หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ขนส่งเชียงใหม่ ย้ำ! ใครนำรถร่วม Uber Taxi ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ขนส่งเชียงใหม่ ย้ำ! ใครนำรถร่วม Uber Taxi ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 21 พ.ย. 59 เวลา 11:06:38 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 


ที่มา  PR Chiangmai

 

ขนส่งเชียงใหม่แจ้งเตือนประชาชน หากนำรถยนต์ส่วนบุคคลวิ่งร่วมกับ Uber Taxi ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย พรบ.รถยนต์ พ.ศ.๒๕๒๒ ฐานนำรถส่วนบุคคลมาใช้รับจ้างบรรทุกผู้โดยสารมีโทษปรับไม่เกิน ๒,๐๐๐ บาท

นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโซเซียลเกี่ยวกับการรับสมัครสมาชิกและประชาสัมพันธ์เชิญชวนใช้บริการ Uber Taxi โดยให้เจ้าของรถยนต์ส่วนบุคคลสมัครเป็นสมาชิกกับ Uber ก่อนเพื่อให้สามารถใช้แอพพลิเคชั่น Uber Taxi กับรถยนต์ส่วนบุคคลในการนำรถไปรับจ้างในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ขอเรียนว่า เจ้าของรถที่หลงเชื่อจะมีความผิดตาม พรบ.รถยนต์ พ.ศ.๒๕๒๒ ฐานนำรถส่วนบุคคลมาใช้รับจ้างบรรทุกผู้โดยสารมีโทษปรับไม่เกิน ๒,๐๐๐ บาท ส่วน Uber ไม่ใช่เจ้าของรถเป็นเพียงแต่ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น จึงไม่ถูกลงโทษ 

ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการพบปะพูดคุยระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเจ้าหน้าที่ Uber ไปแล้วหลายครั้ง ซึ่งทุกครั้งได้มีการเน้นย้ำว่าแอพพลิเคชั่นของ Uber สามารถนำไปใช้กับรถยนต์สาธารณะเท่านั้นเนื่องจากเป็นรถที่ใช้รับจ้างซึ่งจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย หากนำไปใช้กับรถยนต์ส่วนบุคคลจะเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายรถยนต์ฐานนำรถยนต์ส่วนบุคคลมารับจ้างบรรทุกผู้โดยสารมีโทษปรับไม่เกิน ๒,๐๐๐ บาท ซึ่งเรื่องนี้กรมการขนส่งทางบกได้เคยชี้แจงให้ Uber ทราบแล้ว ตลอดทั้งนายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคม ได้กล่าวภายหลังบริษัท อูเบอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เข้าพบนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมว่า Uber ได้เสนอให้กระทรวงคมนาคมแก้ไขกฎหมายเพื่อให้สามารถเปิดใช้บริการในประเทศไทยได้ หลังจากกรมการขนส่งทางบกสั่งงดให้บริการ ซึ่งกระทรวงคมนาคมยืนยันว่า Uber จะต้องทำตามกฎหมายของไทยเท่านั้น จะต้องลงทะเบียนผู้ขับขี่ให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นก็จะไม่สามารถให้บริการได้ อย่างไรก็ตามสำหรับกรณีการแก้ไขกฎหมายนั้นสามารถทำได้ แต่จะต้องรวบรวมข้อมูลผลการศึกษามีเหตุผลที่เหมาะสมและข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้นกับ Uber ทั่วโลกมาประกอบและที่สำคัญ Uber จะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายของไทยเท่านั้น ขณะนี้ Uber อยู่ระหว่างการสั่งห้ามเปิดให้บริการ ซึ่งหากฝ่าฝืนจะดำเนินการจับกุมและลงโทษตามกฎหมายทันที 

ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการรักษาความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมมณฑลทหารบกที่ ๓๓ โดยมี พล.ต.เกษมสุข ตาคำ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ ๓๓ (ค่ายกาวิละ) เป็นประธาน ที่ประชุมได้มีมติเกี่ยวกับการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายของ Uber ในพื้นที่เชียงใหม่โดยให้ใช้กฎหมายตามช่องทางปกติก่อน หากยังพบการฝ่าฝืนกฎหมายอีกจะนำกฎหมายความมั่นคงมาใช้เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยในสังคมตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ได้มีหนังสือแจ้งไปยังเจ้าของรถที่อยู่ในข่ายกระทำผิดจำนวน ๘ รายให้มารายงานตัวเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงซึ่งขณะนี้เจ้าของรถได้ทยอยมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่แล้ว

ทั้งนี้ ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ฝากย้ำสำหรับเจ้าของรถยนต์ส่วนบุคคลที่วิ่งร่วมกับ Uber Taxi รวมทั้งผู้ใช้บริการว่าการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาใช้รับจ้างผู้โดยสารซึ่งเจ้าของรถ/ผู้ขับขี่รถเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายแต่ Uber ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นไม่ใช่เจ้าของรถจึงไม่ใช่ผู้กระทำผิดจึงแจ้งเตือนมายังเจ้าของรถอย่าหลงเชื่อ นอกจากนี้แล้วเจ้าของรถอาจถูกตรวจสอบจากสรรพากร เนื่องจากมีรายได้เพิ่มจากการขับรถ ด้านการประกันภัยรถอาจไม่ได้รับความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากทำประกันภัยรถส่วนบุคคลแต่นำรถมารับจ้าง ด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินกรณีที่ผู้ขับรถเป็นมิจฉาชีพ การติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษอาจเกิดความล่าช้าหรือไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากผู้ขับรถส่วนบุคคลไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะจึงไม่ได้ผ่านการคัดกรองคุณสมบัติ ไม่มีการตรวจสอบประวัติ บันทึกประวัติดังเช่นรถสาธารณะทั่วไป ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม พิมพ์ลายนิ้วมือจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นต้น นอกจากนี้หากกรณีที่รับผู้โดยสารซึ่งอาจจะเป็นมิจฉาชีพเช่นค้ายาเสพติดเจ้าของรถ/ผู้ขับรถก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดได้ กรณีผู้โดยสารมียาเสพติดมาด้วยเนื่องจากเป็นรถส่วนบุคคลไม่ใช่รถรับจ้าง สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มวิชาการขนส่ง โทร.๐-๕๓๒๗-๐๔๑๑ และ ๐๗๑-๗๒๑-๗๙๙๙

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 166

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 21 พ.ย. 59 เวลา 11:06:38
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี