หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
จัดมาตรฐานโคมลอยยักษ์

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
จัดมาตรฐานโคมลอยยักษ์
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 20 ต.ค. 51 เวลา 19:17:32 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

       จังหวัดเชียงใหม่ประกาศมาตร- ฐานโคมลอยงานยี่เป็งต้อง ใช้วัสดุธรรมชาติตามแบบโคมธรรมชัยที่จังหวัดร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต และธุดงคสถานล้านนาออกแบบ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อการบิน และอัคคีภัย ไม่ปฏิบัติตามมีโทษตามกฎหมาย เน้นขอความร่วมมือทุกคนร่วมรณรงค์ความปลอดภัย

                        นายไพโรจน์ แสงภู่วงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า เทศกาลยี่เป็ง เป็นเทศกาลสำคัญของชาวภาคเหนือ ในเดือนท้ายฤดูฝน ต้นฤดูหนาว เป็นเดือนที่ข้าวในท้องนาจะเริ่มออกรวง เป็นเดือนที่เกษตรกรชาวนามีความสุข ความภูมิใจในผลิตผล ทุกคนมีหน้าตาเอิบอิ่มแจ่มใส จิตใจเบิกบานพร้อมที่จะประกอบกิจกรรมการบุญการกุศลต่างๆ จึงเกิดกิจกรรมอันถือเป็นประเพณีประจำเดือนยี่ กิจกรรมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา ได้แก่ การลองสะเปา (สำเภา) การตั้งธรรมหลวง (เทศน์มหาเวสสันดรชาดก หรือเทศน์มหาชาติ) การทำประตูป่า การจิบอกไฟบอก การตาม (จุด) ผางผะติ๊ด (ประทีป) การปล่อยโคมลอย และโคมไฟ ซึ่งในปีนี้มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-11 พฤศจิกายน 2551 ในพื้นที่ทุกอำเภอ เพื่อบูชาคุณของแม่น้ำคงคาที่สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้
แก่พืชพันธุ์ธัญญาหารและบูชาพุทธบาท ณ หาดทรายแม่น้ำนิมานนที เพื่อเป็นการขอขมาลาโทษต่อพระแม่คงคาตามประเพณีของล้านนา เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนได้ตระหนักถึงสิ่งที่ให้คุณประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต เช่น แม่น้ำ ซึ่งถือเสมือนเป็นเส้นเลือดของสรรพสัตว์ และเพื่อเป็นการปล่อยเคราะห์สิ่งชั่วร้ายให้ไหลไปตามลำแม่น้ำ ซึ่งชาวเชียงใหม่ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ได้ถือปฏิบัติติดต่อกันมาช้านาน

                        ในปีที่ผ่านมา (2550) มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมประเพณีมากมาย มีการจัดกิจกรรมการลอยกระทงและปล่อยโคมลอยในหลายจุด ซึ่งได้รับข้อมูลจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ว่า มีโคมลอยในเทศกาลยี่เป็งรวม 1,162 ลูก ที่ประชาชนปล่อยขึ้นเพื่อสักการะพระเขี้ยวแก้วในจุฬามณี เป็นโคมลอยหลายขนาดที่มีการดัดแปลงให้ลอยได้นานและสูงถึงระดับ 30,000 ฟิต ซึ่งเป็นระดับที่เครื่องบินทำการบิน และอาจเกิดอันตรายต่อการบินที่ไม่อาจกำหนดทิศทางของโคมลอยได้ หากโคมลอยเข้าสู่เครื่องยนต์ของเครื่องบินหรือส่วนประกอบสำคัญในการควบคุมเครื่องบินจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ทันที และในปีที่มาเช่นกันได้มีโคมลอยตกลงในพื้นที่สำคัญของจุดผลิตไฟฟ้าทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไฟฟ้าดับติดต่อกันเป็นเวลานาน พร้อมทั้งมีตัวเลขผู้บาดเจ็บจากโคมลอยประมาณ 180 ราย ดังนั้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวังปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น จังหวัดเชียงใหม่จึงประสานความร่วมมือจากทุกส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อ รณรงค์การใช้โคมลอยที่ปลอดภัย

                        ซึ่งในเบื้องต้นได้เชิญผู้ประกอบการผลิตโคมลอยมาร่วมรับฟังข้อมูลปัญหา และให้ผลิตโคมลอยด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ในแบบโคมลอยของธุดงคสถานล้านนาที่เน้นความปลอดภัย โดยให้ติดชื่อผู้ผลิตและแหล่งผลิตโคมกำกับทุกโคม หากผู้ประกอบการผลิตโคมรายใดไม่ปฏิบัติและเกิดความเสียหายขึ้นจากโคมที่ผลิตถือว่ามีความผิดทางแพ่งที่ผู้ผลิต ผู้จำหนาย และผู้ปล่อยโคมต้องรับผิดชอบร่วมกัน ส่วนในเรื่องสถานที่ปล่อยโคมและเวลาการปล่อยโคมนั้น ให้หน่วยงานทุกแห่งที่จะมีกิจกรรมการปล่อยโคมลอย แจ้งข้อมูลวัน เวลา สถานที่ และจำนวนโคมที่จะใช้ในกิจกรรม ที่ทำการปกครองจังหวัดเชียงใหม่ ที่ว่าอำเภอในพื้นที่จัดงาน และที่ศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ก่อนดำเนินงาน อนึ่ง เวลาที่เหมาะสมกับการปล่อยโคมลอยปลอดภัยควรจะเป็นช่วงหลัง 21.00 น. ซึ่งจะไม่รบกวนการบิน และจะไม่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ในการกำกับควบคุมดูแล ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่จะประกาศเป็นมาตรการดำเนินงานที่ชัดเจน โดยในปี 2551 นี้จะเน้นด้านการร่วมรณรงค์จากความร่วมมือของทุกส่วนและประชาชน โดยจักสืบสานให้เกิดเป็นข้อปฏิบัติที่เข้มขึ้นในปีต่อๆ ไป

ข่าวจาก เชียงใหม่นิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1440

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 20 ต.ค. 51 เวลา 19:17:32
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี