หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
สุดแย่! งานบวช ปอยส่างลอง ไทยใหญ่ สุรา-การพนันตรึม--เชียงใหม่

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
สุดแย่! งานบวช ปอยส่างลอง ไทยใหญ่ สุรา-การพนันตรึม--เชียงใหม่
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 03 พ.ค. 53 เวลา 11:56:23 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 

ปอยส่างลอง ประเพณีงานบวชพี่น้องไทยใหญ่ อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ จัดยิ่งใหญ่มีปลัดจังหวัด นายอำเภอร่วมเปิดงาน แต่ภาพลักษ์กลับสุดเละเทะ ผู้จัดปล่อยตั้งบ่อนพนัน ทั้งจำหน่ายสุราโจ๋งครึ่มในงาน ขณะที่จนท.ทหาร-ตร.ต่างนิ่งเฉย...

 

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่กลุ่มหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าเป็นชาวไทยใหญ่รักประเพณีวัฒนธรรม ว่า ที่หมู่บ้านเปียงหลวง อ.เวียงแหง ได้มีการจัดงานประเพณีปอยส่างลอง งานบวชของชาวไทยใหญ่อย่างยิ่งใหญ่ เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย. และมีกำหนดแล้วเสร็จในวันที่ 25 เม.ย. นี้ โดยงานนี้มีนายสุรชัย จงรักษ์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน และมีนายวิชัย ลือวัน นายอำเภอเวียงแหง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ของภาครัฐเข้าร่วม และมีชาวบ้านจากทั่วทุกสารทิศรวมถึงนักท่องเที่ยวเข้าร่วมอย่างเนืองแน่น โดยพิธีเปิดงานมีขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 22 เม.ย.

 

อย่างไรก็ตาม ปรากฎว่า ภายในงานกลับมีสิ่งที่ไม่งามตาเกิดขึ้น คือ หลังจากพิธีเปิดงานแล้วเสร็จและประธานในพิธีเดินทางกลับ ทางคณะกรรมการดำเนินงาน ซึ่งมีนายเต็งยู้น ผายนาง กำนันตำบลเปียงหลวง กลับปล่อยให้มีการตั้งบ่อนเล่นการพนันหลากหลายชนิดอย่างโจ๋งครึ่ม โดยสถานที่ตั้งบ่อนก็อยู่ห่างจากวัดเพียงไม่ถึง 50 เมตร มีการเล่นกันทั้งวันทั้งคืน นอกจากนี้ ภายในบริเวณงานซึ่งเป็นโรงเรียน เป็นสถานที่ราชการก็ปล่อยให้มีการจำหน่ายสุราของมึนเมาอย่างแพร่หลาย ทำลายภาพลักษณ์งานบุญ อันเป็นงานสืบสาน อนุรักษณ์วัฒนธรรมของชาวไทยใหญ่อย่างมาก ซึ่งเรื่องนี้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่รักษาความสงบเรียบร้อยภายในงานก็ต่างรู้กัน แต่ไม่ได้มีการจับกุมหรือห้ามแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ร้องเรียนเผยอีกว่า งานประเพณีปอยส่างลองบ้านเปียงหลวง ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี โดยมุ่งเน้นการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมของไทยใหญ่ เป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยว สร้างชื่อเสียงและรายได้ให้อำเภออีกทาง ที่ผ่านมาไม่เคยมีการเปิดบ่อนเล่นการพนันเช่นปีนี้ ซึ่งในปีนี้ไม่ทราบว่าคณะผู้จัดปล่อยให้มีสิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งจะว่าเป็นการหารายได้สมทบทุนการจัดงานก็ไม่เชิง เพราะการจัดงานได้รับการสนับสนุนเงินที่เพียงพอ โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนตำบล กว่า 1 แสนบาท และจากผู้เอาบุตรหลานเข้าบวชอีกคนละ 3,500 บาท ซึ่งปีนี้มีเด็กเข้าบวช รวม 71 คน และมีรายได้จากการเก็บล็อคจำหน่ายสินค้า- อาหาร อีกไม่ต่ำ 6 – 7 หมื่นบาท นอกจากนี้ ยังได้รับการสนุสนุนพิเศษจากนายทหารกองกำลังไทยใหญ่ SSA ที่นำบุตรหลานเข้าร่วมบวช และจากผู้มีจิตรศรัทธาอีกหลายหมื่นบาท ซึ่งรวมงบประมาณที่มีไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท

 

กลุ่มผู้ร้องเรียนกล่าวด้วยว่า การจัดงานประเพณีปอยส่างลองปัจจุบัน แตกต่างจากในอดีตที่มุ่งเน้นส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามเป็นใหญ่ แต่ปัจจุบันงานนี้ถูกจัดขึ้นเพื่อแสวงหาผลประโยชน์เข้ากระเป๋าผู้จัดมากกว่า เนื่องจากการจัดงานนี้มีรายได้เข้าเป็นจำนวนมาก และการที่เปิดให้มีการตั้งบ่อนเล่นการพนันในงานนี้ เชื่อว่าคณะผู้ดำเนินงาน โดยเฉพาะกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน น่าจะมีส่วนได้จากผู้ขอตั้งบ่อน และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ก็น่าจะได้รับการบริจาคค่าน้ำชาด้วยเช่นกัน จึงไม่ได้มีการจับกุมหรือห้ามใดๆ จึงอยากร้องเรียนให้สื่อมวลชนช่วยนำเสนอเรื่องนี้ เนื่องจากไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นทำลายภาพลักษณ์อันดีงามของประเพณีปอยส่างลองอีกในอนาคต และเพื่อเป็นการเตือนสติให้คณะผู้จัดงานมีจิตรสำนึกที่ดีต่อไป

 

ที่มา มติชน

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1627

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 03 พ.ค. 53 เวลา 11:56:23
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี