หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เวียงพิงค์จัดยิ่งใหญ่ประเพณี 'ยี่เป็ง'

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เวียงพิงค์จัดยิ่งใหญ่ประเพณี 'ยี่เป็ง'
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 04 พ.ย. 51 เวลา 12:13:42 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

โชว์วัฒนธรรมฯรับลมหนาว สืบสานตำนานอวดชาวโลก

"ยี่เป็ง” เป็นประเพณีลอยกระทงตามประเพณีล้านนาที่จัดทำขึ้นในวันเพ็ญเดือน 2 ของชาวล้านนา ยี่เป็ง เป็นภาษาคำเมืองในภาคเหนือ คำว่า “ยี่” แปลว่า สอง และคำว่า “เป็ง” ตรงกับคำว่า “เพ็ญ” หรือพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งชาวไทยในภาคเหนือจะนับเดือนทางจันทรคติเร็วกว่าไทยภาคกลาง 2 เดือน ทำให้เดือนสิบสองของไทยภาคกลาง ตรงกับเดือนยี่ หรือเดือน 2 ของไทยล้านนา ประเพณียี่เป็งจะเริ่มตั้ง แต่วันขึ้น 13 ค่ำ ซึ่งถือว่าเป็น “วันดา” หรือวันจ่าย
 
 ของ เตรียม ไปทำบุญเลี้ยงพระที่ วัด พอถึงวันขึ้น 14 ค่ำ พ่ออุ้ยแม่อุ้ยตลอดจนผู้มีจิตศรัทธาก็จะพากันไปถือศีล ฟังธรรม และทำบุญเลี้ยงพระ  ที่วัด มีการทำกระทงขนาดใหญ่ตั้งไว้ที่ลานวัด ในกระทงนั้นจะใส่ของกินของใช้ ใครจะเอาของมาร่วมสมทบด้วยก็ได้เพื่อเป็นทานแก่คนยากจน ครั้นถึงวันขึ้น 15 ค่ำ จึงนำกระทง ใหญ่ที่วัด   และกระทง   เล็ก ๆ ของส่วนตัวไปลอยในลำน้ำในท้องถิ่นของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะลอยในลำน้ำแม่ระมิงค์ หรือแม่น้ำปิงที่เปรียบเสมือนสายโลหิตใหญ่หล่อเลี้ยงชาวเชียงใหม่และแผ่นดิน ล้านนามาหลายชั่วอายุคน            
 
สำหรับงานบุญประเพณียี่เป็งนอกจากจะมีการปฏิบัติธรรม ฟังเทศน์มหาชาติตามวัดวาอารามต่าง ๆ แล้ว ยังมีการประดับตกแต่งวัด บ้านเรือน และถนนหนทางด้วยต้นกล้วย ต้นอ้อย ทางมะพร้าว ดอกไม้ ตุง ช่อประทีป และชักโคมยี่เป็งแบบต่าง ๆ ขึ้นเป็นพุทธบูชา พอตกกลางคืนก็จะมีมหรสพและการละเล่นมากมาย มีการแห่โคมไฟพร้อมกับมีการจุดประทีป หรือผางปะติ๊บ เพื่อบูชาพระรัตนตรัย การจุดบอกไฟ หรือดอกไม้ไฟ การจุดโคมไฟประดับตกแต่งตามวัดวาอาราม และการปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ ชั้นดาว ดึงส์ตามประ เพณีที่สืบต่อกันมาหลายร้อยปีในแผ่นดินล้านนา
 
จังหวัดเชียงใหม่เป็นหัวเมืองใหญ่ของภาคเหนือที่ขึ้นชื่อด้านประเพณี วัฒนธรรมมานานจนเป็นที่ติดตาตรึงใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศทุก ครั้งที่มาเยือน สำหรับปีนี้จังหวัดเชียงใหม่โดยนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ผวจ.เชียงใหม่ ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดงานประเพณียี่เป็งขึ้นระหว่างวันที่ 10-13 พ.ย.นี้ มีกำหนดการคือที่บริเวณถนนราชวิถีข้างหอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่ จะ    มีการจัดข่วงของกิ๋นเมือง  บ้านเฮา การแสดงคีตล้านนา หน้าข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์   กิจกรรมลานโคมยี่เป็ง เทิด พระเกียรติ ที่ข่วง ประตูท่าแพ การจัดซุ้มประตูป่าตามวัดต่าง ๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่และอำเภอรอบนอก การจัดนิทรรศการ “สืบสานตำนานโคมยี่เป็งล้านนา” ที่วัดอินทขิล โดยกิจกรรมทั้งหมดนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 10-13 พ.ย. 51 
 
สำหรับพิธีเปิดงานจะเริ่มในวันที่ 10 พ.ย. ที่บริเวณด้านหน้า  อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จากนั้นก็จะมีการประกวดหนูน้อยยี่เป็งในวันเดียวกัน ส่วนวันที่ 11-13 พ.ย. ก็จะมีการประกวดเทพียี่เป็ง และการแข่งขัน กอยฮีตฮอยยี่เป็ง ที่หน้าข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ การประกวดขบวนแห่โคมยี่เป็ง ครั้งที่ 17 ย่านไนท์บาซาร์ ที่บริเวณข่วงท่าแพ-วัดศรีดอนไชย กิจกรรมสืบฮีต สานฮอย ฮอมปอย ไหว้สาพระสิริมังคลายี่เป็ง ที่พุทธสถานเชียงใหม่ วัฒนธรรม 6 เผ่า ชมเขาวงกต หนูน้อยนพมาศและเทศน์มหาชาติ ที่วัดเจ็ดลิน คืนวันที่ 12 พ.ย. จะมีการจัดประกวดขบวนแห่กระทงเล็ก ที่ข่วงท่าแพ-หน้าเทศบาลนครเชียง ใหม่ การประกวด
 โคม  ลอย  การประกวดกระทงฝีมือใบ ตอง-ดอก ไม้สด การจุดพลุ ถวายเป็นพุทธบูชา การปล่อยกระทงกาบกล้วย การแข่งขันกีฬาทางน้ำ   ถ่อแพ ดำน้ำ พายกะละมัง พิธีบวงสรวงศาลพระภูมิ เจดีย์ขาว ขอขมาแม่น้ำปิง ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ กิจกรรม “ลอยกระทงย้อนเวลา หาวิถีล้านนาไทย” จัดที่ด้านหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และในวันที่ 13 พ.ย. มีการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลต์ของงาน เป็นการประกวดกระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานฯ ขบวนเริ่มแห่ตั้งที่ข่วงท่าแพไปสิ้นสุดหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ คืนวันแห่ขบวนกระทงใหญ่นี้จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนทั้งจากจังหวัดเชียงใหม่

 และใกล้เคียงรวม   ไปถึงนักท่องเที่ยว   ทั้งชาวไทยและชาว  ต่างชาติที่รอชม ความงดงาม และความยิ่งใหญ่ของขบวน แห่ท่ามกลางบรรยากาศแบบล้านนาและสาย ลมหนาวที่  พัดมาเยือน จังหวัดเชียงใหม่จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวประเพณียี่เป็งอันยิ่ง ใหญ่นี้ใครว่างเชิญนะครับ.

 

ที่มา เดลินิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2186

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 04 พ.ย. 51 เวลา 12:13:42
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี