ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
เป็นเรื่องที่สร้างความแตกตื่น วิตกกังวลไม่น้อย สำหรับกระแสข่าวที่มีการแชร์ต่อกันว่า การกินอาหารค้างคืนที่นำมาอุ่นซ้ำเพิ่มความเสี่ยงเป็น ‘มะเร็ง’ ล่าสุดกรมการแพทย์ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ออกมายืนยันว่าเรื่องดังกล่าว ‘ไม่เป็นความจริง’
.
นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ยืนยันว่า การรับประทานอาหารค้างคืนและนำกลับมาอุ่นซ้ำนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคมะเร็ง แต่อันตรายอาจเกิดจากการเก็บรักษาไม่ถูกวิธี เช่น เก็บในตู้เย็นที่มีความเย็นไม่เพียงพอ ทำให้มีเชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโตจนสร้างสารพิษขึ้นมา เมื่อทานอาหารเหล่านั้นเข้าไป จะมีผลต่อระบบทางเดินอาหารได้ นอกจากนี้อาหารที่ทำทิ้งไว้นานและมีการอุ่นซ้ำซากอาจทำให้คุณค่าทางโภชนาการลดลง รวมถึงมีรสชาติเปลี่ยนไป
.
ด้าน นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวเสริมว่า การรับประทานอาหารที่ค้างคืนและกลับมาอุ่นซ้ำ ควรคำนึงถึงอุณหภูมิของการเก็บรักษา และการอุ่นด้วยความร้อนอย่างทั่วถึง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรรับประทานอาหารที่สดใหม่ ไม่ปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง และควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|