หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
พะเยา**สองสามี-ภรรยาทานจิ้นส้มหมู(แหนม) ภรรยาเสียชีวิต สามีมีอาการหูดับ

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
พะเยา**สองสามี-ภรรยาทานจิ้นส้มหมู(แหนม) ภรรยาเสียชีวิต สามีมีอาการหูดับ
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 18 พ.ค. 62 เวลา 09:27:02 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

17 พฤษภาคม 2562 ที่บ้านปงใหม่ ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา หลังจากได้ทราบว่า มีชาวบ้านสองสามีภรรยา รับประทานเนื้อหมูปรุงดิบ โดยภรรยาเสียชีวิต ส่วนสามีมีอาการคล้ายหูดับระดับการได้ยินลดลง

พบว่าที่บ้านดังกล่าวกำลังจัดพิธีศพให้กับนางสุทัช สุทจันทร์ อายุ 62 ปี ส่วนสามีคือนายสงัด สีสัน อายุ 77 ปี ยังนอนรักษาตัวที่ รพ.เชียงคำ เพื่อดูอาการ โดยบรรยากาศในงานศพเป็นไปด้วยความโศกเศร้า และมีการจับกลุ่มพูดคุยกันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นางสาววิชญาดา สีสัน อายุ 36 ปี ลูกสาวของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า เผยว่า เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 13 พ.ค.2562 ที่ผ่านมา พ่อและแม่ของตนได้รับของฝากจากญาติ ของ น.ส.น้องนุช บัวติ๊บ อายุ 45 ปี ชาวบ้านปงใหม่ ที่ซื้อมาจาก จ.อุตรดิตถ์ แหนมดิบ 2 ก้อน แม่ทานไป 1 ก้อน ที่เหลือนำไปให้พ่อกินอีกครึ่งก้อน จากนั้น ทั้ง 2 เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน ท้องร่วงเหมือนอาหารเป็นพิษ คนที่ที่หนักสุดคือแม่ เป็นลมล้มพับคาห้องน้ำ และมีอาการตัวบวม มีจุดเป็นจ้ำๆ ทั่วร่างกาย ตนเองและญาติพี่น้องจึงนำทั้งสองส่งรพ.และวันที่ 15 พ.ค.แม่ก็ได้เสียชีวิตลง ส่วนพ่อยังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเพื่อรอดูอาการต่อไป

นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยเป็นหญิง 2 ราย อายุ 55 ปีและ 56 ปี เป็นชาวบ้าน ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.เชียงคำ ด้วยอาการคล้ายๆโรคหูดับ คือ การได้ยินเสียงลดลงหลังจากทานลาบหมูดิบและหลู้ดิบ ซึ่งซื้อมาจากร้านค้าภายในหมู่บ้าน ปัจจุบันได้ออกจากรพ.แล้ว

จากการสอบถามชาวบบ้านแถวนั้น ส่วนมากจะไม่ค่อยรับประทานเนื้อหมูที่ไม่ปรุงสุก เพราะว่าเคยเกิดเหตุการณ์กับคนในหมู่บ้านเสียชีวิตจากการรับประทานหมูดิบมากก่อน และทางผู้นำหมู่บ้านได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้รับรู้กันมาโดยตลอด ครั้งนี้ ชาวบ้านเองก็รู้สึกเสียใจกับผู้ที่เสียชีวิตเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่านางสุทัช เป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน เป็นคนมีน้ำใสใจจริงช่วยเหลือกิจกรรมภายในหมู่บ้านมาโดยตลอด จากนี้ไปจะบอกกล่าวประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรับรู้มากขึ้นเกี่ยวกับโรคที่มากับหมูดิบ

ด้าน นายแพทย์ดนัย ภัทรเธียรสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงคำ ให้สัมภาษณ์ ว่า ในเดือนพฤษภาคม นี้ พบผู้ป่วยเป็นโรคหูดับ หรือโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส (Streptococcus suis) เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงคำ จำนวน 4 ราย เป็นเพศหญิง 3 ราย เพศชาย 1 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยทุกรายมีประวัติการรับประทานเนื้อหมูดิบ/ปรุงไม่สุก เช่น ลาบหมูดิบ หลู้หมูดิบและแหนมหมูดิบ

โดยมีปัจจัยเสี่ยงคือการรับประทานอาหาร ลาบ/หลู้หมูดิบ แหนมหมูดิบ ร่วมกับช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่เหมาะสมของการเจริญเติบโตของเชื้อดังกล่าวในสัตว์ หากมีการนำเลือด "หมู" มาปรุงประกอบอาหารแบบสุกๆดิบๆจะเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากร่างกายมีภาวะอ่อนแอ ตับอักเสบ โรคตับเรื้อรัง โรคพิษสุราเรื้อรัง จะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตค่อนข้างสูงเนื่องจากมีภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อในกระแสโลหิตร่วมด้วย

โรคดังกล่าวจัดเป็นปัญหาสำคัญของจังหวัดพะเยา พบผู้ป่วยมากในช่วงเดือนเมษายน - กรกฎาคม ทั้งนี้อำเภอเชียงคำและอำเภอภูซางจัดเป็นพื้นที่เสี่ยงที่มีการป่วยของโรคติดเชื้อดังกล่าวทุกปี

โรงพยาบาลเชียงคำ จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์มายังประชาชนให้เลือกรับประทานแต่อาหารที่ปรุงสุกสะอาด และหากมีอาการผิดปกติเช่น ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย อาเจียน ร่วมกับมีประวัติกินลาบดิบ/หลู้/แหนมหมูดิบ ขอให้รีบมาพบแพทย์เพื่อให้การรักษาที่รวดเร็วและทันท่วงที เพียงรักษาป้องกันคือต้องทานแต่อาคารที่ปรุงสุก สะอาดเท่านั้น

(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยาพะเยาทีวี)

หนุ่มภูซาง คับ

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1098

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 18 พ.ค. 62 เวลา 09:27:02
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี