หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ผสมเทียม 'หลินฮุ่ย' สมบูรณ์ ลุ้นอาจได้แพนด้าแฝด

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ผสมเทียม 'หลินฮุ่ย' สมบูรณ์ ลุ้นอาจได้แพนด้าแฝด
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 25 เม.ย. 54 เวลา 22:13:44 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ทีมสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่เผย ผลการผสมเทียม "หลินฮุ่ย" รอบ 2 สมบูรณ์แบบมาก ได้น้ำเชื้อ "ช่วงช่วง" ที่สด-แข็งแรง ลุ้นได้แพนด้าแฝด รู้ผลอีก 4-6 เดือนจากนี้...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 เม.ย. ที่คลีนิกแพนด้า ของโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายสัตวแพทย์วิศิษฎ์ วิชาศิลป์ รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์, นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์ และนายถัง ฉุน เซียง ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีน สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ นิ่มตระกูล สัตวแพทย์ โครงการวิจัยฯพร้อมทั้งนายธนภัทร พงษ์ภมร ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยฯได้ทำการผสมเทียมแพนด้าหลินฮุ่ย เป็นครั้งที่ 2 โดยได้มีการนำแพนด้าหลินฮุ่ยกับแพนด้าช่วงช่วง มาพบกันเพื่อจะให้ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ แต่ทั้งคู่ไม่ตอยสนองเช่นเคย

ทั้ง นี้ ทางคณะสัตวแพทย์จึงต้องมีการประชุมวางแผนให้มีการผสมพันธุ์ครั้งที่ 2 จากนั้นได้เริ่มดำเนินการผสมเทียมหลินฮุ่ยด้วยการวางยาสลบโดยใช้ทีมงานกว่า 20 คน โดยมี นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร เป็นหัวหน้าทีมในการผสมพันธ์ครั้งนี้ และเป็นผู้ฉีดน้ำเชื้อสดของช่วงช่วง เข้าไปในรังไข่ของหลินฮุ่ยโดยใช้เวลานานร่วม 1 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น โดยสีหน้าทีมคณะสัตวแพทย์มีอาการยิ้มแย้มอย่างมีความหวัง

จากนั้น เมื่อเวลา 15.30 น. วันเดียวกัน นายสัตวแพทย์วิศิษฎ์ วิชาศิลป์ รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เปิดเผยว่า ทางคณะสัตวแพทย์ ได้มีการตรวจสอบพฤติกรรมของหลินฮุ่ย ปัจจุบันมีอายุ 9 ปี ได้แสดงพฤติกรรมเป็นสัดตามธรรมชาติหลังจากหย่านมหลินปิง ขณะนี้น้ำหนัก 100 กิโลกรัม มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง จากการตรวจเลือดและตรวจร่างกาย ไม่พบภาวะเจ็บป่วยใดๆ และมีความพร้อมที่จะรับการผสมพันธุ์ และตั้งท้องครั้งใหม่ได้

ด้านสัตวแพทย์ ถัง ฉุน เซียง ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีน ได้เดินทางมาสังเกตการณ์เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ให้คำแนะนำทางทีมสัตวแพทย์ไทยอย่างใกล้ชิด และพบว่าหลินฮุ่ยมีอาการกระวนกระวาย มีการป้ายกลิ่นด้วยปัสสาวะ ส่งเสียงร้องแพะ และเสียงที่พบในฤดูผสมพันธุ์เท่านั้น ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ส่อมีอาการเป็นสัดสูงขึ้นจึงมีการตรวจพบว่าน่าจะตกไข่ในวันที่ 24-25 เม.ย. จึงได้มีการนำแพนด้าช่วงช่วงเข้ามาใกล้ แต่หลินฮุ่ยมีอาการปฏิเสธ โดยส่งเสียงขู่ ทำให้การผสมพันธุ์ทางธรรมชาติต้องเลิกล้มลง จึงมีการผสมเทียมในวันที่ 24 เม.ย. ครั้ง 1 และครั้งที่ 2 ในบ่ายวันที่ 25 เม.ย. โดยทั้ง 2 วันใช้น้ำเชื้อสดที่มีคุณภาพดีของช่วงช่วงฉีดเข้าไป ซึ่งถือว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง และมีความสมบูรณ์สูงซึ่งก็คงจะต้องมีการขยับขยายพื้นที่เพื่อรองรับน้องหลิน ปิง ก็ขอให้พี่น้องประชาชนรอลุ้นกันได้เลย

ผู้เชี่ยวชาญจีน กล่าวขอบคุณชาวไทยที่ให้ความสนใจแพนด้า ตนเห็นแพนด้าทั้ง 3 ตัวอยู่อย่างมีความสุขมาก และมีความสมบูรณ์แข็งแรง จึงเชื่อว่าในการผสมเทียมทำตามขั้นตอนที่สมบูรณ์ทางทีมงานสัตวแพทย์ของไทยมี บุคลากรที่มีคุณภาพทั้งนักวิชาการและเจ้าหน้าที่ดูแลแพนด้ามีมีการประสานงาน กันได้อย่างดีเยี่ยม จึงเชื่อว่าจะต้องได้ลุ้นลูกของหลินฮุ่ย ซึ่งอาจจะได้ลูกแฝดด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม หลินฮุ่ยจะคลอดออกมากี่ตัวก็แล้วแต่ เพราะถือว่าขั้นตอนการทำงานสมบูรณ์มาก และจะต้องประสบความสำเร็จ จึงขอแรงอธิษฐานแรงเชียร์ของชาวไทยทั้งประเทศช่วยกัน และอวยพรให้หลินฮุ่ยตั้งท้องในครั้งนี้ด้วย

นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร กล่าวว่า เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้มีการผสมพันธุ์หลินฮุ่ยมาแล้ว และได้หลินปิงมา ในครั้งนี้ก็ใช้แผนเดิมทุกประการโดยในปีนี้น้ำเชื้อสดของช่วงช่วงมีคุณภาพ ที่ดี และสมบูรณ์ และในครั้งนี้นายถัง ฉุน เซียง ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีนมาร่วมในการผสมเทียม จึงเชื่อว่าจะต้องประสบความสำเร็จด้วยดี โดยจะสามารถติดตามผลการเปลี่ยนแปลงของหลินฮุ่ยภายใน 3-5 เดือนว่าจะตั้งท้องหรือไม่.

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1397

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 25 เม.ย. 54 เวลา 22:13:44
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี