หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ละสังขารอย่างสงบ สิ้นปู่จันทร์ วัดเจดีย์หลวง

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ละสังขารอย่างสงบ สิ้นปู่จันทร์ วัดเจดีย์หลวง
โพสต์โดย reportter , วันที่ 12 ก.ค. 51 เวลา 09:01:04 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ละสังขารอย่างสงบ สิ้นปู่จันทร์ เกจิดังวัดเจดีย์หลวง
เชียงใหม่เศร้า! ศิลปินแห่งชาติ ด้านวัฒนธรรมสิ้นปู่จันทร์ - พระพุทธพจนวราภรณ์ หรือหลวงปู่จันทร์ เจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวง เกจิดังเมืองเชียงใหม่ อายุ 91 ปี พระสงฆ์นักพัฒนาดีเด่นและศิลปินแห่งชาติ มรณภาพเมื่อเวลา 18.33 น. วันที่ 11 ก.ค. ท่ามกลางความอาลัยของศิษยานุศิษย์

สิ้นหลวงปู่จันทร์พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเชียงใหม่ เผยพระพุทธพจน วราภรณ์ พระเถระผู้ใหญ่เจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวง ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 4-5-6-7 ฝ่ายธรรมยุตสิ้นแล้ว หลังรักษาอาการอาพาธมาเป็นเวลานาน ท่ามกลางความโศกเศร้าของบรรดาศิษยานุศิษย์ ที่ต่างมาเฝ้าดูอาการแน่นวัด มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพวันที่ 12 ก.ค.นี้

จากกรณีอาการอาพาธของพระพุทธพจนวราภรณ์ หรือหลวงปู่จันทร์ กุสโล พระเถระภาคเหนือ อายุ 91 ปี พรรษา 71 ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 4-5-6-7 (ธ) เจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จ.เชียงใหม่ หลังจากออกร.พ.มหาราชนครเชียงใหม่ มาจำพรรษาอยู่ที่กุฏิจันทร์ กุสโล วัดเจดีย์หลวง ซึ่งถูกดัดแปลงให้เป็นห้องไอซียู สำหรับรักษาพระพุทธพจนวราภรณ์ ท่ามกลางแพทย์และพยาบาลเฝ้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมงมาตั้งแต่ 27 มิ.ย. 51 เป็นต้นมา โดยที่ศิษยานุศิษย์เข้าเยี่ยมได้โดยมองจากนอกห้องกระจก และลูกศิษย์ก็หวังจะหายจากอาพาธโดยเร็ว แต่จนถึงวันที่ 10 ก.ค. ระบบอวัยวะภายในหยุดทำงานไม่ยอมตอบสนองตัวยาทางแพทย์จัดถวาย ซึ่งแพทย์ปรึกษากับพระเถระชั้นผู้ใหญ่ของวัดเจดีย์หลวงเพื่อจะให้หลวงปู่จากไปอย่างสงบ หรือจะใช้ยาฉีดกระตุ้นให้ระบบอวัยวะทำงานอีกครั้งเพื่อยื้อชีวิต ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 11 ก.ค. ที่วัดเจดีย์หลวง อ.เมืองเชียงใหม่ เหล่าศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่พากันทยอยมายังวัดเจดีย์หลวงเพื่อเฝ้าดูอาการของหลวงปู่กันอย่างเนืองแน่น พระครูโสภณกวีวัฒน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวง เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางวัดได้เตรียมการทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้วหากหลวงปู่จากไปทางวัดจะนำสรีระของหลวงปู่ไปประกอบพิธีบนวิหารของวัด ซึ่งก่อสร้างจนเกือบแล้วเสร็จ ตอนนี้อาการของหลวงปู่นั้นทางแพทย์บอกว่าทุกอย่างหยุดทำงานหมดแล้ว แพทย์เอาเครื่องมืออุปกรณ์การช่วยชีวิตออกแล้วบางส่วน ก็คงต้องปล่อยให้หลวงปู่จากเราไปอย่างสงบตามธรรมชาติ

ด้านพล.ต.ต.สุเทพ เดชรักษา ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่เปิดเผยว่า ตนสั่งการให้ตำรวจจราจรเชียงใหม่นำแผงเหล็กมาจำนวน 20 อัน กรวยพลาสติกจำนวนหนึ่งเพื่อมาตั้งจุดจัดสถานที่จอดรถให้กับเหล่าศิษยานุศิษย์ที่กำลังเดินทางมาเยี่ยมมาดูอาการของหลวงปู่และมากราบนมัสการหลวงปู่เป็นครั้งสุดท้ายในช่วงที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งนับวันก็จะมีมากขึ้นตามลำดับ เพื่อความเป็นระเบียบภายในวัด ให้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมาทำการจัดระเบียบของการเดินรถเข้าออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 18.33 น. วันเดียวกัน หลวงปู่จันทร์ มรณภาพอย่างสงบ หลังจากที่ทางแพทย์และคณะสงฆ์วัดเจดีย์หลวงได้ยื้อชีวิตท่านตลอดทั้งคืน จนในที่สุดทุกฝ่ายมีมติให้หลวงปู่จากไป โดยถอดเครื่องช่วยหายใจออกเพื่อให้ท่านจากไปสู่นิพพานอย่างสงบ ท่ามกลางความโศกเศร้าของศิษยานุศิษย์ โดยทางวัดจะเคลื่อนศพของหลวงปู่เข้าประดิษฐานไว้ที่วิหารของวัด และจะประกอบพิธีอัญเชิญน้ำหลวงอาบศพหลวงปู่ในวันที่ 12 ก.ค. เวลา 14.30 น.

สำหรับประวัติพระพุทธพจนวราภรณ์ (หลวงปู่จันทร์ กุสโล) นามเดิม จันทร์ แสงทอง เกิดเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2460 เป็นบุตรของนายจารินต๊ะ และ นางแสง แสงทอง เมื่ออายุได้ 15 ปี บรรพาเป็นสามเณร ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่ออายุครบ 20 ปี ได้อุปสมบท ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ได้รับฉายาว่า "กุสโล"

พระพุทธพจนวราภรณ์ เข้าเรียนจนได้รับวิทยฐานะนักธรรมชั้นเอกในปีพ.ศ.2482 และเปรียญธรรม 5 ประโยค ในปีพ.ศ.2482 นอกจากนี้ยังได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ ทางด้านการพัฒนาจากสถาบันอุดมศึกษาที่มีชื่อเสียงหลายแห่งของไทย ได้แก่ ปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาพัฒนาชุมชน จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ (พ.ศ.2530) ปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขามนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (พ.ศ.2532) ปริญญาพัฒนบริหารศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (พ.ศ.2535) และปริญญาเทคโนโลยีการเกษตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการวางแผนและพัฒนาชนบท จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ (พ.ศ.2538) นอกจากนี้ท่านยังได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติมากมาย อาทิ เป็นศิลปินแห่งชาติ ด้านวัฒนธรรม สาขาภูมิปัญญาชาวบ้าน และพระสงฆ์นักพัฒนาดีเด่น

ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1368

แสดงความคิดเห็น โดย reportter IP: Hide ip , วันที่ 12 ก.ค. 51 เวลา 09:01:04
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี