หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ย้ำอย่าเชื่อ! ซื้อตุ๊กแกตัวละแสนแค่ปั่นราคา

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ย้ำอย่าเชื่อ! ซื้อตุ๊กแกตัวละแสนแค่ปั่นราคา
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 20 ก.ย. 53 เวลา 09:20:50 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 ตุ๊กแก


ย้ำอย่าเชื่อ! ซื้อตุ๊กแกตัวละแสนแค่ปั่นราคา (ไทยโพสต์)

           สัตวแพทย์ ม.เกษตรฯ ห่วงกระแสชาวบ้านตื่นตูมขายตุ๊กแกหวังรวย อีกไม่เกิน 10 ปี ตุ๊กแกหมดแน่ เตือนประชาชนแห่ทำฟาร์มระวังหมดตัว เพราะเป็นสัตว์สืบพันธุ์ช้า อัตรารอดต่ำ ตัวโตเต็มวัยไม่เกิน 2 ขีด ส่วนตัวน้ำหนักเกิน 3 ขีดที่พ่อค้ารับซื้อราคาเป็นหมื่นบาท โอกาสพบแค่ 0.05%

           นายสัตวแพทย์เกษตร สุเตชะ ผู้เชี่ยวชาญสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ถึง ปรากฏการณ์ชาวบ้านหลายจังหวัดแห่เลี้ยงและจับตุ๊กแกพันธุ์พื้นบ้านส่งขายให้พ่อค้าชาวต่างชาติในราคาสูงเกินจริงตัวละ 10,000 - 100,000 บาท ว่า แม้จะมีนักธุรกิจชาวสิงคโปร์และมาเลเซียออกมาเปิดเผยตัวว่าเป็นผู้รับซื้อตุ๊กแกในราคาแพง แต่ยังไม่เห็นการซื้อขายเกิดขึ้นจริง

           เชื่อว่าอาจจะเป็นการปล่อยข่าวปั่นราคาตุ๊กแกให้สูงขึ้น เพื่อชักชวนชาวบ้านร่วมลงทุนทำธุรกิจ แต่สุดท้ายจะเป็นการหลอกลวงต้มตุ๋นในลักษณะแชร์ลูกโซ่เหมือนกรณีเลี้ยงตัวนากหญ้า เนื่องจากมีประเด็นไม่สมเหตุสมผลที่จะส่งเสริมให้เลี้ยงตุ๊กแกคือ สัตว์ชนิดนี้สืบพันธุ์ช้า อัตรารอดต่ำ หากจะไปจับตามหมู่บ้านหรือในป่าก็แทบจะไม่มีหลงเหลือจำนวนมาก ๆ เหมือนสมัยก่อน

           สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษประจำโรงพยาบาลสัตว์ บางเขน ระบุว่า ปัจจุบันนี้ประเทศไทยยังไม่มีการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กแก ว่ามีสรรพคุณรักษาโรคมะเร็งและโรคเอดส์ กระแสข่าวที่อ้างว่าเซลล์สมองของตุ๊กแกนำไปสกัดทำยารักษาโรคได้นั้น เป็นเพียงความเชื่อและไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์รองรับ แต่ที่เห็นทุกวันนี้จะเป็นการนำตุ๊กแกมาตากแห้งเพื่อใช้เป็นยาแผนโบราณและยังขายในราคาถูกอีกด้วย

           "ชาวบ้านนิยมนำไปต้มดื่มผสมสมุนไพรเพื่อบำรุงร่างกายและลดไข้ โดยเฉพาะในประเทศจีนนิยมเป็นกันอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้มีหมู่บ้านแห่งหนึ่งในภาคอีสานออกตระเวนล่าตุ๊กแกตามบ้านเรือนทั่วประเทศ นำมาตากแดดแล้วส่งให้พ่อค้าที่เมืองจีน ส่วนกรุงเทพฯ มีร้านขายยาแผนโบราณขายตุ๊กแกเช่นกัน แต่ก็ขายราคาตัวละไม่กี่สิบบาทเท่านั้น" สัตวแพทย์กล่าว

           น.สพ.เกษตร กล่าวอีกว่า ล่าสุดได้มีนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เตรียมเปิดฟาร์มเลี้ยงตุ๊กแกเข้ามาขอคำปรึกษาแนะนำวิธีเลี้ยง ตนได้บอกไปว่าการเลี้ยงตุ๊กแกเชิงพาณิชย์ไม่คุ้มค่ากับเงินลงทุน เสี่ยงโอกาสขาดทุนสูงมาก เพราะตุ๊กแกเป็นสัตว์สืบพันธุ์ช้าและอัตรารอดต่ำ โดยออกไข่ทีละ 2 ฟอง มักจะเจริญเติบโตเหลือเพียงตัวเดียว อีกหนึ่งตัวจะโดนสัตว์ผู้ล่า เช่น นกเค้าแมว และ กิ้งก่า จับกินเป็นอาหาร อีกทั้งขนาดตุ๊กแกโตเต็มวัยส่วนใหญ่มีน้ำหนักไม่เกิน 2 ขีด ตัวสมบูรณ์สุด ๆ ประมาณ 3 ขีด แต่ตัวที่มีน้ำหนักเกิน 3 ขีดขึ้นไปนั้นอาจจะมีประมาณ 0.05% ดังนั้น การที่มีพ่อค้าชาวต่างชาติประกาศซื้อตุ๊กแกที่มีน้ำหนัก 3 ขีดขึ้นไป ก็คงไม่มีใครสามารถเลี้ยงตุ๊กแกที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์ที่พ่อค้ากำหนด

           "หากจะไปจับตุ๊กแกตามบ้านเรือนหรือในป่าธรรมชาติก็ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะหลายปีที่ผ่านมาหมู่บ้านตุ๊กแกในภาคอีสาน ซึ่งชาวบ้านมีอาชีพหลักจับตุ๊กแกเป็นล่ำเป็นสัน ก็ออกล่าจนไม่มีตัวใหญ่ ๆ เหลือให้จับแล้ว หากสถานการณ์จับตุ๊กแกไม่เป็นเช่นนี้เรื่อย ๆ ผมเป็นห่วงว่าอีกไม่เกิน 10 ปี ตุ๊กแกจากสูญหายไปจากบ้านเรือนคนไทยแน่นอน เรื่องนี้ขอเรียกร้องให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ควรเข้ามาดูแลด้วย" น.สพ.เกษตรกล่าว

           ผู้เชี่ยวชาญสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษกล่าวอีกว่า ตุ๊กแกเป็นสัตว์คู่ครัวเรือนชาวไทยมาตั้งแต่โบราณ และมักจะปล่อยไว้เป็นเพื่อน ไม่ไปยุ่งหรือทำร้ายมัน แต่ทุกวันนี้คนไทยกลัวตุ๊กแก คิดว่าเป็นสัตว์อันตรายหรือมีไวรัสเชื้อโรค ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะที่จริงแล้วตุ๊กแกเป็นจิ้งจกชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ ไม่มีพิษ บางตัวมีแบคทีเรียที่ทำให้คนท้องเสีย แต่ก็มีน้อย ส่วนประโยชน์ต่อระบบนิเวศคือ ช่วยควบคุมประชากรแมลง หากอยู่ตามบ้านก็จะกินแมลงสาบ โดยเฉพาะในต่างประเทศชอบเลี้ยงตุ๊กแกไว้ประดับบ้าน เพราะมีสีสันลวดสายสวยงามแปลกตา ดังนั้น จึงขอเตือนชาวบ้านอย่าหลงเชื่อข่าวเลี้ยงตุ๊กแกพารวย เพราะอาจตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ก็ได้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 3334

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 20 ก.ย. 53 เวลา 09:20:50
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี