หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวการเมือง
เว็บบอร์ด » ข่าวการเมือง
รายละเอียดของห้อง : ข่าวการเมือง ประเด็นร้อนน่าจับตา ตนเหนือเราต้องมีส่วนร่วม
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
'แม้ว'ลาออกที่ปรึกษาศก.'ฮุน เซน'แล้ว

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
'แม้ว'ลาออกที่ปรึกษาศก.'ฮุน เซน'แล้ว
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 24 ส.ค. 53 เวลา 09:23:09 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

Share
 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันนี้(23ส.ค.)ว่า รัฐบาลกัมพูชาได้เปิดเผยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ได้ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของกัมพูชาแล้ว โดยให้เหตุผลว่า เป็นเพราะปัญหาการติดขัดส่วนตัว ที่ทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์

แถลงการณ์บอกด้วยว่ากัมพูชายอมรับในความต้องการของพ.ต.ท.ทักษิณ และขอขอบคุณต่อสิ่งที่เขาทำให้กับเศรษฐกิจของกัมพูชา

ด้านนายเขียว กัณหฤทธิ์ โฆษกรัฐบาลกัมพูชา เปิดเผยว่า การลาออกครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับกรณีพิพาทตามแนวพรมแดน และที่พ.ต.ท.ทักษิณลาออกเพราะมีธุระยุ่งกับงานอื่น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของการรอมชอม

กัมพูชาประกาศแต่งตั้งอดีตนายกรัฐมนตรีไทยเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชา และของนายกรัฐมนตรีฮุน เซ็น เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ท่ามกลางปัญหาด้านความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศจากกรณีพิพาทตามแนวพรมแดนบริเวณปราสาทพระวิหาร จนมีการเรียกทูตของแต่ละฝ่ายกลับประเทศจากการแต่งตั้งทักษิณครั้งนี้

"อภิสิทธิ์"เล็งฟื้นสัมพันธ์ทางการทูตกลับคืนมา

 เมื่อเวลา 17.10 น. ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีคนไทยถูกจับกุมอยู่ที่กัมพูชาว่า “ผมเรียนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นบริเวณชายแดนเกิดขึ้นอยู่เป็นระยะๆ เรื่องมีการข้ามไปข้ามมาแล้วก็มีการจับกุมบ้างมีการยิงผมก็เรียนตรงๆ ซึ่งในทุกกรณียังอยู่ในวิสัยที่ทางพื้นที่สามารถที่จะแก้ปัญหาได้ แต่ยังได้เป็นปัญหาขึ้นมาถึงระดับที่เป็นปัญหากระทบกระเทือนในระดับชาติ ซึ่งตนคิดว่าในพื้นที่ดูแลได้ ถ้าเขาดูแลไม่ได้เขาก็จะรายงานขึ้นมา นั่นก็เป็นเรื่งที่เราจะไปดำเนินการอีกที

 “แต่เข้าใจว่าวันนี้จะมีสัญญาณในทางที่ดีเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชา”นายกฯ กล่าวขึ้นมาเองโดยไม่ที่มีผู้สื่อข่าวถาม

 เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าสัญญาณนั้นคืออะไร นายอภิสิทธิ์ ยิ้มแล้วหันไปถามนายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีว่า “ตกลงเขาประกาศหรือยัง” ซึ่งนายปณิธาน กล่าวว่ายัง และนายกฯกล่าวต่อว่า “กำลังรอการยืนยันอยู่ครับ”

 เมื่อถามว่าเกี่ยวกับการส่งทูตกลับหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “ครับ ก็คงจะเป็นทั้งสองฝ่ายครับ แต่ว่าจะเริ่มจากการที่กัมพูชาเขาประกาศเรื่องภายในของเขาก่อน” เมื่อถามว่าหมายถึงการประกาศยกเลิกให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษาของสมเด็จฯฮุน เซนใช่หรือไม่ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ กล่าวยอมรับว่า “ทำนองนั้นครับ กำลังรอยืนยันอยู่ เข้าใจว่าเขาประกาศอยู่ เรากำลังตรวจสอบ และถ้าเขายกเลิกเราก็ยินดีครับที่จะมีการแลกเปลี่ยนทูตกลับเหมือนเดิม”

 เมื่อถามว่าถ้าเป็นจริงจะเดินยังไงต่อไปนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “เอาทีละขั้นสิครับ เอาเรื่องของการที่เรามีทูตกลับไปก่อน” จากนั้นผู้สื่อข่าวต่างแย่งกันยิงคำถามต่างๆนานาจนนายอภิสิทธิ์ตัดบทว่า ให้ใจเย็นๆ

 “ผมคิดว่าถ้าความสัมพันธ์กลับไปในระดับที่มีทูตอยู่ทั้งสองประเทศ การแก้ปัญหาต่างๆก็จะง่ายขึ้น” นายอภิสิทธิ์ กล่าวและและเดินจากวงแถลงข่าวทันที

"กษิต"เตรียมส่งทูตไทยกลับกัมพูชา24ส.ค.

 นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ได้สั่งการให้นายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชาเดินทางกลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ประเทศกัมพูชาในวันที่ 24 สิงหาคม หลังจากที่ในวันนี้(23ส.ค.) ทางกัมพูชาได้มีถ้อยแถลงออกมาว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับพ.ต.ท.ทักษิณ เพราะได้ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชาไปแล้ว ทำให้เงื่อนไขของการเรียกเอกอัครราชทูตไทยกลับประเทศหมดไปโดยปริยาย ขณะที่กัมพูชาก็จะส่งเอกอัครราชทูตกลับมาปฏิบัติหน้าที่ในไทยเช่นกัน

 "ผมรู้สึกยินดีและขอบคุณรัฐบาลกัมพูชาที่จะร่วมมือกันสร้างความสัมพันธ์ให้คืบหน้าต่อไป"นายกษิตกล่าว

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกัมพูชาได้มีหนังสือแจ้งไปยังสถานทูตไทยที่กรุงเพนมเปญโดยเจ้าหน้าที่ไทยจึงได้โทรศัพท์มานายกฯ เพื่อแจ้งว่า มีการถอดพ.ต.ท.ทักษิณออกจากตำแหน่งแล้ว

เขมรอัดไทยอีกเตะถ่วงเจรจาประจำ

     หนังสือพิมพ์ พนมเปญ โพสต์ รายงานเมื่อวันจันทร์(23 สค) อ้างนายกอย เกือง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ที่กล่าวย้ำอีกครั้งว่า หากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทย ร้องขอเจรจากับนายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาเพื่อหาทางคลี่คลายกรณีพิพาทดินแดน ระหว่างที่ทั้งสองเข้าร่วมประชุมสุดยอดเอเชีย-ยุโรป(อาเซม) ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ระหว่างวันที่ 4-5 ตุลาคมนี้ การเจรจาก็จะเดินหน้า แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการยืนยันว่าการเจรจาจะมีขึ้น

 นายกอย เกือง กล่าวด้วยว่า กัมพูชายังคงสงสัยว่าเหตุใดไทยจึงกลัวการเจรจาประเด็นนี้ในระดับพหุภาคี และทั้งที่ไทยยืนกรานซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าต้องการการเจรจาแบบทวิภาคีกับกัมพูชาเท่านั้น แต่สุดท้าย ไทยมักหาทางถ่วงการเจรจาออกไปเสมอ

     ตอนหนึ่งในรายงานพิเศษเกี่ยวกับปัญหาระหว่างไทยกับกัมพูชาของนิตยสารอิระวดี ได้อ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายกอย เกือง ว่ากัมพูชาจะยังคงหารือเรื่องปัญหาชายแดนกับนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ ที่จะมาเยือนกัมพูชาในเดือนตุลาคมนี้ต่อไป กัมพูชาได้อดทนอดกลั้นมาพอสมควร และไม่ได้เลิกล้มผลการเจรจาทวิภาคี แต่ไทยมักถ่วงเวลาด้วยการผลักดันให้มีการเจรจารอบต่อๆไป กัมพูชาไม่สามารถรอนานไปกว่านี้ และไทยก็ไม่ควรหวาดกลัวการใช้กลไกพหุภาคี หากคิดว่าตนเองเป็นฝ่ายถูก

        รายงานยังได้อ้างความเห็นของแหล่งข่าวทางการทูตใกล้ชิดกับคณะกรรมการมรดกโลกที่บราซิลว่า การเลื่อนลงมติแผนบริหารจัดการพื้นที่รอบประสาทเขาพระวิหารออกไปเป็นปีหน้า อาจหมายความว่าประเด็นนี้จะยืดเยื้อคาราคาซังอีกนานหลายปี เช่นเดียวกับกรณีของเยรูซาเลม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์กรณีพิพาทดินแดนในระดับนานาชาติ และกัมพูชาอาจจะต้องทำแผนบริหารจัดการใหม่สำหรับการประชุมครั้งหน้าที่ประเทศบาห์เรน 

ปัญหาชายแดนไม่กระทบการค้าสองฝ่าย    

 อีกด้านหนึ่ง สถิติจากสำนักงานส่งเสริมการค้าต่างประเทศ สถานทูตไทยในกรุงพนมเปญ  ชี้ว่าการค้าระหว่างไทยและกัมพูชาในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับ 1.6 พันล้านดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้น 76 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และถือว่าเพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับที่เกือบจะแซงมูลค่าการค้าของทั้งปี 2552 ที่อยู่ในระดับ 1.66 พันล้านดอลลาร์แล้ว  สะท้อนให้เห็นว่าความตึงเครียดชายแดน มิได้เป็นอุปสรรคทางเศรษฐกิจ

     นายจัน นรา ปลัดกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา กล่าวว่า ผลผลิตทางการเกษตร โดยมากคือผลิตภัณฑ์จากข้าวโพด เป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญ โดยกัมพูชาส่งออกข้าวโพดมาไทยเป็นจำนวนมากในปีนี้  ส่วนกัมพูชา ก็นำเข้าปุ๋ยจากไทยเพิ่มมากขึ้นในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา   สำหรับสินค้าส่งออกของไทยไปกัมพูชา ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม สินค้าแปรรูป สินค้าบริโภค วัสดุก่อสร้าง ผลไม้ ผักและเครื่องสำอางค์ ส่วนกัมพูชา ส่งออกสินค้าเกษตร เสื้อผ้ามือสอง โลหะที่สามารถรีไซเคิลได้ และปลา

ข่าวจาก คมชัดลึก

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1127

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 24 ส.ค. 53 เวลา 09:23:09
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี