หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ตื่นปลาประหลาด คล้ายปลาผสมกับสัตว์เลื้อยคลาน

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ตื่นปลาประหลาด คล้ายปลาผสมกับสัตว์เลื้อยคลาน
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 12 มิ.ย. 51 เวลา 10:11:18 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 ตื่นปลาประหลาด  คล้ายปลาผสมกับสัตว์เลื้อยคลาน

ชาวบ้านในตำบลวัดเกตตื่นแห่ชมปลาประหลาดในแม่น้ำปิงที่ติดไซของชาวบ้าน เผยส่วนหัวเหมือนปลาช่อนบริเวณลำตัวถึงหางมีครีบคล้ายปลาดุก แต่มีความยาวเหมือนปลาไหล เวลาพองหัวมีลักษณะคล้ายกับงูแผ่แม่เบี้ย ประมงเชียงใหม่ชี้เป็น"ปลาตูหนา"ไม่ใช่ปลาประหลาด

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 มิ.ย.  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่จับปลาประหลาดลักษณะส่วนหัวเหมือนปลาช่อนแต่จะมีหนวดสั้นๆคล้ายกับเขางอกออกมาบริเวณมุมปากทั้งสองข้าง

ลักษณะโดยรอบของลำตัวจะคล้ายกับปลาดุก คือ จะมีหนังสีดำหุ้มโดยรอบ ลำตัวไม่มีเกล็ด ส่วนขนาดลำตัวจะมีขนาดยาวกว่าปลาดุกทั่วไป และที่น่าแปลกใจคือปลาประหลาดชนิดนี้สามารถพองหัวได้เหมือนคางคง เวลาที่พองหัวจะมีลักษณะคล้ายกับงูเห่าแผ่แม่เบี้ย

 เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงยังบ้านเลขที่ 2/2 ซอย 3 ถนนราษฎร์อุทิศ ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านของ นายวิทยา วงค์ชมพู อายุ  52 ปี พบชาวบ้านกว่า 10 รายยืนจับกลุ่มพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของปลาประหลาดซึ่งไม่เคยมีใครพบเห็นมาก่อนจนเต็มพื้นที่บริเวณลานหน้าบ้าน บางรายก็พูดคุยกันถึงเรื่องความประหลาด บ้างก็ว่าเป็นปลามังกร

บ้างก็ว่าเป็นพญานาค เนื่องจากบริเวณส่วนหัวเหมือนปลาแต่มีลำตัวยาวคล้ายกับงู นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านบางรายนำโทรศัพท์มือถือที่สามารถถ่ายรูปได้ออกมาถ่ายรูปปลาประหลาดเก็บไว้ ส่วนชาวบ้านที่มีความเชื่อเรื่องโชคลาภและนิยมชมชอบการเสี่ยงดวงก็ต่างพากันตีความเป็นตัวเลขต่างๆนาๆ

นายวิทยา เจ้าของบ้านและเป็นเจ้าของปลาประหลาด เล่าว่า โดยปกติแล้วตนจะออกไปวางไซเพื่อดักจับปลาบริเวณแม่น้ำปิงเพื่อนำปลาที่ได้มาปรุงอาหารรับประทานเป็นประจำทุกวันและเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมาเวลาประมาณ 06.00 น.ตนได้ออกไปยกไซดักปลาตามปกติ

แต่ที่น่าประหลาดใจคือไซที่นำไปวางดักปลาอันหนึ่งสามารถดักจับปลาประหลาดที่ตนเองไม่เคยพบเห็นมาก่อนได้ ซึ่งปลาประหลาดชนิดนี้จะมีลักษณะคล้ายกับปลาหลายชนิดผสมกับงูและปลาไหล ตนจึงตัดสินใจนำปลาชนิดนี้มาเลี้ยงไว้ที่บ้าน

 ทั้งนี้ปลาประหลาดที่สามารถดักมาได้นั้นตนไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นปลาชนิดใด เพราะตั้งแต่เกิดมาจนอายุ 52 ปีไม่เคยพบเห็นปลาชนิดนี้มาก่อน และเมื่อนำไปให้ผู้เฒ่าผู้แก่ในละแวกที่พักอาศัยดูก็ไม่มีใครเคยพบเห็นปลาชนิดนี้มาก่อน

 ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เชื่อว่าปลาประหลาดที่ตนเองสามารถดักจับมาได้นั้นอาจจะเป็นปลาสายพันธุ์ใหม่หรือไม่ก็เป็นปลาสายพันธุ์หายากที่ใกล้จะศูนย์พันธุ์ไปแล้ว ซึ่งการที่ตนเป็นผู้พบเจออาจจะเป็นโชคชะตาก็เป็นได้ ดังนั้นตนจึงจะขอเลี้ยงปลาดังกล่าวให้ดีที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้

 นายวิทยา กล่าวอีกว่า ภายหลังจากที่ตนได้นำปลาประหลาดชนิดนี้มาเลี้ยงไว้ที่บ้าน ไม่มีเหตุการณ์ประหลาดเหนือธรรมชาติใดๆเกิดขึ้น จะมีก็เพียงแต่ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งได้ทราบข่าวแห่มาขอชมปลาประหลาดอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน

 บางรายขอถ่ายรูปปลาประหลาดเพื่อเก็บไว้ดูเป็นที่ระลึก บางรายก็ขอจับปลาเพื่อจะนำไปตีความเป็นตัวเลขประกอบการเสี่ยงโชค บางรายก็พากันจับกลุ่มพูดคุยกันถึงความแปลกประหลาดของปลาที่ตนจับมาได้ และที่สำคัญคือไม่เคยมีใครพบเห็นปลาชนิดนี้มาก่อน

 ด้านนางสุพิศ สิทธิชัย อายุ 54 ปีชาวบ้านที่มาชมปลาประหลาด กล่าวว่า หลังจากที่ได้ทราบข่าวจากเพื่อนบ้านก็เกิดความสนใจ จากนั้นจึงได้ตัดสินใจเดินทางมาดูความแปลกประหลาดของปลาชนิดนี้ด้วยตัวเองที่บ้านของนายวิทยา และเมื่อได้มามาเห็นด้วยตัวเองก็รู้สึกประหลาดใจเป็นอย่างมากเนื่องจากปลาชนิดนี้มีหัวคล้ายกับปลาช่อน

 ลักษณะลำตัวจนถึงหางมีครีบคล้ายปลาดุก ลำตัวมีขนาดยาวเหมือนปลาไหล นอกจากนี้ส่วนหัวของปลาประหลาดยังสามารถที่จะพองลมได้ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับงูเห่าแผ่แม่เบี้ย ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้แก่ตนเองและชาวบ้านที่มารอชมเป็นอย่างมากเนื่องจากทุกคนไม่เคยพบเห็นปลาชนิดนี้มาก่อนเลยในชีวิต

ประมงเชียงใหม่ชี้เป็น"ปลาตูหนา"ไม่ใช่ปลาประหลาด 

ด้าน นายธงชัย ธรรมเสถียร ประมงจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ลักษณะของปลาประหลาดที่กล่าวมาน่าจะเป็นปลาไหลสายพันธุ์ออสเตเลียที่เราเรียกกันว่าปลาตูหนา หรือปลาตะแงะ ซึ่งปลาชนิดนี้จัดเป็นปลาทะเลแต่สามารถที่จะอาศัยอยู่ในน้ำจืดได้

 โดยทั่วไปปลาชนิดนี้จะนิยมวางไข่ในทะเลพอโตกลายเป็นตัวอ่อนก็จะว่ายมาอยู่ในน้ำจืด ซึ่งในประเทศไทยสามารถพบปลาชนิดนี้ได้มากที่แม่น้ำปาย แม่น้ำสาละวินในจังหวัดแม่ฮ่องสอน และแม่น้ำทางใต้ที่มีอาณาเขตเชื่อมต่อกับทะเลในแถบอันดามัน เมื่อปลาชนิดนี้โตเต็มที่จะมีความยาวตั้งแต่ 70 เซนติเมตรไปจนถึง 1.5 เมตร

 ทั้งนี้ทางประมงจังหวัดเตรียมที่จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปพิสูจน์ให้แน่ใจอีกครั้งว่าเป็นปลาตูหนา หรือปลาตะแงะ จริงหรือไม่ เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยได้ยินว่ามีการค้นพบปลาชนิดนี้ในจังหวัดเชียงใหม่เลยแม้แต่ครั้งเดียว

 ส่วนข้อสันนิฐานเบื้องต้นในการพบปลาตูหนา หรือปลาตะแงะ ในแม่น้ำปิงน่าจะมาจากมีคนน้ำไปปล่อยลงในแม่น้ำมากกว่าที่ปลาชนิดนี้จะว่ายน้ำขึ้นมาเองเพราะระยะทางจากทะเลมาจนถึงแม่น้ำปิงมีระยะทางค่อนข้างไกลประกอบกับมีเขื่อนปิดกั้นเป็นจำนวนมากจึงคิดว่าไม่น่าที่จะว่ายน้ำขึ้นมาได้

 อย่างไรก็ตาม อยากขอให้ประชาชนในพื้นที่อย่าไปตกอกตกใจกับการค้นพบปลาประหลาดดังกล่าว เพราะเท่าที่มีการอธิบายลักษณะมาดูเหมือนว่าจะเป็นปลาตูหนา หรือปลาตะแงะเพียงเท่านั้น ซึ่งปลาชนิดนี้จัดเป็นปลาที่ไม่เป็ฯอันตรายต่อระบบนิเวศทางน้ำและไม่เป็นอันตราย นอกจากนี้ยังสามารถที่จะนำมาประกอบเป็นอาหารรับประทานได้

ที่มาจาก

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2550

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 12 มิ.ย. 51 เวลา 10:11:18
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี