หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เด็กเล่นแช็ตไลน์ร้อยละ10เสียตัวก่อนอายุ15 !!

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เด็กเล่นแช็ตไลน์ร้อยละ10เสียตัวก่อนอายุ15 !!
โพสต์โดย ตนข่าว เชียงใหม่ , วันที่ 02 พ.ย. 50 เวลา 11:46:44 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 


สสส.เผยมิจฉาชีพใช้ระบบแช็ตไลน์เป็นช่องทางซื้อหาและขายบริการทางเพศ พบเด็กอายุไม่เกิน15ปีถูกล่อลวง-มีวัยรุ่นไทยเอารูปวับๆแวมๆของตัวเองขึ้นโชว์บนเว็บไซต์-เผยวิธีแก้เด็กติดเกมส์

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สสส.ร่วมกับ มูลนิธิกระจกเงาจัดงานเสวนา 'เด็กเล่นไลน์ ภัยร้ายจากสายโทรศัพท์' โดยนายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาการเปิดบริการระบบแช็ตไลน์ทางโทรศัพท์ระบบพื้นฐาน 02

ที่มีการนำไปใช้เป็นช่องทางซื้อหาและขายบริการทางเพศ ล่อลวงเด็ก ซื้อขายยาเสพติด อาชญากรรม เริ่มมีผู้ให้บริการรายย่อยลักลอบนำสายโทรศัพท์บ้านมาต่อพ่วงกับอุปกรณ์เสริมลักษณะคล้ายตู้สาขาโทรศัพท์ แล้วแอบเปิดให้บริการแช็ตไลน์เพิ่มมากขึ้น

'จากข้อมูลของศูนย์คนหายที่ได้รับแจ้งจากพ่อแม่ผู้ปกครองประมาณ 500 คน มีร้อยละ 70 ที่สามารถหาเจอ ซึ่งในจำนวนนี้หลังจากได้สัมภาษณ์พบว่ามีเด็กหญิงไม่น้อยกว่า 5 คน อายุเฉลี่ยไม่เกิน 15 ปี หรือประมาณร้อยละ 10 ออกจากบ้าน ทั้งที่ถูกล่อลวงแบบเต็มใจและไม่เต็มใจ' นายเอกลักษณ์กล่าว

นายสุนิตย์ เชรษฐา ผู้จัดการแผนงานไอซีที สสส. กล่าวว่า นอกจากการแช็ตไลน์ผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์ 02 แล้ว ขณะนี้มีเว็บผองเพื่อน (social networking sites) ที่ให้บริการออนไลน์ สร้างเว็บส่วนตัว ให้ผู้ใช้ใส่รูป ใส่คลิปวิดีโอ ข้อมูลส่วนตัว ความสนใจทุกอย่างของตัวเองลงไป แล้วชวนเพื่อนเข้ามาดู จากนั้นก็จะดูกันต่อเนื่องแบบลูกโซ่

คนที่ไม่เคยรู้จักกันเลย ก็ได้เข้ารู้จักกัน และรู้เรื่องราวชีวิตทุกอย่างผ่านเว็บไซต์นี้ สิ่งที่เป็นอันตรายคือ พวกมิจฉาชีพรู้ข้อมูลส่วนตัว และค่อยๆ เรียนรู้พฤติกรรมของเหยื่อจนหลอกว่าเป็นเพื่อนจนตายใจ แล้วจึงนัดออกไปกระทำชำเรา และเริ่มมีแฟชั่นที่วัยรุ่นไทยเอารูปวับๆ แวมๆ ของตัวเองขึ้นโชว์บนเว็บไซต์ส่วนตัว ซึ่งน่าเป็นห่วงแฟชั่นแบบผิดๆ นี้

เด็กติดเกมส์ออนไลน์ปัญหาหนักอกพ่อแม่

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์  จัดบรรยายพิเศษหัวข้อ 'เข้าถึง เข้าใจเด็กไทยยุคไซเบอร์' ในงานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติประจำปี 2550 ภายใต้ชื่องาน  'มหกรรมสื่อสร้างสุข'  ที่กรมสุขภาพจิตจัดขึ้น โดยมีนพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ นางวราภรณ์ หงษ์ดิลกกุล อาจารย์แนะแนว ร.ร.รัตนโกสินทร์สมโภช บางขุนเทียน

นางจินตนา เจริญศุข คุณแม่ที่มีลูกติดเกม และ น.ส ณพอาภา เทวกุล ณ อยุธยา ศิลปินวัยรุ่น ค่ายอาร์เอส โปรโมชั่น มานั่งในพูดคุยผ่าน 4 มุมมองความคิด  สะท้อนปัญหาเรื่องเด็กติดเกมส์ที่นับวันจะกลายเป็นปัญหาที่ยากเกินจะเยียวยาไปแล้ว ซึ่ง มีเด็กนักเรียนครูและผู้ปกครองที่สนใจเข้าร่วมฟังบรรยายเป็นจำนวนมาก

นพ.บัณฑิตกล่าวว่า ได้ทำการประเมินผลวิจัยการเฝ้าติดตามพฤติกรรมของเด็กที่ชอบเล่นเกมส์ ด้วยการให้ทำแบบทดสอบเพื่อตอบคำถามจำนวนครั้งและพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในระหว่างเล่นเกมส์ โดยผลวิจัยจากการให้เด็กร่วมกันทำแบบทดสอบพบว่า เวลาเฉลี่ยของผู้ที่คลั่งไคล้การเล่นเกมผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์จะอยู่ที่ประมาณ 2-3 ชม.

ส่วนผู้ที่เข้าข่ายติดเกมส์ใช้เวลา 3 ชม.ขึ้นไป  ทั้งนี้ สถาบันได้จัดการอบรมเพื่อเสริมสร้างเครือข่ายและความเข้าใจแก่เด็กและผู้ปกครองในการช่วยเหลือและบำบัดอาการติดเกมส์ไปหลายรุ่นแล้ว ซึ่งผลตอบรับก็สามารถช่วยลดปัญหาดังกล่าวลงได้มาก

เผยวิธีแก้เด็กติดเกมส์

สิ่งที่สำคัญมากที่สุด นพ.บัณฑิตกล่าวว่า  ต้องช่วยปลูกฝังจิตสำนึกให้เด็กรู้จักสร้างความหมายกับตนเอง  และค้นหาเป้าหมายในชีวิตให้ได้ว่า พวกเขาต้องการอะไร สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เด็กไม่ต้องหมกมุ่นกับโลกแห่งจินตนาการมากเกินไป และหาเวลาไปทำสิ่งอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์และสร้างสรรค์มากกว่า

ส่วนน.ส.ณพอาภา กล่าวเสริมในฐานะที่เป็นตัวแทนของเด็กวัยรุ่นว่า อยากให้การเล่นเกมส์เป็นเพียงแค่กิจกรรมทางด้านความบันเทิงที่ช่วยผ่อนคลายให้กับเด็กๆ ได้ยามเวลาว่างเท่านั้น แต่ก็อยากให้รุ้จักแบ่งเวลา เพื่อที่จะช่วยให้ชีวิตเป็นระบบและมีความสุขสดใสไปตามวัยที่ควรจะเป็นได้

อย่างไรก็ตาม จาก 4 มุมมอง ของวิทยากรทั้ง 4 คน ระบุเช่นเดียวกันว่า ปัญหาทางพฤติกรรมและสัมพันธภาพของเด็กที่ติดเกมส์ เป็นสิ่งที่ควรได้รับการแก้ไขมากที่สุด โดยเน้นให้ครอบครัว ทั้งพ่อ แม่ ผู้ปกครอง หันมาให้ความเอาใจใส่ต่อเด็กให้มากขึ้น ทั้งนี้ อาจารย์วรากรณ์ ระบุว่า ครอบครัวควรหาเวลามาทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน

 และต้องเรียนรู้ความเป็นไปเทคโนโลยีให้เท่าทันเด็กๆ เพื่อที่จะได้ชี้แนะได้อย่างถูกต้อง ไม่ควรดุด่าว่ากล่าว แต่ให้พูดให้เด็กตระหนักถึงข้อดี ข้อเสียของการเล่นเกมส์ด้วยตัวของเขาเอง  และควรที่จะชื่นชม  ให้ความรัก และพยายามทำความเข้าใจต่อเด็กด้วย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1530

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว เชียงใหม่ IP: Hide ip , วันที่ 02 พ.ย. 50 เวลา 11:46:44
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี