หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
"องค์บาก"อินเตอร์โปสเตอร์หมิ่นเหยียบเศียรพระ

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ข่าวจาก ที่นี่ดอทคอม

 


"องค์บาก"อินเตอร์โปสเตอร์หมิ่นเหยียบเศียรพระ
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 21 ส.ค. 50 เวลา 09:56:07 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ภาพประกอบเนื้อหาข่าวทางอินเตอร์เนต

 
ชาวพุทธร้องโปสเตอร์หนัง "องค์บาก"
 
ภาคภาษาอังกฤษ ย่ำยีหัวใจชาวพุทธ เหตุมีภาพเหยียบเศียรพระ จี้สืบหาข้อเท็จจริง วธ.แจงเคยได้รับร้องเรียนมาก่อน ประสานสหมงคลฟิล์มระบุแก้ไขไปแล้ว ยันไม่มีการนำภาพออกเผยแพร่ รุกหาต้นตอเผยแพร่ซ้ำ สำนักพุทธฯ เร่งประสานกระทรวงการต่างประเทศหาแหล่งแพร่


เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 20 สิงหาคม

มีพุทธศาสนิกชนรายหนึ่งโทรศัพท์แจ้งมายังหนังสือพิมพ์ "คม ชัด ลึก" กรณีที่มีการจัดพิมพ์โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง "องค์บาก" ภาคภาษาอังกฤษ เผยแพร่ไปยังต่างประเทศ รูปแบบโปสเตอร์เป็นภาพของนักแสดงนำในเรื่องหันหลังคุกเข่ามือวางบนหน้าขา ส่วนปลายเท้าวางอยู่เหนือและแนบติดเศียรพระพุทธรูป พร้อมมีชื่อภาพยนตร์ภาษาอังกฤษ คำว่า "ONGBAK" ขนาบเศียรพระพุทธรูปเอาไว้

พุทธศาสนิกชนรายเดิม กล่าวว่า
 
การออกแบบโปสเตอร์โดยมีรูปของ จา พนม เอาปลายเท้าเหยียบเศียรพระพุทธรูป เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างมาก เนื่องจากเป็นการทำร้ายและย่ำยีหัวใจชาวพุทธ จึงอยากให้สอบสวนหาข้อเท็จจริงและวิเคราะห์ถึงความเหมาะสมของโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวว่า โปสเตอร์ผลิตโดยผู้ผลิตในไทย หรือต่างประเทศ ผลิตโปสเตอร์ลักษณะนี้ออกมาได้อย่างไร หากเป็นโปสเตอร์ที่ผลิตในไทย ทางบริษัทผู้ผลิต กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ปล่อยให้โปสเตอร์นี้ถูกเผยแพร่ไปยังต่างประเทศได้อย่างไร 

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า

เรื่องประชาชนร้องเรียนการนำเสนอภาพในโปสเตอร์ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นภาพเศียรพระพุทธรูปอยู่ใต้ฝ่าเท้าของนักแสดงนั้น เรื่องนี้มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนมายังศูนย์เฝ้าระวังฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่มีการร้องเรียนนานมาแล้ว โดยมีผู้ร้องเรียนเป็นจำนวนมากตั้งแต่ช่วงโปสเตอร์เรื่อง "องค์บาก" ออกมาโฆษณาใหม่ๆ และสหมงคลฟิล์มก็รับไปปรับปรุงแก้ไขแล้ว 
 "ศูนย์เฝ้าระวังฯ เคยประสานไปยังบริษัท สหมงคลฟิล์ม จำกัด และทราบว่า บริษัทได้แก้ไข ไม่มีการนำภาพนี้มาเผยแพร่อีกแล้ว เนื่องจากคณะกรรมการบริหารวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ (กบว.) ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบเนื้อหาของภาพยนตร์ ได้ห้ามไม่ให้เผยแพร่ภาพดังกล่าวอีกด้วย" น.ส.ลัดดา กล่าว

ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังฯ กล่าวอีกว่า
 
กรณีนี้จะต้องประสานงานไปยังเจ้าพนักงานตำรวจ กองทะเบียนตรวจภาพยนตร์ สำนักตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ที่มีอำนาจหน้าที่ดูแลเรื่องการนำภาพยนตร์ หรือภาพโปสเตอร์โฆษณาภาพยนตร์ที่ไม่เหมาะสมตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตรวจพิจารณาภาพยนตร์ พ.ศ.2473 ระบุว่า จะต้องไม่มีการเผยแพร่ภาพที่ขัดต่อศีลธรรมอันดี และไม่กระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ด้วย ซึ่งการนำภาพโปสเตอร์ที่ห้ามไม่ให้มีการเผยแพร่นำออกมาเผยแพร่ซ้ำอีกครั้ง ก็จะมีความผิดด้วย  “ต้องกลับไปดูต้นตอว่าใครเป็นผู้นำโปสเตอร์ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายมาเผยแพร่ซ้ำในแหล่งใด เพราะจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ตรวจพิจารณาภาพยนตร์ พ.ศ.2473 กรณีนี้ วธ.ยังไม่ได้รับโอนงานกองทะเบียนตรวจภาพยนตร์จาก สตช. จึงไม่มีอำนาจดำเนินการกับผู้ที่นำภาพนี้มาเผยแพร่ซ้ำ” ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังฯ กล่าว 

นางจุฬารัตน์ บุณยากร ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า
 
ยังไม่เห็นภาพโปสเตอร์ดังกล่าว แต่จะให้หน่วยงานในสังกัดเร่งดำเนินการตรวจสอบโดยเร่งด่วน หากมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นจะประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศเพื่อทักท้วง ร้องเรียนไปยังประเทศที่มีการเผยแพร่โปสเตอร์ หรือเอาพระพุทธรูปไปติดในที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเจ้าของประเทศส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าเป็นการดูถูกเหยียดหยามพระพุทธศาสนาของไทย

 นายกนก แสนประเสริฐ ผอ.ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา สำนักงานเลขาธิการมหาเถรสมาคม และรักษาการ ผอ.สำนักงานเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่อง จึงต้องดูข้อเท็จจริงก่อนว่าโปสเตอร์อยู่ในลักษณะใด ประเทศ หรือบริษัทไหนเป็นผู้ผลิต ซึ่งหลังดูรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว จะแจ้งไปยังกระทรวงการต่างประเทศเพื่อประสานไปยังประเทศนั้นว่าเป็นการสมควรหรือไม่ที่จะมีโปสเตอร์แบบนั้น 

 "ในเรื่องของภาพยนตร์ มี สตช.ดูแลความถูกต้อง เหมาะสมของการจัดฉาย หรือโปสเตอร์ที่ใช้เผยแพร่อยู่แล้ว และสถานทูตในประเทศต่างๆ ก็ให้ความร่วมมือในการดูแล ถ้าไทยแจ้งให้ปรับปรุง หรือระงับการฉาย เผยแพร่ ประเทศต่างๆ ก็ยินดีทำตาม" นายกนก กล่าว

 นายกนก กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาประเทศที่ได้นำพระพุทธรูปไปกระทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสมก็เป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ทราบว่าพระพุทธศาสนาเป็นสิ่งที่ชาวพุทธเลื่อมใสศรัทธา ส่วนบทลงโทษนั้นเป็นเรื่องของแต่ละประเทศที่จะดำเนินการ  แต่ไทยไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ โดยไทยทำได้แค่ร้องเรียน หรือทักท้วงไปเท่านั้น 


 
Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1086

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 21 ส.ค. 50 เวลา 09:56:07
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 

ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี