หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
พี่น้องชนเผ่า อ.แม่แจ่ม ขอความเป็นธรรม กรณี จนท.ยิงผู้เสพเสียชีวิต

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
พี่น้องชนเผ่า อ.แม่แจ่ม ขอความเป็นธรรม กรณี จนท.ยิงผู้เสพเสียชีวิต
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 08 มี.ค. 60 เวลา 15:32:56 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 


ชาวกะเหรี่ยงลงดอยร้องศูนย์ดำรงธรรมเจ้าหน้าที่ชุดกำลังผสมอำเภอแม่แจ่มตรวจค้นยาเสพติดทำเกินเหตุยิงชาวบ้านตายและบาดเจ็บ ข่มหากไม่ได้รับความเป็นธรรมนำคนยิงมาดำเนินคดีได้จะไม่ยอมเผาศพเช่นกัน เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 8 มีนาคม 2560 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายไวยิ่ง ทองบือ นักสิทธิมนุษยชนเพื่อชาติพันธุ์ แห่งประเทศไทย ได้นำราษฎรบ้านหมู่ที่ 6 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ จำนวนกว่า 100 คน เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อมาเรียกร้องความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายศเนติ จิรภาสอังกูร ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้รับหนังสือ ทั้งสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 60 เจ้าหน้ากำลังผสมประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง ตำรวจ สภ.แม่แจ่ม และเจ้าหน้าที่ ทหารจากกรมทหารพรานที่ 36 จำนวน 40 นาย ได้ทำการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในการปราบปรามยาเสพปรากฎว่า แต่ในการตรวจค้นในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้กระทำการเกินกว่าเหตุได้ใช้อาวุธไม่ทราบชนิดยิง นายสมชาย มงคลเจริญชาตรี อายุ 33 ปี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ประกอบด้วย นายเมธิชัย ศิริสัมพันธ์ไพร อายุ 31 ปีและนายธันยา สมัครสามัคคี อายุ 21ปี ได้รับบาดเจ็บและเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวและรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอำเภอแม่แจ่ม นายเอกลักษณ์ มงคลเจริญชาตรี น้องชายน้องสมชาย มงคลเจริญชาตรี ผู้เสียชีวิต กล่าวว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้น ทั้งตำรวจ ทหาร และ อส. ฝ่ายปกครอง อำเภอแม่แจ่ม ในครั้งนี้ซึ่งถือว่ากระทำเกินกว่าเหตุ ทั้ง ๆ ที่พี่ชายและเพื่อนที่ถูกจับกุมทั้งสองคนไม่ได้ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวเข้ามาโดยกระหน่ำยิงใส่กลุ่มพี่ชายทันที จังทำให้พี่ชายเสียชีวิตและมีคนได้รับบาดเจ็บ

การมายื่นหนังสือให้ศูนย์ดำรงธรรมในครั้งนี้เพื่อต้องให้ผู้มีอำนาจเช่นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวเขา และให้หาผู้ยิงพี่ชายมาดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย และให้ย้ายเจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นออกจากพื้นที่อำเภอแม่แจ่มโดยด่วน เกรงว่าเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวจะทำลายหลักฐานและข่มขู่พยานได้ หากคดียังไม่กระจ่างว่าเอาผู้กระทำความผิดมาลงโทษได้ ทางชาวบ้านก็จะไม่เผาศพพี่ชายเช่นเดียวกัน ขณะที่นางจันธิรา มงคลเจริญชาตรี เมียผู้เสียชีวิตกล่าวด้วยน้ำตา ว่าสามี มีลูกด้วยกัน 2 ตัวยังตัวเล็กไม่รู้เรื่องราวอะไรเลย แต่ยอมรับว่าสามีเป็นผู้เสพยาจริงแต่ไม่เคยมีประวัติค้ายาแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจลงสำนวนคดีว่าเป็นผู้ค้าและต่อสู้กับเจ้าหน้าที่นั้นไม่ใช่เรื่องจริง และการยิงสามีตัวเองตายไป แล้วใครจะเป็นเสาหลักในการเลี้ยงดูครอบครัวเขา จึงอยากเรียกให้ทางผู้ใหญ่ให้ทางรัฐฯเยี่ยวยาและช่วยเหลือครอบครัวเขาด้วย และจะติดตามคดีดังกล่าวว่าประเทศไทยมีความเป็นธรรมกับชาวบ้านจน ๆ อย่างเขาบ้างหรือไม่ ด้านนายศเนติ จิรภาสอังกูร ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เมื่อรับหนังสือจากประชาชนแล้วได้ทำการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงใหม่ ฝ่ายทหาร และ นายอำเภอแม่แจ่มให้รายความคืบหน้าต่อไป โดยคดีดังกล่าว ผู้ว่าราชจังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้นโยบายไว้ว่า จะต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย หากผู้กระทำความเราจะได้มีการปกป้องอย่างเด็ดขาดให้ดำเนินตามกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมทุกกรณีให้เกิดความเสมอภาคและเท่าเทียมกัน

ข้อมูลข่าว: วชรพงษ์ มีทรัพย์กว้าง

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 21456

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 08 มี.ค. 60 เวลา 15:32:56
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี