หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เด็กไทยเก่งอีก ที่1 'ฟิสิกส์-ชีวะ'

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เด็กไทยเก่งอีก ที่1 'ฟิสิกส์-ชีวะ'
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 23 ก.ค. 50 เวลา 08:31:06 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสุรินทร์ พงศ์ศุภสมิทธิ์ ผอ.สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ว่า คณะเยาวชนไทยที่เดินทางไปแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ ระหว่างวันที่ 15-22 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่เมืองซัสคาทูน ประเทศแคนาดา สามารถคว้ารางวัล 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน โดยยังเป็นการพิชิตเหรียญทองทำคะแนนได้เป็นอันดับ 1 ของโลก จากเยาวชนที่เข้าแข่งขัน 49 ประเทศอีกด้วย จากฝีมือของนายเจนวิทย์ วงศ์บุญสิน นร.โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ส่วนเหรียญทองอีกคนคือ นายธนวัชร จีระตระกูล จากโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม ส่วนเหรียญเงิน 2 เหรียญ ได้แก่ นายธนา ทองศรีคำ จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และนายบุญสม อุรานุกูล จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สำหรับหัวหน้าคณะคือ นายพูนพิภพ เกษมทรัพย์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

ขณะที่ นายเจนวิทย์ ผู้พิชิตเหรียญทองและ ทำคะแนนเป็นอันดับ 1 ของโลก กล่าวว่า รู้สึกดีใจมาก ก่อนแข่งก็ต้องรักษาร่างกายให้แข็งแรง ฝึกสมาธิ เตรียมเนื้อหาให้กว้างๆ เข้าใจธรรมชาติ ใช้ชีวิตให้มีความสุข ส่วนนายธนวัชรกล่าวว่า คุณแม่กับคุณพ่อจะบอกเสมอว่า ได้รางวัลอะไร แม่กับพ่อก็ภูมิใจ ส่วนทางโรงเรียนก็ให้ กำลังใจตลอด ไม่เคยกดดันและคาดหวังอะไรเลย 

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.นารี วงศ์สิโรจน์กุล รอง ผอ.สสวท. ว่า ในปีนี้ ประเทศไทยส่งผู้แทนเยาวชน 5 คน เข้าร่วมการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ที่เมืองอิสฟาฮาน ประเทศอิหร่าน แข่งขันระหว่างวันที่ 13-22 ก.ค.ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าเด็กไทยสามารถคว้ารางวัล 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง โดยเหรียญทองได้แก่ นายกษิดิศ โตประเสริฐพงศ์ จากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ฝ่ายมัธยม) กทม. เหรียญเงินได้แก่ นายประพฤทธิ์พงศ์ อธิวรัตถ์กุล โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม จ.บุรีรัมย์ และนายชานน อริยประกาย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กทม. ส่วนเหรียญทองแดง ได้แก่ นายพลณพ สมุทรประภูติ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กทม. และนายวรวิทย์ วรพิพัฒน์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม 

รอง ผอ.สสวท.กล่าวอีกว่า การแข่งขันครั้งนี้มีนายสุวรรณ คูสำราญ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นหัวหน้าคณะ และนายปิยพงษ์ สิทธิคง จากมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นรองหัวหน้าคณะ ส่วนเยาวชนทั้ง 5 คน จะได้รับทุนไปศึกษาต่างประเทศในระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอกในสาขาที่เข้าแข่งขัน และกลับมาทำงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทยต่อไป

สำหรับเคล็ดลับการคว้าชัยในครั้งนี้ของแต่ละคนนั้น นายกษิดิศ ผู้ได้เหรียญทอง กล่าวว่า ชอบเรียนฟิสิกส์ และคณิตศาสตร์ เพราะรู้สึกสนุกกับการคำนวณ และการปฏิบัติในห้องปฏิบัติการ หลักในการเรียนคือไม่ยอมเครียด และอย่าไปเครียดเมื่อไม่รู้เรื่อง ที่สำคัญอย่าเรียนแบบท่องจำเพราะไม่นานก็ลืม การเรียนทุกอย่างต้องเรียนด้วยความเข้าใจ โดยเฉพาะไม่อยากเห็นสังคมไทยเป็นสังคมเรียนพิเศษ

ส่วนผู้ที่ได้เหรียญเงิน นายประพฤทธิ์พงศ์กล่าวว่า ใช้วิธีทบทวนความรู้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความพร้อมก่อนการแข่งขัน วิธีเรียนวิชาฟิสิกส์ที่ดี คือเน้นดูที่เหตุผลและทำความเข้าใจ ไม่เน้นท่องจำมากนัก และหากเรียนแล้วมีจุดไหนสงสัย อย่าอาย ให้ถามอาจารย์ เช่นเดียวกับ นายชานนที่กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลส่งเสริมการเรียนการสอนและกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้น ช่วยกระตุ้นให้เยาวชนสนใจวิชานี้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ เยาวชนทั้ง 2 คณะจะเดินทางกลับด้วยสายการบินไทย โดยผู้แทนฟิสิกส์โอลิมปิกวิชาการ จะเดินทางมาถึงในวันที่ 23 ก.ค.นี้ เวลา 08.05 น เที่ยวบินที่ทีจี 518 ส่วนผู้แทนชีววิทยาโอลิมปิกฯ จะเดินทางถึงไทยในวันที่ 24 ก.ค.นี้ เวลา 21.25 น. เที่ยวบินที่ทีจี 677 ลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ ทั้ง 2 เที่ยวบิน

ข่าวจากไทยรัฐ

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1183

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 23 ก.ค. 50 เวลา 08:31:06
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี