หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
กะเหรี่ยงฮือต้านศาสนาคริสต์

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
กะเหรี่ยงฮือต้านศาสนาคริสต์
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 29 ก.ค. 51 เวลา 23:07:18 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 
    กะเหรี่ยงฮือต้านศาสนาคริสต์
.............ต้านคริสต์................


             กะเหรี่ยงที่นับถือผีในบ้านผาด่าน จ.ลำพูน ประชุมขับไล่ผู้เผยแพร่ศาสนาคริสต์ และผู้นับถือคริสต์ออกจากพื้นที่ ขู่จะทำร้ายและฆ่าทิ้ง อ้างชาวบ้านนับถือผีบรรพบุรุษมาช้านาน ไม่ยอมรับศาสนาอื่น เพราะเป็นสาเหตุทำให้แตกแยก ล่าสุดบุกเผาโบสถ์คริสต์วอด ด้านผู้เผยแพร่ศาสนาคริสต์ในพื้นที่เกรงไม่ปลอดภัย ยื่นเรื่องให้ตำรวจภาค 5 ช่วยแล้ว พร้อมยืนยันจะทำหน้าที่เผยแพร่ศาสนาต่อไป เพราะถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล และไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

             เมื่อวันที่ 28 ก.ค.51 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับคำบอกเล่าจากนายวรพงษ์ ตาพอ ผู้เผยแพร่ศาสนาคริสต์ ให้ไปสังเกตการณ์ที่บ้านผาด่าน หมู่ที่ 10 ต.ทากาศ อ.แม่ทา จ.ลำพูน ห่างออกไปจากบ้านทากาศประมาณ 5 กิโลเมตร ทั้งนี้สืบเนื่องจากมีผู้ใหญ่บ้านผาด่านฯ ได้เรียกประชุมในหมู่บ้านเพื่อเจราจาปัญหาเกี่ยวกับการเผยแพร่ศาสนาคริสต์เข้าในหมู่บ้าน โดยที่ผ่านมาได้เกิดปัญหาทะเลาะกันมาตลอดเวลาระหว่างชาวกะเหรี่ยงที่นับถือผี กับผู้เผยแพร่ศาสนาคริสต์ ซึ่งส่อเค้าจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ และล่าสุดเมื่อต้นปี 2551 มีการเผาโบสถ์คริสต์เสียหายไปทั้งหลัง จากนั้นได้มีการแจ้งความกันแต่ทางผู้นำศาสนาคริสต์ ไม่เอาความ แต่ยังมีเรื่องบาดกันมาโดยตลอด ซึ่งการประชุมครั้งนี้ มีนายสีมา ยอดเขา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 บ้านผาด่านเป็นประธานในการประชุม

             เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายสีมา ยอดเขา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 บ้านผาด่านฯ กล่าวว่าที่ผ่านมา ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่จะนำศาสนาอื่นเข้ามาเผยแพร่ในหมู่บ้าน ซึ่งตลอดเวลามีการต่อต้านศาสนาคริสต์มาโดยตลอด ชาวบ้านทั้งหมดอยู่ในชุมชนกะเหรี่ยงที่เก่าแก่และนับถือผีแบบดั้งเดิม ซึ่งชาวบ้านนับถือผี และบรรพบุรุษมานานแล้ว เมื่อมีศาสนาอื่นเข้ามาจะทำให้เกิดความแตกแยกชาวบ้านจะแบ่งออกเป็นหมู่เป็นเหล่า

             ด้านนายวรพงษ์ ตาพอ ผู้นำและผู้เผยแพร่ศาสนาคริสต์ เปิดเผยว่า ตนได้ไปเผยแพร่ศาสนาที่หมู่บ้านผาด่านเป็นเวลานานกว่า 7 ปีแล้ว ที่ผ่านมาได้มีผู้นำหมู่บ้านบ้านไม่ว่าผู้ใหญ่บ้านและผู้นำทางองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นตลอดจนวัยรุ่นในหมู่บ้าน ขู่ทำร้ายมาโดยตลอด ตนได้แต่ทำเฉย แต่ยังมีการต่อต้านทุกรูปแบบมาตลอด ซึ่งตนได้ยอมทุกอย่างไม่ให้เกิดเรื่องรุนแรง แต่เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2551 ที่ผ่านมาได้มีคนร้ายมาเผาโบสถ์คริสต์ ในพื้นที่เสียหายทั้งหลัง ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทากาศ มาดูที่เกิดเหตุและมีตำรวจวิทยาการมาทำบันทึกหลักฐานทุกอย่าง แต่หลังจากนั้นทางอำเภอแม่ทาได้เรียกประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้านนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเพื่อหารือกัน เพื่อยุติปัญหาทั้งหมดทั้งเกิดขึ้น โดยตนไม่ขอเอาความกับผู้เผาทำลายโบสถ์แต่อย่างใด และจะขออยู่ร่วมกันอย่างสันติภาพ แต่เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมานี้ได้มีการข่มขู่เอาถือชีวิต ตนคิดว่าไม่ปลอดภัย จึงได้ปรึกษากับผู้ใหญ่ทางศาสนาคริสต์หลายท่าน

             ซึ่งได้ข้อสรุปว่า จะต้องทำหนังสือยื่นถึง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหนังสือมีเนื้อหาคือต้องการให้ความยุติธรรมและรักษาความปลอดภัยให้กับตนและผู้นับถือศาสนาคริสต์ทั้งหมด โดยตนจะยืนยันว่าจะเผยแพร่ศาสนาที่บ้านผาด่านต่อไป เพราะถือว่าผืนแผ่นดินไทยบุคคลใดสามารถนับถือศาสนาใดก็ได้โดยมีความชอบธรรมในกฎหมายรัฐธรรมนูญทุกอย่าง และขอดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดกรณีเผาโบสถ์ คริสต์บ้านผาด่านทุกรายและให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยมากกว่านี้

             ด้าน พลตำรวจตรี จิรุจจ์ พรหโมบล รองผู้บัญชาการตำรวจผู้ธรภาค 5 เปิดเผยว่าหลังจากได้รับหนังสือร้องเรียนได้สั่งให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำพูนและ ตำรวจ สภ.ทากาศ ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในการเผาโบสถ์คริสต์ทุกคน คาดว่าจะจับผู้ต้องหามาดำเนินคดีได้ภายในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน เพราะตำรวจในพื้นทีมีข้อมูลอยู่แล้ว นอกจากนี้ได้กำชับให้ตำรวจในพื้นที่ต้องทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยแก่ชาวบ้านที่นับถือศาสนาคริสต์ทุกคน ไม่ให้ทั้งสองฝ่ายเกิดการประทะหรือมีเรื่องราวกันมากกว่านี้ ส่วนการนับถือศาสนาใดนั้นไม่สามารถบังคับได้ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล

 

ข่าวจาก เชียงใหม่นิวส์ 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 5617

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 29 ก.ค. 51 เวลา 23:07:18
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี