หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
จวกตลกคำเมือง เล่นหมิ่น"พระ-ชี"

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
จวกตลกคำเมือง เล่นหมิ่น"พระ-ชี"
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 19 มิ.ย. 51 เวลา 11:09:26 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 


จวก เละนักร้องตลกคำเมืองชื่อดัง"วิฑูรย์ ใจพรหม"เล่นตลกไม่เหมาะสมในงานวัน เป็งปุ๊ด ประเพณีตักบาตรเที่ยงคืนเมืองเชียงใหม่ ให้ลูกคณะแต่งกายเลียนพระสงฆ์ ลงไปเต้นและถือบาตรรับบริจาคเงิน ขณะที่นักร้องก็พูดจาสองแง่สองง่ามในเรื่องพระ-ชี ท่ามกลางประชาชนและรองผู้ว่าฯรวมทั้งพระผู้ใหญ่ที่มาร่วมงาน จนรองผู้ว่าฯทนไม่ไหวแจ้งผู้จัดให้ยุติการแสดง รองผู้ว่าฯเชื่อคงไม่เจตนา แค่แสดงไม่เหมาะสม เผยคณะตลกคำเมืองชอบนำพระ-ชีมาพูดตลกเล่นเป็นประจำ

เมื่อเวลา 00.19 น.วันที่ 18 มิ.ย. ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ ข่วงประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ มูลนิธิการศึกษาและเผยแผ่พระพุทธศาสนาภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ วัดสวนดอก เชียงใหม่ จัดให้มีประเพณีการตักบาตรเที่ยงคืน เนื่องจากเป็นวันขึ้น 15 ค่ำ ตรงกับวันพุธ ในรอบ 1 ปี จะมีวันดังกล่าวเพียง 1 หรือ 2 ครั้งเท่านั้น ชาวล้านนาเรียกว่าวัน "เป็งปุ๊ด" ประเพณีตักบาตรเที่ยงคืนขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อหาเงินสมทบทุนไปบริจาคช่วยพระสงฆ์และประชาชนชาวพม่า ซึ่งยังลำบากอยู่ มีประชาชนเข้าร่วม 5,000 คน โดยมีนายชูชาติ กีฬาแปง รองผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีพระสงฆ์มารับบิณฑบาต 29 รูป

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ก่อนจะมีพิธีคณะผู้จัดงานดังกล่าวของมูลนิธิ นำศิลปินล้านนามาเปิดการแสดงก่อนในช่วงเวลา 19.00 น ของวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมาหลายคณะ แต่ที่ทำให้ประชาชนจำนวนหนึ่ง และรองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ แสดงความค่อนข้างไม่พอใจเป็นอย่างมากคือ การแสดงของนายวิฑูรย์ ใจพรหม นักร้องตลกคำเมืองพร้อมคณะ ซึ่งแสดงในช่วงก่อนเที่ยงคืน ปรากฏว่านักร้องคำเมืองคนดังกล่าวให้คนในคณะแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์และถือ บาตร กระโดดลงจากเวที รวมทั้งนายวิฑูรย์ ซึ่งใช้ไมค์ลอยกระโดดลงไปข้างล่างเวทีและร้องเพลงไปด้วย

ส่วนชายที่แต่งกาย เลียนแบบพระสงฆ์นั้น สวมผ้าจีวรสีชมพูอ่อน ถือบาตรพระ เต้นไปตามจังหวะเพลง ในลักษณะยั่วยวนและเข้าไปขอให้ประชาชนที่ดูการแสดงบริจาคเงินใส่บาตร โดยประชาชนบางคน ที่ไม่รู้ก็คิดว่าเป็นพระสงฆ์จริง บางคนก็ไม่สนใจ ส่วนนักดนตรีที่คุมเครื่องเสียงก็จะพูดในลักษณะลบลู่สองแง่สองง่าม

จากนั้นทั้งหมดก็จะ ขึ้นไปเต้นบนเวทีอีกครั้ง ต่อหน้าประชาชน และรองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ถึงกับส่ายหน้า ในพฤติกรรมล้อเลียนอย่างไม่เหมาะสม และแจ้งให้คณะผู้จัดสั่งนายวิฑูรย์ ใจพรหม และคณะหยุดการแสดง เนื่องจากพระสงฆ์ระดับเกจิและคณะสงฆ์เดินทางมาถึงพิธี เพราะเกรงว่าไม่เหมาะสม

หลังพิธีตักบาตร เที่ยงคืนเสร็จสิ้น นายชูชาติเปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเจตนาของศิลปินเข้าใจว่าต้องการให้ประชาชนมีความสุข ได้หัวเราะซึ่งการแต่งกายนั้นก็ใช้ผ้าสีชมพูอ่อนห่มทำให้คล้ายจีวรพระสงฆ์ โดยไม่มีเจตนาที่จะไปล้อเลียนหรือเลียนแบบการแต่งกายพระสงฆ์ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็อาจจะเป็นได้ ซึ่งผู้จัดการแสดงมีการตักเตือนและร้องขอให้หยุดก็หยุด แต่พฤติกรรมการแสดงแบบนี้น่าจะไม่มีอีกต่อไป เพราะศาสนาพุทธนั้นเป็นศาสนาประจำชาติ ที่คนไทยส่วนใหญ่เคารพนับถือ ไม่น่าจะเอามาล้อเล่นหรือเลียนแบบอย่างนี้ ถือว่าครั้งต่อไปคณะผู้จัดประเพณีนี้และศิลปินดังกล่าวก็ควรนำไปไตร่ตรองและ พิจารณาให้ดี

ด้านนักวิชาการอดีต ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ซึ่งมาร่วมพิธีดังกล่าว เปิดเผยว่า การแสดงมักจะอ้างเกี่ยวกับพระสงฆ์หรือแม่ชี พูดประกอบเพลงในลักษณะให้ตลกสองแง่สองง่ามหลายครั้ง บางครั้งไปเปิดแสดงตามวัดที่มีการจัดงาน เมื่อถูกเชิญไปก็จะเล่นตลกในลักษณะนำเอาพุทธศาสนามาล้อเลียนพูดจาเฉียดไป เฉียดมา เคยมีคนไปเตือนหลายครั้งแต่ก็ไม่เชื่อฟัง กระทั่งครั้งนี้ถูกเชิญมาแสดง ก็ได้ให้ลูกทีมแต่งกายแบบพระสงฆ์ถือบาตรเต้นส่ายเอวโยกไปมา ถือว่าไม่เหมาะสมอย่างมาก

 

 

ที่มาจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1781

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 19 มิ.ย. 51 เวลา 11:09:26
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี