หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ตะลึง60นร."ฟันตกกระ" หลังน้ำบาดาลทำพิษ

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ตะลึง60นร."ฟันตกกระ" หลังน้ำบาดาลทำพิษ
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 04 มี.ค. 51 เวลา 09:43:53 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 


ตะลึง60นร."ฟันตกกระ" หลังน้ำบาดาลทำพิษ

ตะลึงพบหนูน้อยเกือบ60คนเป็นโรคฟันตกกระ หลังตรวจฟันเด็กในโรงเรียนที่จ.อุตรดิตถ์ พบสาเหตุมาจากบ่อน้ำบาดาลที่ขุดขึ้นมาใช้เมื่อ 10 กว่าปีก่อน พบสารฟลูออไรด์เกินค่ามาตรฐาน

ส่งผลกระทบต่อฟันอย่างรุนแรง กินเนื้อฟันขาวจนเหลืองเป็นลายทางยาว บางรายเป็นคราบหนา ผญบ.วอนสสจ.ส่งทีมทันตแพทย์เร่งช่วยเหลือด่วน หวั่นเป็นปมด้อยกับเด็กเมื่อเรียนสูงขึ้น เพื่อนอาจจะล้อเลียนได้

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายสมชาย รอดเกลี้ยง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดทุ่งเศรษฐี บ้านห้วยบง ต.ป่าเซ่า อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า จากการสำรวจสุขภาพของเด็กนักเรียนเป็นที่น่าตกใจว่า ในจำนวนนักเรียนรวมทั้งหมด 63 คน

 พบว่าส่วนใหญ่ฟันของเด็กนักเรียนแตกต่างจากของผู้อื่น ฟันแต่ละซี่มีลักษณะเป็นจุดขาวขุ่น หรือสีเหลืองปนน้ำตาลในเนื้อฟัน ซึ่งเป็นลักษณะคล้ายกับผิวหนังตกกระ จึงนำเด็กไปพบทันตแพทย์ที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์

 ทันตแพทย์ระบุว่า อาการดังกล่าวเป็นโรคฟันตกกระ สาเหตุเกิดจากฟลูออไรด์เป็นพิษ และสำรวจพบว่าฟันในปากของเด็กทุกคนเกือบ 80% เป็นโรคเดียวกันหมด โดยเฉพาะเด็กที่เริ่มมีฟันแท้ออกมาจะสังเกตเห็นได้ง่าย และพบมากในเด็กนักเรียนชั้นประถมปีที่ 4-6

"ครั้งแรกที่พบว่าฟันของเด็กนักเรียนตกกระก็รู้สึกตกใจมากว่าฟันของเด็กเป็นอะไร ทำไมจึงมีลักษณะที่แตกต่างจากคนอื่นทั่วไป ดูแล้วไม่สวยงาม เหมือนผิวหนังตกกระ ฟันบางซี่เป็นคราบลายสีน้ำตาลหนาเป็นทางยาว บางซี่เป็นคราบลายสีน้ำตาลบางแต่เป็นทางยาว ที่หนักที่สุดฟันบางซี่สึกผุกร่อนหรือแตกออกจากกัน รู้สึกสงสารเด็กมาก ไม่รู้จะหาหนทางช่วยเหลืออย่างไร"

ด.ช.กษิดิ์เดช ขำทับทิม นักเรียนชั้นป.5 กล่าวว่า อยากมีฟันสวยงามเหมือนกับคนอื่น และอยากให้หมอมาช่วยรักษาให้ที่โรงเรียน เพราะเพื่อนหลายคนเป็นเหมือนกัน เมื่อเรียนจบแล้วไปเรียนต่อที่อื่นอาจจะถูกเพื่อนล้อเลียน อยากให้โรคฟันตกกระหายไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่ฟันของเด็กนักเรียนตกกระเกิดจากการดื่มน้ำในบ่อน้ำบาดาลในหมู่บ้านด้านทิศใต้ ใกล้กับโรงเรียน บ่อน้ำแห่งนี้ขุดขึ้นมาใช้ตั้งแต่ปีพ.ศ.2538 ชาวบ้านนำน้ำมาใช้ดื่มเป็นประจำทุกวัน

และเมื่อพบว่ามีฟูออไรด์เกินมาตรฐานก็ถูกปิดในปีพ.ศ.2550 และมีการขุดเจาะบ่อบาดาลขึ้นมาใช้ใหม่ แต่บ่อมีความตื้นเขิน อยู่ใกล้คอกวัว ชาวบ้านเกรงว่าจะเกิดโรคระบาด

นายจินดา มาฮวด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 กล่าวว่า โรคฟันตกกระพบมากที่สุดในหมู่บ้านแห่งนี้ เกิดจากการดื่มน้ำที่มีฟลูออไรด์เป็นพิษ และบ่อน้ำเจ้าปัญหานี้ถูกปิดลงไปแล้ว

แต่ฟันที่ตกกระของเด็กนักเรียนยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ ปัญหาที่เกิดขึ้นอยากให้ทางจังหวัดส่งทีมงานทันตแพทย์ลงมาดูแลและรักษาโรคฟันให้กับเด็กภายในหมู่บ้านทุกคนด้วย

เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพราะไม่อยากให้ฟันของเด็กเป็นแบบนี้ตลอดไปจนชั่วชีวิต ไม่อยากให้เด็กเป็นปมด้อยไปจนโต จะถูกล้อเลียน การเข้าทำงานก็จะลำบากเพราะฟันไม่สวย

"ในเรื่องของการรักษาเชื่อว่าบางคนที่เป็นรุนแรง การรักษาคงจะลำบากพอควร เพราะกินถึงเนื้อในของฟันแล้ว อยากร้องขอความเมตตาจากผู้ใหญ่ในจังหวัด ให้ช่วยส่งทันตแพทย์มาตรวจดูและรักษาฟันให้กับเด็กทุกคนในหมู่บ้านด้วย เพราะถ้าจะให้เด็กไปรักษาที่คลินิกก็คงจะสู้ราคาแพงไม่ไหว" นายจินดากล่าว

ด้านนายสืบศักดิ์ เจริญเกษมวิทย์ หัวหน้างานทันตสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ปัญหาเกี่ยวกับโรคฟันตกกระที่เกิดขึ้นมานั้น สาเหตุเมื่อประมาณ 12 ปีที่ผ่านมา

องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จัดงบพัฒนาหมู่บ้านขุดแหล่งน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ และนำน้ำนั้นมาใช้แทนระบบน้ำหน้าดินที่มีอยู่ 2 แห่ง เป็นบ้านเหนือและบ้านใต้

เมื่อมีการจัดทำแหล่งน้ำขึ้นมาใหม่ ด้านการตรวจสอบคุณภาพน้ำดื่มไม่มีการบรรจุตัวเลขฟลูออไรด์เอาไว้ และมีการจ่ายน้ำให้เด็กได้ดื่มกินกันในช่วงที่ผ่านมาโดยไม่ทราบว่าปริมาณฟลูออไรด์มากเกินไป แต่จะมารู้เอาอีกทีตอนที่มีอาการปรากฏอยู่ในช่องปากของเด็กและกินเข้าไปถึงเนื้อฟันแล้ว

นายสืบศักดิ์กล่าวว่า ปัญหาฟลูออไรด์ในแหล่งน้ำที่ตรวจพบในพื้นที่หมู่บ้านห้วยบง ต.ป่าเซ่านั้น พบว่ามีปริมาณฟลูออไรด์ที่เกินค่ามาตรฐานขององค์การอนามัยโลก คือ อยู่ที่ 4.14 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามที่มีการกำหนดเอาไว้เพียง 4.00 มิลลิกรัมต่อลิตร โรคที่พบจึงถือว่าเข้าข่ายรุนแรง ในระดับขั้นต้นของเด็ก จะส่งผลกระทบต่อร่างกาย

ในช่องปากจะพบเห็นฟันตกกระได้ทันที ปริมาณฟลูออไรด์ที่สูงขึ้นจะส่งผลกระทบต่อสติปัญญาด้านการพัฒนาการทางสมองที่ช้ากว่าเด็กปกติ เบื้องต้นได้แจ้งให้กระทรวงสาธารณสุข และสาธารณสุขจังหวัดทราบแล้ว

พร้อมเตรียมประสานงานกับศูนย์โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ ให้จัดส่งคณะทีมงานทันตกรรมเข้าไปดูแลและรักษาฟันให้กับเด็กนักเรียนในหมู่บ้าน 75% ที่มีการตรวจพบและกำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนวัดทุ่งเศรษฐีและโรงเรียนทุ่งกะโล่วิทยาด้วยการอุดปิดหน้าฟัน หรือทำการครอบฟันให้เด็กใหม่ด้วย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1699

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 04 มี.ค. 51 เวลา 09:43:53
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี