านนาผสมสากลบนถนนสายวัฒนธรรม การแสดงละครประกอบนาฏศิลป์ร่วมสมัย เรื่อง ข้าเจ้าจะทานสลากย้อม การแสดงซอพื้นเมือง และการประกอบพิธีถวายทานเส้นสลาก เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคขันข้าวถวายพระภิกษุสามเณร ขันละ 50 บาท ที่หน้าพระวิหารหลวง วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร หรือโทรศัพท์หมายเลข 08-9955-2174 รายละเอียดกิจกรรมทั้งหมดสอบถาม นายบารเมศ วรรณสัย สภาวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน โทรศัพท์หมายเลข 08-7714-4448

เมื่อมีประเพณีการทานสลากภัต เป็นการทำบุญประจำปีก่อนออกพรรษา คนล้านนามักจะจัดงานถวายทานสลากภัต ที่ลำพูนเริ่มจัดที่วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 วัดต่างๆ ที่จะจัดขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละวัด ไม่จำเป็นต้องจัดทุกปี ส่วนผู้ที่ทานสลากก็ขึ้นอยู่ตามความเหมาะสมว่าจะทานอย่างไร ถ้าเป็นสลากธรรมดาก็เป็นสลากที่ทำง่ายๆ เหมือนสังฆทานสมัยก่อน เรียกว่าก๋วยขี้ปุ๋ม เรียกตามลักษณะของก๋วยที่อ้วนกลม สลากโชค คือสลากที่มีของดีมีค่า มียอดปัจจัยมาก อาจตกแต่งอย่างสวยงาม ใครจะถวายทานก็ได้ จะทำทุกครั้งก็ได้ ไม่กำหนดว่าเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงที่จะเป็นเจ้าภาพหรืออาจเป็นคณะศรัทธารวมกันหรือกลุ่มต่างๆ มาร่วมกันเป็นเจ้าภาพ การทานสลากแล้วแต่เจตนาว่าจะทานไปหาใคร ซึ่งก็มีทานหาคนตาย ทานเพื่อตัวเองเอาไว้ใช้ภายหน้า ซึ่งสลากทั้งสองประเภทสามารถทำได้ แล้วแต่เจตนาของเจ้าภาพ ส่วนสลากย้อมเป็นสลากหนึ่งที่นำมาถวายทานในกิจกรรมงานสลากภัต แต่ได้วางจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน ให้ไว้สำหรับผู้หญิงเป็นเจ้าภาพได้เท่านั้น กุศโลบายที่สำคัญ คือ จะทำได้เพียงครั้งเดียว เพราะความยิ่งใหญ่คือ สลากต้องสวยงาม อลังการ ใช้จตุปัจจัยในการเตรียมงานมาก ใครจะทำได้ต้องมีความมุมานะอย่างสูงส่ง ส่วนของใช้ที่ใส่เข้าไปในสลากย้อมคือเครื่องใช้ของผู้หญิง เช่น แว่นหวี แป้งทาหน้า เครื่องสำอาง สร้อย แหวน เงินทอง สิ่งของเหล่านี้เมื่อพระรับทานไปแล้ว เจ้าของจะขอบูชาคืน ส่วนของอีกประเภทหนึ่งคือ การทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา คือเครื่องใช้ของสงฆ์ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

ข่าวโดย : ชาลิสา ชมภูราษฎร์ 053525565
หน่วยงาน : สวท.ลำพูน

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 112

แสดงความคิดเห็น โดย โน้ต cmprice IP: Hide ip , วันที่ 05 ก.ย. 59 เวลา 12:57:53
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี