หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ได้4ชื่อแพนด้าน้อย"หญิงหญิง-ไทจีน-หลินปิง-ขวัญไทย"

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ได้4ชื่อแพนด้าน้อย"หญิงหญิง-ไทจีน-หลินปิง-ขวัญไทย"
โพสต์โดย reporter , วันที่ 15 มิ.ย. 52 เวลา 23:34:27 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 
คมชัดลึก :สัตวแพทย์ประจำแพนด้าเมินแยก"แพนด้าน้อย"ออกจากแม่ถาวร แม้ผู้เชี่ยวชาญจีนชี้ถึงเวลาแยกกันอยู่ ด้านสวนสัตว์เชียงใหม่ สั่งสำรองหน้ากากนามัยแจกพนักงาน พร้อมออกแนวปฏิบัติเฝ้าระวังหวัด2009 เข้มคอก"แพนด้า-โคอาล่า"รับมือหลังพบผู้ป่วยลามถึงเชียงใหม่

(15มิ.ย.) ที่ส่วนวิจัยและจัดแสดงแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ สัตวแพทย์และทีมวิจัยได้แยกแพนด้าน้อยออกจากหลินฮุ่ยเพื่อนำมาตรวจสุขภาพในตู้อบถือเป็น 20 วันเต็มหลังจากคลอดออกมา โดยครั้งนี้ใช้เวลาในการแยกลูกเร็วมากเพียง 2 นาที และสามารถยืดเวลาในการตรวจสุขภาพได้นาน 35 นาที ซึ่งแพนด้าน้อยมีลักษณะตัวกลมใหญ่ขึ้นเห็นได้ชัด นอกจากนี้บริเวณที่เป็นขนสีดำตามส่วนต่างๆเริ่มเข้มชัดมากขึ้นอีกมีเค้าของความเป็นแพนด้าที่มีลักษณะใกล้เคียงกับพ่อแม่ขึ้นตามลำดับและยังสามารถนอนในตู้อบได้โดยไม่ต้องห่มผ้า แต่ชอบนอนในท่าคว่ำ ถ้าถูกเจ้าหน้าที่จับให้อยู่ในท่าหงายจะร้องและดิ้นทุกครั้งเพื่อเป็นการขัดขืน

ส.พญ.กรรณิการ์ นิ่มตระกูล สัตวแพทย์ประจำตัวแพนด้า กล่าวว่า ผลตรวจสุขภาพแพนด้าน้อยมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็น 810 กรัม เพิ่มขึ้นจากสองวันก่อน 180 กรัม ความยาวลำตัวอยู่ที่ 26 เซนติเมตรเพิ่มขึ้น 2 เซนติเมตร ส่วนขา หาง รอบอกและรอบพุงเท่าเดิมโดยรวมแล้วสุขภาพแข็งแรงดี หลืบหูหลืบตามีช่องเล็กๆ ส่วนพฤติกรรมของหลินฮุ่ยนั้นตลอดคืนที่ผ่านมายังเป็นปกติมีการวางลูกและยืดเส้นยืดสายเช่นทุกวัน ปริมาณน้ำนมเพียงพอคือไหลทุกเต้ามีสีขาวเป็นปกติ

ทั้งนี้ในการนำแพนด้าน้อยออกมาวันนี้ทางสวนสัตว์ต้องการที่จะทดสอบแยกออกจากแม่ให้นานขึ้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมพิธีฉลองแพนด้าน้อยที่จะมีการแยกตัวออกมาจากแม่เพื่อโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ดูตัวจริงเป็นครั้งแรก ซึ่งการแยกตัวออกมาจากแม่นั้นในวันต่อๆไปหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะพยายามแยกออกมาโดยเพิ่มเวลาให้นานขึ้น ซึ่งตั้งเป้าไว้ที่หนึ่งชั่วโมงครึ่ง ซึ่งจากการสอบถามผู้เชี่ยวชาญจีนได้บอกว่าความจริงแล้วช่วงนี้สามารถที่จะแยกลูกแพนด้าออกจากแม่ได้โดยไม่ต้องคืนก็ได้ เพราะแพนด้าน้อยสามารถที่จะอยู่เองได้ แต่ทางเรายังไม่ทำ เนื่องจากยังห่วงความรู้สึกของหลินฮุ่ย

ส.พญ.กรรณิการ์ กล่าวว่า สำหรับการเตรียมการป้องกันเชื้อโรคจากผู้เข้าชมที่จะเดินทางมาชมแพนด้าน้อยในวันที่ 4-6 ก.ค.นั้น เจ้าหน้าที่จะเริ่มนำถาดน้ำยาฆ่าเชื้อมาวางที่บริเวณทางที่จะผ่านเข้ามายังคลินิคหมีแพนด้าเพื่อให้นักท่องเที่ยวเหยียบผ่านน้ำยาฆ่าเชื้อ รวมทั้งเริ่มติดตั้งพัดลมไอน้ำสำหรับพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไว้ร่วมด้วยเพื่อเป็นการป้องกัน แม้ว่าการชมแพนด้าน้อยจะไม่ได้เป็นการเปิดให้ชมไปชมในคอกกักโดยตรงก็ตาม

หากจะให้ดีในวันเข้าชมถ้าประชาชนพกหน้ากากปิดปากจมูกเข้ามาเองก็จะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อโรคอีกทาง ทั้งวัณโรค หวัด 2009และหัดสุนัขที่ติดมาจากสัตว์เลี้ยง เช่นสุนัขหรือแมว หากแพนด้าน้อยติดโรคหัดสุนัขที่มีอันตรายถึงตายก็จะแสดงอาการปอดบวมและมีอาการท้องเสียด้วย ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าชมแพนด้าน้อยคือห้ามถ่ายภาพ ห้ามเล่นกับสุนัขและแมวก่อนเข้าชมและห้ามส่งเสียงดัง

นายวันชัย ตังวัฒะ ผู้ช่วยผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวถึงมาตรการเฝ้าระวังโรคหวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หลังแพร่มายังจ.เชียงใหม่ว่า มีมาตรการออกมาเตรียมรองรับไว้ล่วงหน้าแล้วหลายอย่างทั้งการจัดอบรมให้ความรู้พนักงาน สำรองหน้ากากอนามัยเพื่อแจกพนักงาน สำรองน้ำยาฆ่าเชื้อและเจลเพื่อใช้ในสวนสัตว์ รวมถึงเพิ่มการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในจุดที่มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ เช่นส่วนจัดแสดงแพนด้า โคอาล่า แมวน้ำ จุดขายบัตร รถไฟลางเดียวฯลฯ รวมทั้งเพิ่มการจดบันทึกข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มากขึ้นว่ามาจากประเทศใดกับทัวร์ไหนและพักที่แหล่งใดเป็นต้น

ในส่วนผลกระทบจากกระแสข่าวพบผู้ติดเชื้อในหลายจังหวัดของไทยรวมทั้งมีผู้ป่วยที่จ.เชียงใหม่เป็นนักศึกษาหญิง 1 รายที่เรียนอยู่ ม.เชียงใหม่นั้น ยอมรับว่าน่าจะส่งผลกระทบต่อการเดินทางเข้ามาเที่ยวชมแพนด้าในสวนสัตว์เชียงใหม่อยู่บ้าง ซึ่งมองว่าการที่ประชาชนเดินทางมาในสวนสัตว์จำนวนมากในช่วงนี้อาจทำให้มีความเสี่ยงในการแพร่ระบาดเข้ามาของเชื้อหวัด2009เพิ่มขึ้น แต่เราจะพยายามดูแลเฝ้าระวังให้ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการตรวจสุขภาพแพนด้าน้อยช่วงเช้าวันนี้ ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้นำกล้องวิดิโอมาบันทึกภาพการตรวจสุข ภาพโดยถ่ายทอดบรรยากาศสดไปอวดสายตานักท่องที่ยวที่เฝ้าชมในส่วนจัดแสดงแพนด้าในสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นครั้งแรกตั้งแต่แพนด้าน้อยกำเนิดมา และยังเชื่อมสัญญาณไปเผยแพร่ภาพออกทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ และทราบว่ายังมีการขึ้นจอใหญ่ให้ประชาชนที่ไปร่วมลุ้นการตัดสินผลการตั้งชื่อที่ไปรษณีย์กลางกรุงเทพฯได้รับชมไปพร้อมกัน

ส่วนการตั้งชื่อแพนด้าน้อยจากประชาชนที่ส่งประกวด ล่าสุดให้มีการโหวตได้ชื่อที่ชนะแล้วจำนวน 4 ชื่อคือ หญิงหญิง ไทจีน หลินปิง และขวัญไทย ต่อจากนี้คณะกรรมการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปโหวตหาชื่อที่ชนะเพียบชื่อเดียว เพื่อตั้งเป็นชื่อแพนด้าน้อยต่อไป เบื้องต้นนี้สามารถโหวตจากเว็บไซต์คมชัดลึกก่อนได้ด้านล้างขวามือ

ข่าวจาก คมชัดลึก

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1366

แสดงความคิดเห็น โดย reporter IP: Hide ip , วันที่ 15 มิ.ย. 52 เวลา 23:34:27
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี